California: Bác sĩ gốc Việt bị bắt vì bán trái phép thuốc có chất gây nghiện

Một bác sĩ gốc Việt bị bắt vì bán trái phép thuốc có chất gây nghiện

.

Văn phòng làm việc của Bác Sĩ Dzung Phạm. (Hình: chụp màn hình ABC7)

TUSTIN, California – Các đặc vụ liên bang (Federal agents) vừa bắt giữ một bác sĩ gốc Việt ở Quận Cam hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Mười Hai với cáo buộc phân phối trái phép thuốc có các chất gây nghiện mạnh cho bệnh nhân, trong đó có cả người đàn ông bị buộc tội trong vụ tai nạn DUI gây thiệt mạng Đại úy Đội trưởng đội cứu hỏa Costa Mesa Mike Kreza khi ông đang đi xe đạp.

Đài ABC7 cho biết, Bác Sĩ Dzung Ahn Phạm, 57 tuổi, là chủ nhân Irvine Village Urgent Care, bị bắt hôm Thứ Ba với tội danh bán trái phép thuốc giảm đau gây mê oxycodone. Cáo buộc đưa ra cho rằng Bác Sĩ Dzung Phạm đã cho toa thuốc ngoài phạm vi hành nghề thông thường và không có mục đích trị bệnh hợp pháp.

Các đặc vụ liên bang đã đến khám xét nhà của Bác sĩ Dzung ở Tustin và phòng mạch Irvine Village Urgent Care của ông.

Theo cáo trạng, Bác sĩ Dzung đã bán đơn thuốc cho những bệnh nhân nghiện ma túy hoặc những người bán thuốc “chợ đen”. Từ năm 2014 đến 2017, có ít nhất năm người nhận toa thuốc từ Bác sĩ Dzũng Phạm đã chết vì dùng thuốc quá liều, theo cáo trạng.

Stephen Taylor Scarpa, 25 tuổi, người bị buộc tội lái xe do ảnh hưởng của ma túy và đụng chết Đại úy Đội trưởng đội cứu hỏa Costa Mesa Mike Kreza, được cho là đã dùng thuốc theo toa của Bác sĩ Dzung. Một số chai thuốc có tên Bác Sĩ Dzung Phạm được tìm thấy trong xe của bị cáo khi sự việc xảy ra.

Cáo trạng cũng cho biết theo dữ liệu thu thập được thì bác sĩ này đã kê toa cho một lượng thuốc có tác dụng gây nghiện cực kỳ lớn trong khoảng thời gian ba năm.

Luật sư Nick Hannah của Central District U.S cho biết, “Trong khoảng thời gian ba năm, ông Phạm đã kê hơn 52,000 toa thuốc có chất gây mê và các loại ma túy khác, nghĩa là có khoảng 1.2 triệu viên thuốc lọt ra bên ngoài.”

Thám tử điều tra cho biết một nhà thuốc CVS ​​ở Irvine đã không nhận đơn thuốc của bác sĩ này từ  hơn năm năm trước vì ông không chứng minh được số lượng thuốc giảm đau gây mê mà ông ra toa.

Một số thuốc có chất ma túy có thể đã rơi vào tay của kẻ nổ súng tại nhà hàng Borderline Bar & Grill ở Thousand Oaks khiến 12 người thiệt mạng.

Cáo trạng cho biết ông Dzung đã gửi một tin nhắn ngay sau khi vụ thảm sát giết chết 12 người xảy ra, nói rằng kẻ nổ súng đã dùng ma túy mà ông kê toa cho một người khác.

Bác sĩ này kiếm được một số tiền mặt rất lớn từ phòng mạch Irvine Village Urgent Care bằng cách tính lệ phí từ $100 đến $150 đô la cho mỗi lần khám bệnh.

Từ năm 2013 đến Tháng Chín, 2018, ông Dzung Phạm đã gửi hơn $5 triệu, chủ yếu là tiền mặt, vào các tài khoản ngân hàng do ông và vợ đứng tên.

Bác sĩ Dzung Phạm dự kiến ​​sẽ ra phiên tòa đầu tiên vào chiều Thứ Ba tại Santa Ana. Nếu bị kết tội buôn bán ma túy như đơn kiện, ông sẽ phải đối diện với mức án tối đa là 40 năm tù giam. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác