Brexit: Thủ tướng hứa từ chức nếu đề xuất của bà được thông qua

Brexit: Thủ tướng hứa từ chức nếu đề xuất của bà được thông qua

.

Thủ tướng Anh Theresa May . REUTERS

Bà Theresa May hứa với các dân biểu Bảo thủ rằng bà sẽ từ chức nếu họ ủng hộ đề án rút khỏi EU của bà.

Bà nói với các nghị sỹ Bảo thủ: “Tôi sẵn sàng rời khỏi vị trí này sớm hơn dự tính của mình, để làm những gì đúng đắn cho đất nước, cho đảng.”

Bà thủ tướng nói bà biết rằng các nghị sỹ Bảo thủ không muốn bà dẫn dắt giai đoạn đàm phán Brexit tiếp theo, “và tôi sẽ không đứng cản đường”.

Bà trong cuộc họp của ủy ban 1922 đông kín người không nêu rõ ngày bà sẽ ra đi.

Tôi đề nghị mọi người có mặt trong phòng này hãy ủng hộ thỏa thuận để chúng ta có thể hoàn thành nhiệm vụ lịch sử của mình – thực hiện được quyết định của nhân dân Anh và rời khỏi EU ổn thỏa, trong trật tựThủ tướng Theresa May, phát biểu trong cuộc họp của ủy ban 1922

Phóng viên BBC Laura Kuenssberg nói cuộc đua giành quyền dẫn dắt đảng Bảo thủ được trông đợi là sẽ diễn ra trong tháng Năm.

Downing Street nói nếu như đề xuất của bà May không được Quốc hội thông qua thì câu chuyện sẽ là “một cuộc chơi khác”.

Ủy ban 1922 là nhóm gồm toàn bộ các dân biểu không nắm vị trí quan trọng thuộc đảng Bảo thủ trong Hạ viện Anh.

Tuyên bố của bà được đưa ra vào lúc các dân biểu đang nắm quyền kiểm soát nghị trình làm việc của Hạ viện đối với việc tiến hành bỏ phiếu về các lựa chọn Brexit.

Bà May nói với khoảng 300 dân biểu Bảo thủ có mặt tại cuộc họp rằng “chúng ta cần phải khiến thỏa thuận được thông qua và làm cho được Brexit”.

“Tôi đề nghị mọi người có mặt trong phòng này hãy ủng hộ thỏa thuận để chúng ta có thể hoàn thành nhiệm vụ lịch sử của mình – thực hiện được quyết định của nhân dân Anh và rời khỏi EU ổn thỏa, trong trật tự.”

Phát biểu sau cuộc họp của ủy ban 1922, nghị sỹ Bảo thủ James Cartlidge nói: “Tôi nhớ rằng bà ấy nói là bà ấy sẽ không giữ chức trong giai đoạn đàm phán tiếp theo, ý là một khi đề xuất rút lui được thông qua thì bà sẽ nhường đường cho người khác.”

Những người chỉ trích bà May không muốn bà tiếp tục chủ trì giai đoạn đàm phán Brexit tiếp theo, khi hai bên bàn tới mối quan hệ thương mại sắp tới, nếu đề xuất của bà được Quốc hội Anh thông qua.

Bà thủ tướng nói bà muốn lại đưa đề xuất của mình ra Hạ viện trong tuần này, sau khi đã bị bác bỏ hai lần với tỷ lệ phản đối cao.

Phóng viên BBC Iain Watson nói bà May đã nhận được thái độ “im lặng” từ các dân biểu Bảo thủ khi bà tới cuộc họp.

Nguồn: BBC

Bài Khác