California: Thống Đốc Brown lo ngại phía Dân Chủ sẽ đòi tiêu hết tiền để dành

Thống Đốc Brown lo ngại phía Dân Chủ sẽ đòi tiêu hết tiền để dành

.

Thống Đốc California, ông Jerry Brown. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

SACRAMENTO, California (AP) — Thống Đốc mãn nhiệm của tiểu bang California, ông Jerry Brown, người thuộc đảng Dân Chủ, và đã giúp cho đảng của ông mạnh hơn trong tám năm cầm quyền, nay tiên đoán rằng do việc đảng Dân Chủ kiểm soát cả Thượng và Hạ Viện California, sẽ khiến người kế nhiệm ông khó có thể ngăn chặn sự đòi hỏi xài tiền của phía Dân Chủ cũng như tạo thêm các luật lệ kiểm soát mới.

Người lãnh đạo tiểu bang đông dân nhất ở Mỹ trong thời gian qua đã kềm chế được các giới chức lập pháp Dân Chủ bằng cách giới hạn chi tiêu vào những chương trình xã hội để còn có tiền để dành, hầu đối phó với cuộc suy thoái kinh tế trong tương lai. Ông cũng lắm khi đã phải đối đầu với các nhà lãnh đạo đảng Dân Chủ ở Thượng và Hạ Viện, cảnh cáo họ rằng có nhiều chương trình chi tiêu sẽ là đòi hỏi quá mức ở người trả thuế và cũng có thể khiến đưa tới việc phải cắt giảm ngân sách sau này.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn AP hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Mười Hai, ông Brown nói rằng có thể thời gian sắp tới đây sẽ có “nhiều căng thẳng, sẽ có quá nhiều luật lệ, có quá nhiều đòi hỏi giới hạn, và có thể là chi tiêu quá nhiều.”

Ông Brown nói Thống Đốc tân cử Gavin Newsom có thể sẽ gặp khó khăn kềm chế phía Dân Chủ vì phải “làm hài lòng một số nhóm để có thể tiếp tục hoạt động hữu hiệu ở vị thế lãnh đạo chính trị.”

Ông Brown, năm nay 80 tuổi, sẽ rời khỏi chức vụ ngày 7 Tháng Giêng năm 2019. Ông từng giữ chức thống đốc California trong bốn nhiệm kỳ. Lần đầu từ năm 1975 tới 1983 và sau đó là từ 2011 đến 2019.

Thống Đốc Brown khi nhậm chức năm 2011 đã phải đối đầu với tình trạng thâm thủng ngân sách tới $27 tỉ và nay khi rời khỏi chức vụ sẽ để lại món tiền thặng dư gần $15 tỉ. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác