Cái giá châu Âu phải trả khi Mỹ ra khỏi NATO

Cái giá châu Âu phải trả khi Mỹ ra khỏi NATO

23/05/2019

(NLĐO) – Các chuyên gia quân sự đã tính toán mức độ thiệt hại rất nặng nề đối với châu Âu trong trường hợp Mỹ ra khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) – báo Thụy Sĩ Tages-Anzeiger đưa tin.

Đây chỉ là một trò chơi trí tuệ nhưng một ngày nào đó có thể trở thành hiện thực: Mỹ đang thể hiện mối đe dọa của mình và sẽ rời khỏi NATO vào năm 2021. Washington đang chuyển tất cả quân đội Mỹ từ châu Âu về nước và đến các khu vực khác, rút bộ chỉ huy về. Điều gì sẽ xảy ra với liên minh quân sự này?

Cái giá châu Âu phải trả khi Mỹ ra khỏi NATO - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một chuyến thăm quân đội. Ảnh: BILD

Vấn đề đã được Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (IISS) uy tín xem xét cẩn thận và nay cơ quan này cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng từ sự việc trên – nhà báo Yannick Wiget cho biết.

Tầm quan trọng của Mỹ đối với NATO được thể hiện qua những con số: Chi phí cho quốc phòng của Mỹ chiếm hơn 600 tỉ USD trong khi tất cả các quốc gia châu Âu cùng với Canada chỉ đóng góp phân nửa số tiền này. Điều đó có nghĩa là Mỹ chi 2/3 tổng chi phí về quân sự của NATO.

Ngoài ra, Mỹ cũng đóng góp phần lớn nhất vào ngân sách của NATO (gần 2 tỉ USD) – theo báo Tages-Anzeiger.

Vì thế, châu Âu sẽ phải trả giá đắt khi Mỹ ra khỏi NATO… Kịch bản quân sự đầu tiên là NATO sẽ buộc phải bảo vệ các tuyến đường biển quốc tế vốn có giá trị sống còn đối với nền kinh tế châu Âu.

Để thực hiện nhiệm vụ này, họ sẽ phải tìm lực lượng thay thế số tàu chiến và máy bay của Mỹ. Theo nghiên cứu, bước đi này sẽ tốn kém đến 110 tỉ USD.

Chưa hết, báo Tages-Anzeiger giả định kịch bản thứ hai, còn đắt giá hơn: Trong trường hợp Nga tấn công vào một trong các quốc gia Đông Âu thuộc NATO, chiến tranh trên bộ sẽ nổ ra. Khi đó, NATO sẽ cần hệ thống tên lửa Patriot, xe tăng hạng nặng, tàu chiến và máy bay ném bom. Chi phí ước tính khoảng từ 288 tỉ USD – 357 tỉ USD.

Viễn cảnh Mỹ ra khỏi NATO không chỉ gây ra các hậu quả về tài chính mà cả các hậu quả về quân sự nữa.

Liên minh quân sự này sẽ suy yếu rất nhiều và sẽ phải xây dựng lại các cấu trúc chỉ huy, tuyển mộ và huấn luyện thêm binh lính, sản xuất thêm thiết bị và vũ khí. Tất cả những công tác này đều cần nhiều thời gian.

Từ đó, IISS cho rằng việc tái cấp vốn và gia tăng quy mô của quân đội sẽ mất tới 20 năm. 

Thời điểm hiện tại, Mỹ chiếm đến 40% các lực lượng vũ trang của NATO. Khi Mỹ rời khỏi NATO, liên minh này sẽ mất hơn 1,3 triệu binh sĩ.

“Để lại đạt được số lượng quân như hiện nay và sử dụng họ một cách hiệu quả, các nước còn lại trong NATO sẽ phải cần 2 thập kỷ – đó là một thời hạn quá lớn, nhất là nếu như xảy ra xung đột với Nga” – báo Tages-Anzeiger kết luận.Hoài Vy (Theo Inopressa.ru)

Bài Khác