California: Băng đảng Trung Quốc mua nhà trồng cần sa, 2 người bị truy tố

Băng đảng Trung Quốc mua nhà trồng cần sa ở Nam California, 2 người bị truy tố

.

Cần sa. (Hình minh họa: AP)

CHINO, California – Một bồi thẩm đoàn liên bang hôm Thứ Năm, 28 Tháng Ba, đã truy tố một cư dân ở thành phố Chino và một người khác ở Pasadena về 19 tội danh dùng tiền chuyển từ Trung Quốc sang để mua chín căn nhà rồi trồng cần sa trái phép ở các nơi như Chino, Chino Hills và Ontario, theo giới chức hữu trách liên bang.

Phát ngôn viên Ciaran McEvoy, thuộc Văn Phòng Biện Lý Los Angeles, nói rằng Lin Li, còn có tên Aaron Li, 37 tuổi, sống ở thành phố Chino; và Jimmy Yu, 44 tuổi, cư dân Pasadena, bị truy tố trong bản cáo trạng nộp tại tòa liên bang Los Angeles, theo bản tin của KTLA 5.

Ông Li, một người môi giới địa ốc, bị cáo buộc là tổ chức đường dây này, trong đó hàng triệu đô la được gửi từ các đồng lõa ở Trung Quốc sang Mỹ. Ông Yu bị cáo buộc là người điều hành các nơi trồng cần sa trong nhà.

Cả hai nghi can Li và Yu bị truy tố về các tội danh như đồng lõa sản xuất và phân phối cần sa, đồng lõa duy trì các nơi có ma túy, duy trì nơi sản xuất và phân phối cần sa, cùng tàng trữ cần sa để phân phối.

Nghi can thứ ba, ông Ben Chen, 42 tuổi, cư dân Alhambra, cũng bị cáo buộc là người trông nom những căn nhà trồng cần sa này và bị truy tố riêng rẽ, theo các công tố viên.

Việc truy tố là kết quả cuộc điều tra kéo dài 14 tháng nhắm vào chín căn nhà ở thành phố Chino, Chino Hills và Ontario, theo ông Ciaran. Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng San Bernardino County mở cuộc điều tra đầu tiên và sau đó có sự tham dự của cơ quan Cảnh Sát Di Trú và Quan Thuế (ICE) thuộc Bộ Nội An.

Cảnh sát cho hay các điều tra viên nhổ lên khoảng 4,342 cây cần sa trong chín căn nhà này.

Các công tố viên liên bang cũng tịch thu năm căn nhà ở Chino, hai căn ở Chino Hills và một ở Ontario.

Giới hữu trách nói rằng sau khi nhận được tiền từ Trung Quốc, ông Li dùng người khác đứng tên mua nhà, lập các công ty bình phong và dàn cảnh như có người ở trong các căn nhà này để che giấu việc trồng cần sa.

Tuy nhiên, mùi cần sa nồng nặc đã khiến sự việc vỡ lở.

Ông Ciaran nói vào đầu năm 2018, một hàng xóm đi tố cáo với với chức công lực rằng “có mùi cần sa nồng nặc” từ căn nhà ở Chino Hills “mà không có người sống ở đó.”

Nếu bị kết tội, hai ông Li và Yu có thể  bị án tối thiểu là 10 năm tù.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese