Cá voi trắng, tình nghi do Nga huấn luyện do thám, xuất hiện ở Na Uy

Cá voi trắng, tình nghi do Nga huấn luyện do thám, xuất hiện ở Na Uy

.

Con cá voi trắng với dây chằng cột ở cổ, bơi gần thuyền đánh cá Na Uy. (Hình: Joergen Ree Wiig/Norwegian Direcorate of Fisheries Sea Surveillance Unit via AP)

COPENHAGEN, Đan Mạch (AP) — Một con cá voi trắng (beluga whale), với sợi dây chằng có vẻ do Nga chế tạo và cột chặt ở cổ, đang khiến cho giới chức chính phủ Na Uy lo ngại, và cũng gây ra các suy đoán rằng con vật này có thể đã thoát ra khỏi một căn cứ của quân đội Nga.

Ngư dân Na Uy quan sát con cá voi trắng bơi gần thuyền. (Hình: Joergen Ree Wiig/Norwegian Direcorate of Fisheries Sea Surveillance Unit via AP)

Ông Joergen Ree Wiig, thuộc Sở Hải Sản Na Uy, nói rằng trên sợi dây chằng có hàng chữ cho thấy chế tạo ở St. Petersburg và cũng có cái giá để gắn máy thu hình.

Ông Ree Wiig hôm Thứ Hai, ngày 29 Tháng Tư, nói rằng các ngư dân trong vùng biển Bắc Cực thuộc Na Uy đã thấy con cá voi trắng hiền lành, có vẻ đã thuần tính, bơi lội chung quanh thuyền của họ, với sợi dây chằng cột cổ. Hôm Thứ Sáu, một ngư dân nhảy xuống biển lạnh giá nơi này và giúp tháo sợi dây ra.

Ông Ree Wiig cho hay các giới chức quân sự Na Uy có vẻ rất chú ý đến sợi dây chằng này.

Ông Joergen Ree Wiig cầm sợi dây chằng sau khi tháo ra từ con cá voi trắng. (Hình: Joergen Ree Wiig/Norwegian Direcorate of Fisheries Sea Surveillance Unit via AP)

Ông Audun Rikardsen, một giáo sư ngành Bắc Cực và Sinh Vật Học Đại Dương tại đại học Arctic University of Norway ở Tromsoe, vùng Bắc Na Uy, tin rằng “nhiều phần việc này có liên hệ tới căn cứ hải quân Nga ở Murmansk.”

Nga có các căn cứ quân sự quan trọng tại Murmansk, cũng như quanh nơi này, trên Bán Đảo Kola, trong vùng cực Tây Bắc nước Nga.

Ông Rikardsen nói đã liên lạc với các học giả ở Nga và Na Uy, và những người này nói rằng không có chương trình thí nghiệm nào liên hệ đến việc dùng cá voi trắng.

“Đây là một con vật đã được thuần tính và quen với việc được người cung cấp thức ăn cho nó, nên đó là lý do nó đến gần các ngư dân Na Uy,” theo ông Rikardsen.

“Vấn đề nay là liệu con cá voi trắng có thể sống còn ngoài thiên nhiên bằng cách tự kiếm ăn hay không,” ông Rikardsen nói.

Nguồn tin từ đài NRK của Na Uy nói rằng con cá voi trắng đến gần chiếc thuyền đánh cá Na Uy, lấy thân cạ vào chiếc thuyền khi các ngư dân mới thấy nó. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác