California: Tưởng niệm Đức Tổ Sư Minh Đăng Quang ở Little Saigon

VĂN LAN / Người Việt –

Tưởng niệm Đức Tổ Sư Minh Đăng Quang ở Little Saigon

.

Chư tôn đức tăng ni đi khất thực trong lễ tưởng niệm 65 năm Đức Tổ Sư Minh Đăng Quang (Hình: Văn Lan/Người Việt)

SANTA ANA, California – Hệ phái Khất Sĩ vừa long trọng tổ chức lễ tưởng niệm 65 năm ngày vắng bóng Tổ Sư Minh Đăng Quang – tổ khai sáng Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam, vào sáng Chủ Nhật, 10 Tháng Ba, tại Tổ Đình Minh Đăng Quang, Santa Ana, với hàng trăm chư tôn đức tăng ni cùng đồng bào Phật tử tham dự.

Ba hồi chuông trống bát nhã trỗi lên cung thỉnh chư tôn đức bắt đầu những bước chân hoằng hóa theo truyền thống của Phật và Tổ. Một hình ảnh thật oai nghiêm dũng mảnh nhưng hiền hòa, làm sống lại hình ảnh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, cũng như lịch đại tổ sư qua các thời đại, trong nghi thức Cổ Phật khất thực.

Trong nắng mai vừa chiếu rọi, hàng trăm chư tôn đức tăng ni trì bình khất thực, với những bước chân khoan thai, trong tâm thức tĩnh lặng, đi một vòng lớn quanh sân chùa, với hai hàng Phật tử đứng dâng bát cúng dường, như cách đây hơn hai ngàn năm, tăng đoàn đầu tiên theo chân Đức Phật ôm bình bát đi khất thực trong kinh thành Ca Tỳ La Vệ.

Trở về trước chánh điện, lễ chính thức diễn ra dưới sự chứng minh của chư tôn đức thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, gồm có Đại Lão Hòa Thượng Thích Phước Thuận, thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm; Hòa Thượng Thích Minh Hồi, phó viện trưởng Viện Hành Đạo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, tổng vụ trưởng Tổng Vụ Tăng Sự; Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, đại diện Cộng Đồng Phật Giáo Nam California, viện chủ chùa Huệ Quang, Santa Ana; Hòa Thượng Thích Giác Hoa; Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, phó chủ tịch điều hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, cùng nhiều chư tôn đức tăng, ni từ các nơi về tham dự.

Hòa Thượng Thích Minh Tuyên (đứng) cầu nguyện trong lễ tưởng niệm. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Phước Nguyễn, từ Việt Nam mới sang thăm con, vui vẻ nói: “Tui không ngờ hệ phái Khất Sĩ ở Mỹ cũng có, đây là lần đầu tiên được chứng kiến cảnh chư tăng, ni đi khất thực hàng dài như thế này, trang nghiêm thanh tịnh lắm! Dù chùa ở Mỹ không to lớn và cầu kỳ như bên nhà, nhưng không khí ở đây thật ấm cúng và thân mật, nhất là quý thầy trong khóa lễ thật trang nghiêm, và các Phật tử gặp nhau trong buổi thọ trai, tình đồng hương thật ấm cúng.”

Quang cảnh lễ tưởng niệm 65 năm Tổ Sư Minh Đăng Quang. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Về tham dự lễ từ rất sớm, nữ Phật tử Đồng Châu cho biết: “Em rất thích khung cảnh ở đây trong những ngày lễ, không khí thật êm đềm mang vóc dáng của những ngôi chùa ở làng quê Trà Vinh, nhất là cảnh các sư đi khất thực, hình ảnh thật thân thương, mộc mạc lắm, mà mọi người dự lễ cũng thân mật gần gũi nữa. Nhìn mấy em nhỏ theo gia đình dự lễ, dâng phẩm vật cúng dường thật dễ thương. Ở Mỹ này hiếm thấy hình ảnh các em nhỏ đi chùa lắm, em phải chụp mấy tấm hình gởi về gia đình em ở quê cho biết.”

Xuất hiện trong những dịp lễ, ca sĩ Ngọc Thiên Thanh, cùng ban nhạc Hoàng Thanh và ban hợp ca Tổ Đình Minh Đăng Quang, trình diễn những nhạc phẩm ca ngợi Đức Thế Tôn, tỏa ánh sáng từ bi soi đường dẫn lối, đem tình yêu nhân loại đến khắp muôn nơi.

Nhóm ca sĩ thuộc Tổ Đình Minh Đăng Quang hát bài “Ca Ngợi Đức Thế Tôn” trong lễ tưởng niệm. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Cô cho biết: “Những dịp lễ ở chùa, toàn ban nhạc thường tập dượt trước để hát cúng dường. Những lúc hát bọn em thấy hạnh phúc lắm, đây cũng là dịp thực hành hạnh bố thí, như lời Phật dạy ‘Hạnh phúc nhất của mình là làm cho mọi người được hạnh phúc,’ bọn em bảo nhau hãy hát cho mọi người an vui, thì mình cũng được an vui ngay chính trong đời này!”

Gia đình Phật tử ba thế hệ nhà cô Hoa Anh gồm bà ngoại, con gái, và cháu gái, với nhiều vật phẩm mang đến. Trong khi bà mẹ trẻ đang chỉ dẫn con cách cúng dường chư tăng, ni thì đứa con gái khá lúng túng vì đây là lần đầu tiên em làm việc này, nhưng em cho biết thích đi chùa, nếu hôm nay có bạn đi cùng thì vui hơn.

Một gia đình Phật tử bốn thế hệ bên vật phẩm chuẩn bị cúng dường chư tăng, ni. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Cô Hoa Anh cho biết: “Thường dẫn mấy con lên chùa lễ Phật, các cháu cũng có sinh hoạt trong Gia Đình Phật Tử nên cũng biết Phật pháp và nghe giảng cũng hiểu được. Giới trẻ ở đây mặc dù trong trường có dạy đầy đủ về những môn đức dục công dân, như ngày trước em đã từng học thời trung học ở Việt Nam, nhưng nếu mình biết hướng dẫn con em mình vào những môi trường đạo đức, tâm thiện lành ngày càng phát triển thì càng tốt!”

Buổi lễ tiếp tục khi toàn thể Phật tử được mời dự buổi tiệc chay do bếp chùa khoản đãi, cùng những màn văn nghệ cúng dường do nhóm ca sĩ Ngọc Thiên Thanh, Tổ Đình Minh Đăng Quang đảm trách, kéo dài trong tình đạo vị. (Văn Lan)

Nguồn: Người Việt

Bài Khác