Cam Bốt: Một tòa nhà do Trung Quốc xây sụp đổ, ít nhất 18 người chết

Cam Bốt: Một tòa nhà do Trung Quốc xây sụp đổ, ít nhất 18 người chết

.

Các nhân viên cứu hộ tiếp tục đào bới tìm người sống sót tại tòa nhà bị sụp đổ ở Sihanoukville, Cam Bốt hôm 22/06/2019. Den AYUTHYEA / AFP

(Thụy My / RFI) – Tại Cam Bốt, một tòa nhà 7 tầng đang xây tại Sihanoukville đã bị sụp đổ hôm 22/06/2019 đã làm ít nhất 18 người chết và 24 người bị thương, theo tổng kết hôm nay. Chủ đầu tư là người Trung Quốc, công trình này không có giấy phép xây dựng.

Trên 1.000 người trong đó có các quân nhân, cảnh sát, nhân viên y tế tiếp tục đào bới để cố gắng tìm những người sống sót. Từ Phnom Penh, thông tín viên Juliette Buchez gởi về bài tường trình :

« Cho đến đầu giờ chiều hôm qua, con số được loan báo là ít nhất 3 người chết và khoảng 20 người bị thương. Nhưng số thương vong sẽ còn nặng nề hơn vì nhiều công nhân đang còn bị chôn vùi dưới đống đổ nát.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao tòa nhà bị sụp đổ, nhưng bốn người Trung Quốc trong đó có một giám sát công trường đã bị công an thẩm vấn.

Chỉ trong vài năm qua, thành phố duyên hải Sihanoukville đã trở thành nơi đón nhận luồng đầu tư ồ ạt từ Trung Quốc. Năm 2018, một phần ba số du khách đến Cam Bốt là người Trung Quốc, và một phần tư trong số đó cho biết đến để làm ăn.

Sihanoukville ngày nay khác xa vẻ xinh đẹp nổi tiếng của thời xưa. Giờ đây thành phố này trở thành một công trường lớn ngoài trời, được cho là nhằm biến thành một địa điểm du lịch sang trọng. Số tòa nhà cao hơn 5 tầng từ con số 188 của năm 2017, đã tăng lên thành 238 trong năm 2018.

Việc phát triển nhanh chóng của thành phố chủ yếu nhờ vào việc mở ra khoảng mấy chục sòng bài, do người Trung Quốc xây lên để phục vụ cho khách người Hoa. Nếu năm 2015 mới có khoảng 15 cơ sở, thì nay Sihanoukville đã có gần 90 casino.

Giá thuê nhà tăng vọt, khó khăn trong việc quản lý rác, tội phạm gia tăng, nước ô nhiễm bị thải thẳng ra biển : hậu quả của việc xây dựng ồ ạt đã bị nhiều nhà hoạt động chỉ trích.

Tòa nhà bị sụp đổ không có đầy đủ giấy phép cần thiết, và công an đã hai lần yêu cầu ngưng xây dựng. Tuy vậy công trình này đã hoàn thành được 80% trước khi nó bị đổ sập.»

Nguồn: RFI

Bài Khác