‘Cả tin, nhận tội’, Bác Sĩ Hoàng Công Lương vẫn bị 2 năm rưỡi tù giam

‘Cả tin, nhận tội’, Bác Sĩ Hoàng Công Lương vẫn bị 2 năm rưỡi tù giam

.

Bác Sĩ Hoàng Công Lương đến tòa án hôm 19 Tháng Sáu. (Hình: VietnamNet)

HÒA BÌNH, Việt Nam – Sau nhiều tháng gây tranh cãi, hôm 19 Tháng Sáu, Hội Đồng Xét Xử tại Tòa Án Nhân Dân tỉnh Hòa Bình quyết định “sửa bản án sơ thẩm theo hướng giảm nhẹ hình phạt” cho Bác Sĩ Hoàng Công Lương từ 3 năm rưỡi tù giam xuống còn 2 năm rưỡi tù giam.

Vụ chạy thận nhân tạo xảy ra hồi Tháng Năm, 2017 tại Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình khiến công luận rúng động vì làm tám bệnh nhân tử vong. Từ thời điểm đó đến nay, công luận bàn cãi về tránh nhiệm của Bác Sĩ Lương và những người liên quan (ông Trương Quý Dương, cựu giám đốc bệnh viện) cũng như của Bộ Y Tế CSVN.

Báo Zing hôm 19 Tháng Sáu tường thuật: “Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Hoàng Công Lương đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Ông cũng xuất trình chứng cứ cho thấy đã khắc phục một phần thiệt hại cho các nạn nhân. Ngoài ra, đại diện gia đình người thiệt mạng cũng xin giảm nhẹ mức án cho Hoàng Công Lương. Trên cơ sở đó, Hội Đồng Xét Xử xét thấy có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho ông.”

Như vậy, tòa đã không chấp nhận đề nghị cho hưởng án treo với lập luận của Luật Sư Hoàng Văn Hướng, người bảo vệ cho ông Lương rằng ông này “đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và tích cực bồi thường một phần thiệt hại cho gia đình các nạn nhân, có nhân thân tốt, chưa mang tiền án hay tiền sự, là người dân tộc thiểu số, quá trình công tác có nhiều thành tích trong ngành y tế”.

Cáo trạng được các báo nhà nước dẫn lại ghi: “Hôm 29 Tháng Năm, 2017, sau khi máy RO sửa chữa xong, Bác Sĩ Hoàng Công Lương chưa được ai bàn giao, thông báo và chưa biết hệ thống nước đã bảo đảm an toàn hay chưa, đã ra lệnh chạy thận gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo khác thiếu sự quản lý, không kiểm tra chặt chẽ hoạt động của đơn nguyên thận trong quá trình vận hành kỹ thuật lọc máu. Sự thiếu trách nhiệm đó dẫn đến biến cố làm chết tám người.”

Ngay sau khi có phán quyết dành cho ông Lương, mạng xã hội tiếp tục dấy lên tranh cãi. Bác Sĩ Võ Xuân Sơn, Phòng Khám Quốc Tế EXSON ở Sài Gòn bình luận trên trang cá nhân: “Bằng việc đầu hàng, tự nhận tội, Lương đã chôn vùi ý chí đấu tranh của các đồng nghiệp. Lương cũng đã đặt ngành y vào thế làm đúng cũng có tội. Nhưng mọi người vẫn thông cảm cho Lương, vì Lương không có lựa chọn nào khác. Chắc là Lương có nhận được sự bảo đảm, hứa hẹn nào đấy, nên mới quyết định như vậy. Thế nhưng, họ đâu có tha cho Lương. Họ vẫn bỏ tù. Vậy là Lương đã sai rồi. Lương đã để cho họ dụ dỗ, lừa đảo. Vậy là họ đã thắng, làm cho những người đấu tranh cho Lương phải câm miệng. Họ cũng làm cho nội bộ ngành y xào xáo. Không biết đến hôm nay Lương đã nhận ra chân bản chất của cái nền tư pháp này, và cả cái chế độ này chưa? Lương có còn ý định viết đơn kêu oan gởi lên các lãnh đạo cao nhất không? Lương có còn tin rằng, họ sẽ vì lẽ phải mà cứu mình không?”

Hồi Tháng Hai, 2019, nhà báo Huy Đức, tức blogger Trương Huy San, viết trên trang cá nhân: “Đằng sau vụ các bệnh nhân tử vong ở Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình là các hợp đồng kinh tế. Đó là một sự cấu kết quy mô giữa các quan chức trong ngành y tế với các nhà cung cấp thiết bị chứ không phải là hình ảnh nhỏ bé mà ta thấy của Bác Sĩ Hoàng Công Lương. Thay vì phanh phui những liên minh ma quỷ đằng sau, các cơ quan tố tụng lại chỉ nhắm vào những người làm chuyên môn lương thiện. Dù Bác Sĩ Lương có phải chịu một phần trách nhiệm, rõ ràng cũng không thể như vị trí của ông được đặt ở phiên tòa.” 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác