Cả 100 người dân vây Sở Xây Dựng ở Sài Gòn đòi giao nhà

Cả 100 người dân vây Sở Xây Dựng ở Sài Gòn đòi giao nhà


Người dân đến trụ sở Sở Xây Dựng ở Sài Gòn đòi chủ đầu tư bàn giao nhà. (Hình: Người Lao Động)
Người dân đến trụ sở Sở Xây Dựng ở Sài Gòn đòi chủ đầu tư bàn giao nhà. (Hình: Người Lao Động)

SÀI GÒN, Việt Nam  – Ngày 27 Tháng Mười Một, 2018, hơn 100 người gồm cán bộ nhà nước, giáo viên… đã kéo đến Sở Xây Dựng ở Sài Gòn và Quỹ Phát Triển Nhà Ở Sài Gòn (HOF) để đòi căn cư xá nhà ở xã hội.

Theo báo Người Lao Động, những người này tìm đến trụ sở của Sở Xây Dựng đề nghị đối thoại với lãnh đạo sở về việc Quỹ Phát Triển Nhà Ở Sài Gòn, chủ đầu tư và Công Ty Địa Ốc Hoàng Quân, đơn vị liên kết không bàn giao căn cư xá tại dự án “Nhà Ở Xã Hội,” 35 Hồ Học Lãm (quận Bình Tân, Sài Gòn).

Theo phản ảnh của những người mua nhà, tính đến thời điểm này, dự án “Nhà Ở Xã Hội” 35 Hồ Học Lãm, đã trễ 1.5 năm. Lần gặp gỡ trước, chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà vào ngày 31 Tháng Mười Hai để người dân kịp đón Tết Nguyên Đán nhưng mới đây lại thông báo lùi đến hết Tháng Ba, 2019.

Để giảm áp lực và trì hoãn, tại Sở Xây Dựng, một nhóm người đại diện được mời vào trong để gặp lãnh đạo sở. Ông Nguyễn Văn Danh, phó giám đốc Sở Xây Dựng, đề nghị người dân gửi những nguyện vọng của mình đến hộp thư điện tử của sở, đồng thời yêu cầu HOF “có báo cáo về vụ việc trước 29 Tháng Mười Một.”

“Tôi sẽ giao cho Thanh Tra Sở Xây Dựng kiểm tra lại tất cả các nội dung người dân phản ánh để xử lý theo quy định,” ông Danh nói.

Công Ty Hoàng Quân dính khá nhiều tai tiếng trong việc phát triển “Nhà Ở Xã Hội.” (Hình: Tiền Phong)

Tuy nhiên, chưa an tâm, sau đó hàng trăm người này lại tiếp tục kéo đến trụ sở Quỹ Phát Triển Nhà Ở Sài Gòn để yêu cầu chủ đầu tư giải thích. Ông Nguyễn Ngọc Thạch, giám đốc HOF, đã không giải đáp hết những thắc mắc của người dân. Trong khi đó, lãnh đạo Công Ty Địa Ốc Hoàng Quân chỉ nói cho xong việc “sẽ cố gắng hết sức.”

“Tôi đã chìm trong nợ nần. Chỉ còn vài chục ngày nữa đến Tết vừa lo trả nợ ngân hàng vừa thanh toán tiền trọ. Chúng tôi quá mệt mỏi với những lần chủ đầu tư thất hứa,” ông Hoàng, một người mua nhà, tức giận nói với báo Người Lao Động.

Bà Lê Thị Nghĩa, cho biết tưởng mua nhà do đơn vị nhà nước làm chủ đầu tư sẽ yên tâm nhưng lại càng mệt mỏi hơn. “Hôm nay tôi đã phải làm đơn xin nghỉ việc để tìm đến cơ quan hữu trách mong muốn giải quyết nguyện vọng,” bà Nghĩa bất bình cho hay.

“Nhà ở xã hội là chính sách tốt đẹp của nhà nước nhằm mục đích ổn định cuộc sống những người thu nhập thấp. Ấy vậy mà khiến người nghèo phải đi vay mượn và lún sâu trong nợ nần,” bà Lê Kim Phúc, một trong cả trăm người biểu tình, nói.

Theo báo Tiền Phong, nổi tiếng là “ông trùm” trong phân khúc “nhà ở xã hội” khắp các tỉnh thành cả nước nhưng hầu hết các dự án của Công Ty Cổ Phần Địa Ốc Hoàng Quân đều dính tai tiếng.

Liên quan đến Công Ty Hoàng Quân, trước đó, Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Khánh Hòa công bố danh sách các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn bị chủ đầu tư đem thế chấp ngân hàng. Cụ thể, Công Ty Hoàng Quân thế chấp 220 căn cư xá “Nhà Ở Xã Hội” HQC Nha Trang tại Ngân Hàng Indovina chi nhánh quận Bình Thạnh, Sài Gòn.

Tương tự, tại HQC Plaza trên đường Nguyễn Văn Linh, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, Sài Gòn, cư dân ngán ngẩm vì cách thức xây dựng của chủ đầu tư Hoàng Quân, chủ đầu tư tự ý thay đổi công năng một số khu vực chung trong chúng cư.

Còn tại HQC Hóc Môn, người mua từng treo băng rôn yêu cầu nhanh chóng bàn giao căn cư xá, khi hoạt động, tầng hầm giữ xe ngập nước và bốc mùi hôi thối nhưng không được giải quyết dứt điểm.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác