Bức ảnh nhiều “não” nhất mọi thời đại: Nguyên hội bạn thân toàn thiên tài IQ trên 180

Bức ảnh nhiều “não” nhất mọi thời đại: Nguyên hội bạn thân toàn thiên tài IQ trên 180

Thứ Bảy, 26 Tháng Giêng 20193:00 SAVCCorp.vn

Nếu bạn gọi đây là bức hình “thông minh” nhất lịch sử chắc cũng không phải sai đâu.

Gần đây, cư dân mạng tại một số diễn đàn đang chia sẻ một bức hình từ những ngày xưa cũ. Thoạt nhìn qua thì không có gì đâu, chỉ là khi quan sát kỹ những người trong ảnh thì tất cả mới cảm thấy giật mình.


Bạn có nhận ra những người trong hình?

Ngay chính giữa bức hình hàng đầu tiên là Albert Einstein đang ngồi. Và nếu là một người am tường về lịch sử, bạn sẽ nhận ra rằng xung quanh ông cũng toàn những nhân vật kiệt xuất trong giới khoa học của thế kỷ 20. Max Planck, Marie Curie, Hendrik Lorentz… tất cả đều có thể xem là những thiên tài với chỉ số IQ trên 180.

Đây có thể xem là bức hình “thông minh” nhất, nhiều “não” nhất lịch sử. Đã không chụp thì thôi, chụp là phải với một hội “gia thế khủng” như vậy, khủng đến nỗi lắm người còn tỏ ra nghi ngờ không biết là ảnh thật hay fake nữa.

Nhưng yên tâm đi, bức ảnh này có thật đấy!

Tấm hình được chụp vào tháng 10 năm 1927, tại Hội nghị Solvay lần thứ 5 được tổ chức tại Brussels (Bỉ). Hội nghị trực thuộc Viện Vật lý và Hóa học Quốc tế Solvay do Ernest Solvay – một nhà công nghiệp người Bỉ sáng lập vào năm 1912.

Viện Solvay sẽ đứng ra tổ chức các buổi hội nghị, tọa đàm, hội thảo… Hội nghị Solvay là một trong số đó, với tần suất 3 năm 1 lần. Mục đích của hội nghị là để cho những chuyên gia đầu ngành thảo luận công khai về các vấn đề liên quan đến vật lý và hóa học đương thời. Những vấn đề được nêu ra đều là nổi cộm, mang tính chất cách mạng và có khả năng thay đổi nền tảng tư duy của nhân loại khi ấy.

Sự kiện nổi tiếng nhất là Hội nghị Solvay lần thứ 5 về Electron và Photon – cũng chính là hội nghị nơi bức ảnh phía trên đã được chụp. Các chuyên gia hàng đầu về vật lý với sự dẫn dắt của Albert Einstein và Niels Bohr đã cùng nhau thảo luận về các công thức mới cho vật lý lượng tử.

Hội nghị này cũng là đỉnh điểm của cuộc tranh cãi giữa 2 trường phái trong vật lý học. Một bên là Einstein và các nhà khoa học theo chủ nghĩa duy thực – những người muốn khoa học phải tuân thủ những quy tắc và công thức chặt chẽ. Phía bên kia là Bohr và các nhà theo thuyết công cụ – muốn các quy tắc linh hoạt và lỏng lẻo hơn dựa trên kết quả tính toán được. Kết quả, chủ nghĩa công cụ thắng, và trở thành nền tảng cho vật lý học ngày nay.

Tổng cộng có 29 người tham dự (đều có mặt trong ảnh), thì có đến 17 người giành được giải Nobel. Đặc biệt, Marie Curie là người duy nhất có 2 giải Nobel ở 2 lĩnh vực khác nhau là vật lý và hóa học.

Danh sách những nhà khoa học trong ảnh (Từ trái sang phải)Hàng sau cùng: Auguste Piccard, Émile Henriot, Paul Ehrenfest, Édouard Herzen, Théophile de Donder, Erwin Schrödinger, JE Verschaffelt, Wolfgang Pauli, Werner Heisenberg, Ralph Fowler, Léon Brillouin.Hàng giữa: Peter Debye, Martin Knudsen, William Lawrence Bragg, Hendrik Anthony Kramers, Paul Dirac, Arthur Compton, Louis de Broglie, Max Born, Niels Bohr.Hàng đầu: Irving Langmuir, Max PlanckMarie Curie, Hendrik Lorentz, Albert Einstein, Paul Langevin, Charles-Eugène Guye, CTR Wilson, Owen Richardson.

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese