Cận cảnh “cửa địa ngục” rực cháy hơn 40 năm qua

Cận cảnh “cửa địa ngục” rực cháy hơn 40 năm qua

9305

Miệng mỏ khí rộng 69 mét, sâu 30 mét. Đoạn video do máy bay không người lái ghi lại cho thấy cảnh quan tuyệt vời trên miệng núi lửa Darvaza.Theo tờ Daily mail, mọi người đã kinh ngạc về miệng mỏ khí Darvaza ở giữa sa mạc Karakum, Turkmenistan luôn rực cháy suốt hơn 40 năm qua.

Nhiếp ảnh gia Alessandro Belgiojoso, người sử dụng máy bay không người lái ghi lại cảnh quan chia sẻ: “Câu chuyện về miệng núi lửa Darvaza thật hấp dẫn”.

Cánh cổng địa ngục được tìm thấy trong quá trình tiến hành khoan thăm dò tìm khí đốt, dầu mỏ năm 1971. Ban đầu, các nhà địa chất Liên Xô đã khoan vào một túi khí và cho rằng đó là một mỏ dầu.

Họ đã thiết lập một giàn khoan và tiến hành khoan thăm dò đánh giá trữ lượng khí đốt dự trữ trong mỏ. Tuy nhiên, do sai sót kỹ thuật mặt đất bên dưới dàn khoan bị đổ sụp tạo thành một hố lớn với đường kính 70 mét.

Một lượng lớn khí mêtan đã thoát ra và gây nên các vấn đề lớn về môi trường và cũng như những ảnh hưởng to lớn tới cư dân ở các khu vực xung quanh.

Để tránh khí rò rỉ gây ngộ độc, người ta đã quyết định cách tốt nhất là đốt nó. Các nhà địa chất hy vọng rằng dùng lửa sẽ đốt cháy toàn bộ khí trong vài tuần, tuy nhiên đám cháy này đến nay vẫn chưa kết thúc.

Vào năm 2013, một nhà thám hiểm nổi tiếng thế giới đã trở thành người đầu tiên bước xuống cửa địa ngục.

George Kourounis, 44 tuổi, đã nhảy xuống miệng núi lửa khoảng hơn 30 mét tiến hành cuộc thám hiểm trong khoảng 15 phút. Sau này, ông đã phát hiện ra rằng trong môi trường nóng và giàu khí mê tan, vẫn tồn tại vi khuẩn.

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese