Buôn bán, sử dụng ma túy ngày càng nghiêm trọng tại Việt Nam

Buôn bán, sử dụng ma túy ngày càng nghiêm trọng tại Việt Nam

.

Các con nghiện tại tỉnh Hưng Yên bị dẫn giải về trụ sở công an. (Hình: Vietnamnet)

SÀI GÒN 8-4 .- Hàng loạt người sử dụng ma túy tập thể bị bắt giữ cuối tuần qua tại nhiều địa phương tại Việt Nam vào lúc có những cuộc bắt giữ những vụ chuyển vận ma túy với số lượng rất lớn.

Theo tin của một sô báo điện tử, khoảng 3 giờ sáng ngày Chủ Nhật 7/4/2019, công an tỉnh Hưng Yên kiểm tra và phát hiện tại quán karaoke Xmen, thôn Hồng Thái, xã Đông Kết, huyện Khoái Châu “có biểu hiện bay lắc tập thể trong các phòng hát VIP”, Vietnamnet kể lại.

Theo nguồn tin “Cơ quan công an thu giữ nhiều dụng cụ, túi đựng dạng viên, bột để phục vụ cho việc sử dụng ma túy. Nhiều đối tượng đang nhảy múa khi thấy lực lượng công an đã bỏ chạy. Tuy nhiên tổ trinh sát đã khống chế hơn 70 đối tượng đưa về trụ sở làm việc. Qua mẫu test nhanh có 45 đối tượng dương tính với ma túy.”

Cũng vào khoảng rạng sáng ngày Chủ Nhật, theo bản tin VNExpress, “hàng chục cảnh sát tỉnh Cà Mau chia nhiều mũi ập vào quán karaoke Gossip ở phường 5, thành phố Cà Mau phát hiện nhiều người đang chơi ma túy quay cuồng trong tiếng nhạc”.

Tại đây, hơn 100 người bị đưa về trụ sở công an và qua kiểm tra, 96 nam nữ dương tính với ma túy. Vẫn theo bản tin VNExpress, công an Cà Mau ngày 28/2 cũng đã bắt giữ 94 người dương tính với ma túy, trong đó có 20 cô gái tại một quán ba.

Rạng sáng ngày Thứ Hai, công an Đà Nẵng bắt giữ trước sau 22 người đi trên một số xe taxi “có biểu hiện sử dụng ma túy”, theo bản tin VTC.

Cùng với những bản tin về những người sử dụng ma túy nói trên, một bản tin khác của Vietnamnet hôm Thứ Hai nói “Lực lượng Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung Bộ đội biên phòng phối hợp với Ty an ninh tỉnh Át-Ta-Pư (Lào) bắt giữ 2 đối tượng người Lào vận chuyển 40,000 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật.”

Các vụ băt giữ người sử dụng ma túy và vận chuyển ma túy trong mấy ngày qua tại nhiều địa phương khác nhau tiếp theo các tin tức bắt giữ những vụ vận chuyển ma túy tổng hợp hàng trăm kilogam ở Sài Gòn hồi Tháng Ba. Cầm đầu các đường dây vận chuyển ma túy cực lớn bị bắt ngày 20/3 và 28/3 là một số người Trung Quốc.

Trên mặt báo chí trong nước người ta thấy những vụ bắt giữ liên quan đến ma túy xảy ra rất thường xuyên cho thấy vấn nạn này rất nghiêm trọng và những gì người ta được thông tin có vẻ như chỉ là phần nổi của khối băng sơn chìm bên dưới không nhìn thấy. Hai tháng trước, khi xảy ra một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm hàng chục người chết liên quan tới xe tải, xe khách, tin tức cho hay một số không ít tài xế các loại xe này sử dụng ma túy.

Việt Nam có bao nhiêu con nghiện?

Trong một cuộc gặp gỡ báo chí ở Sài Gòn, theo tờ Pháp Luật thành phố ngày 30/3/2019, tướng công an Phan Anh Minh cho hay “Số người nghiện (tại Sài Gòn) không chỉ dừng lại ở con số hơn 20,000 người có hồ sơ quản lý mà thực tế cao gấp 4-5 lần!” Tức là phải trên dưới con số 100,000 con nghiện ở địa phương. Ông bộ trưởng Công an Tô Lâm thì cũng thấy được thuật lời nói “tảng băng chìm về ma túy ở Sài Gòn rất lớn”.

Trước đó, giữa năm ngoái, ngày 27/6/2018, tờ Thanh Niên đưa tin trung bình mỗi năm có 1,600 chết vì sốc ma túy và trung bình gia tăng mỗi năm khoảng 9,300 người nghiện ma túy qua những con số được đưa ra trong “Hội thảo đánh giá pháp luật và công tác thi hành pháp luật về cai nghiện ma tuý theo quy định của luật Phòng, chống ma tuý”.

Trong cuộc hội thảo vừa kể, tờ Thanh Niên thuật lời phát biểu của bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương Binh-Xã Hội, cho biết “tính đến cuối năm 2017, cả nước có trên 222,000 người nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó gần 50% có sử dụng ma túy tổng hợp (ATS) và chất hướng thần. Đặc biệt, tại một số địa phương, từ năm 2016, tỷ lệ sử dụng ATS và chất hướng thần mới phát hiện cao như Đồng Nai, Đà Nẵng và Trà Vinh có trên 80% sử dụng ATS và chất hướng thần. Ngoài ma túy truyền thống và ATS thì các loại ma túy khác như cần sa, “cỏ Mỹ”… xuất hiện ngày càng nhiều…”

Người ta từng thấy có những bản tin báo động người nghiện ma túy tại Việt Nam “càng ngày càng trẻ hóa” và các chương trình chống sử dụng ma túy tại Việt Nam không đẩy lùi được tệ nạn xã hội nghiêm trọng này. Vì không kiểm soát được nên người ta chỉ thấy có những phỏng đoán “trên 67% người nghiện ma túy đang sống ngoài xã hội”.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác