Cái Kết Cho Apple Đang Đến – Cũng Như Nokia Ngày Xưa

Cái Kết Cho Apple Đang Đến – Cũng Như Nokia Ngày Xưa

28 Tháng Giêng 2019

Khoảng cuối tháng 01/2019, Stephen McBride là nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp và cũng là trưởng nhóm phân tích của RiskHedge, một hãng chuyên nghiên cứu và phân tích cổ phiếu công nghệ. Công việc khiến anh không thể không quan tâm đặc biệt đến Apple để đưa ra lời tư vấn cho các nhà đầu tư của mình. Tuy nhiên, những sản phẩm mà Cupertino trình diễn trong năm 2018 9ã khiến anh thực sự lo ngại. Bài viết là suy nghĩ của Stephen McBride về tương lai Apple trong thời gian tới:

Tôi đang ngồi trên chiếc taxi ở New York khi hướng vào trung tâm để tới Đại học Columbia, nơi chúng tôi tổ chức hội nghị American Disruption Summit lần đầu tiên. Tài xế và tôi cùng nói chuyện về mức giá cao ngất ngưởng của những chiếc iPhone mới nhất. Anh ta thực sự sốc khi tôi nói rằng phiên bản rẻ nhất có giá tới 1,149 USD. Ảnh tự hỏi “Ai có thể đủ tiền trả cho nó cơ chứ?”.

Thảm họa sụp đổ sắp đến với Apple

Apple đã có một thập kỷ tuyệt vời. Kể từ khi iPhone ra mắt năm 2007, doanh số công ty đã nhảy vọt gấp 10 lần. Cổ phiếu của họ đã bật tăng hơn 700%. Đến đầu tháng 11/2018, họ trở thành công ty đại chúng lớn nhất thế giới. Nhưng khoảng tháng 01/2019, Apple đã phát đi một bản cảnh báo hiếm hoi khiến các nhà đầu tư choáng váng. Lần đầu tiên từ năm 2002, công ty cắt giảm mức dự báo thu nhập của mình. Cổ phiếu sụt giảm 10% vào ngày tồi tệ nhất của hãng trong vòng 6 năm.

Sự kiện cũng kết thúc chuỗi ngày khủng khiếp đối với Apple khi cổ phiếu của hãng trượt giảm 35% so với mức đỉnh của tháng 11/2018.

Cho đến tháng 01/2019, đà trượt giảm đã thổi bay 446 tỷ USD giá trị vốn hóa của hãng – khoản mất giá lớn nhất đối với một cổ phiếu cho đến nay. Nhưng đây mới chỉ là sự khởi đầu.

Bí mật ẩn giấu sau tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ của Apple

Nếu nhìn vào doanh số của Apple, chúng ta sẽ không thấy điều gì sai cả. Kể từ năm 2001 đến 2019, doanh thu Apple luôn tăng trưởng ổn định. Nếu dựa vào thước đo như vậy, dường như hoạt động kinh doanh của Apple vẫn rất hoàn hảo. Nhưng có một bí mật ẩn giấu sau các con số.

Bất chấp doanh thu vẫn tăng trưởng, Apple ngày càng bán được ít iPhone hơn sau mỗi năm. Thực tế, doanh số iPhone đã đạt đỉnh vào năm 2015. Năm 2018, Apple bán được ít hơn 3 năm trước 14 triệu iPhone. Apple 9ã duy trì tăng trưởng doanh thu bằng cách tăng giá iPhone

Vào năm 2010, ta có thể mua một chiếc iPhone 4 mới nguyên với giá 199 USD. Đến năm 2014, chiếc iPhone 6 mới ra mắt có giá 399 USD. Hiện nay, phiên bản rẻ nhất của iPhone X có giá đến 1,149 USD. Như vậy sau 8 năm, mức giá Apple đưa ra đã tăng đến 500%.

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese