California: San Diego có bảng chỉ dẫn vào Little Saigon

ĐỖ DŨNG / Người Việt –

Sau Orange County và San Jose, San Diego có bảng chỉ dẫn vào Little Saigon

.

Các vị dân cử và thành viên Little Saigon San Diego Foundation trong ngày khai trương tấm bảng “Little Saigon Next Exit.” (Hình: Nguyễn Thế Sử cung cấp)

SAN DIEGO, California – Little Saigon San Diego Foundation và các vị dân cử tiểu bang và địa phương vừa khai trương tấm bảng “Little Saigon Next Exit” tại ngay lối ra của xa lộ 15 dẫn vào đại lộ El Cajon Boulevard, San Diego, hôm Thứ Sáu, 1 Tháng Hai.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, ông Nguyễn Thế Sử, sáng lập viên Little Saigon San Diego Foundation, cho biết tấm bảng này sẽ được gắn ngay trên xa lộ 15 ở lối ra dẫn vào đại lộ El Cajon Boulevard.

Little Saigon là khu vực dài sáu đoạn đường, từ đại lộ El Cajon Boulevard xuống tới đại lộ University Avenue trong khu City Heights, cùng với khu Talmadge ở phía Bắc đại lộ El Cajon của thành phố.

“Sau Little Saigon ở Orange County và Little Saigon ở San Jose, đây là lần đầu tiên có một bản ‘Little Saigon Next Exit’ ngay cửa ngõ biên giới giữa Mỹ và Mexico để chỉ dẫn vào khu thương mại của người Việt Nam,” ông Sử nói. “Có được tấm bảng này phải nói là nhờ nỗ lực của anh em trong tổ chức Little Saigon San Diego Foundation, kể từ khi chúng tôi nỗ lực vận động từ năm 2008, và đến năm 2013 thì thành phố San Diego công nhận khu Little Saigon.”

Dân Biểu Todd Gloria khai trương tấm bảng “Little Saigon Next Exit” trên lề đại lộ El Cajon Boulevard, sát với xa lộ 15, hôm Thứ Sáu, 1 Tháng Hai. (Hình chụp từ màn hình đài KUSI News)

“Và hôm Thứ Sáu vừa rồi tấm bảng ‘Little Saigon Next Exit’ được tiểu bang khánh thành, coi như là một bước thành công nữa của cộng đồng chúng ta,” ông Sử nói tiếp.

Ông Lý Tống, cư dân San Diego, cho biết ông rất vui khi biết San Diego sắp có bảng chỉ dẫn vào khu Little Saigon.

“Đây là một vinh dự lớn lao cho cộng đồng ở San Diego. Như vậy là sau Orange County, San Jose, bây giờ San Diego cũng có tấm bảng này trên xa lộ. Qua sự kiện này, tôi mong là tất cả những nơi nào có người Việt Nam cư ngụ ở hải ngoại đều có tấm bảng có chữ ‘Little Saigon,’” ông Lý Tống nói.

“Nếu người ta bảo tiếng Việt còn, nước Việt Nam còn, thì với tôi, nếu Little Saigon có mặt khắp nơi, thì Sài Gòn sẽ ‘trở về’ với chúng ta trong tương lai,” cựu phi công QLVNCH nói.

Một khu thương mại của người Việt trên đại lộ El Cajon Boulevard, San Diego. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Ông Lý Tống, biệt danh là Ó Đen, là một nhân vật đấu tranh nổi tiếng trong cộng đồng Việt Nam, từng thả truyền đơn trên bầu trời Sài Gòn năm 2000, từng bị tù ở Thái Lan, và từng tuyệt thực đấu tranh cho việc thừa nhận danh xưng Little Saigon ở San Jose.

Hồi Tháng Chín, 2018, bốn nhà lập pháp California thuộc đảng Dân Chủ ở vùng San Diego, Dân Biểu Todd Gloria, Dân Biểu Lorena Gonzalez, và Dân Biểu Shirley Weber, cùng Thượng Nghị Sĩ Toni Atkins, đệ trình Nghị Quyết 173, cho phép Bộ Giao Thông California (Cal Trans) treo bảng “Little Saigon Next Exit” trên xa lộ 15, và được Quốc Hội thông qua.

Sau khi nghị quyết được thông qua, Dân Biểu Todd Gloria, tác giả của nghị quyết, yêu cầu Cal Trans tính chi phí làm bảng và treo bảng cho Little Saigon San Diego Foundation.

Về việc này, ông Sử cho biết: “Đây là cố gắng của các doanh nghiệp ở Little Saigon. Khi chúng tôi kêu gọi là họ đóng góp ngay. Ngoài ra, tiền lời từ hội chợ Tết năm ngoái cũng được dùng để đóng góp vào việc treo bảng này.”

Ông Lý Tống đứng cạnh xa lộ 15, nơi sẽ treo tấm bảng “Little Saigon Next Exit.” (Hình: Nhân Phạm/Người Việt)

Ông Sử cho biết đã giao cho nhà thầu treo bảng này và họ sẽ phối hợp với Cal Trans treo trong những ngày tới.

Về tương lai của Little Saigon, ông Sử cho biết: “Trước đây Little Saigon San Diego Foundation có đưa ra kế hoạch ‘Tầm Nhìn 10 Năm’ để phát triển khu vực. Trong kế hoạch này, chúng tôi muốn Little Saigon trở thành một ‘bảo tàng mở,’ để khi du khách đến đây, họ có thể cảm giác được, có thể nếm được, có thể thấy được, sờ được, di sản văn hóa của người Việt tị nạn.”

Một tác phẩm nghệ thuật trên tường, ở góc đại lộ El Cajon Boulevard và đại lộ Menlo Avenue, San Diego. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

“Trên các đoạn đường ở Little Saigon, chúng tôi sẽ cố gắng làm các tượng đài, hoặc các công viên ‘mini’ tại các góc đường, để bà con có thể đến chơi, ngồi nghỉ chân. Ngoài ra, trên các cột đèn sẽ là những câu chuyện về người Việt Nam, bắt đầu từ thời kỳ người Việt Nam bỏ nước ra đi, theo các dạng, từ năm 1975, rồi thuyền nhân, và HO. Đó là những câu chuyện hiện tại,” sáng lập viên Little Saigon San Diego Foundation nói tiếp.

Ông nói thêm: “Chúng tôi cũng tái lập lại các câu chuyện lịch sử của người Việt Nam, nói về các anh hùng dân tộc như Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Lý Thường Kiệt… qua việc dựng tượng các nhân vật này. Little Saigon San Diego Foundation và các doanh nghiệp sẽ họp bàn với nhau cách thực hiện trong những ngày tới.” (Đỗ Dzũng)

Nguồn: Người Việt

Bài Khác