Brazil trở thành đồng minh không thuộc NATO của Mỹ

Brazil trở thành đồng minh không thuộc NATO của Mỹ

.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hồi tháng 3. REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Brazil là “đồng minh không thuộc NATO”, theo sau những cam kết gần đây của quốc gia Mỹ Latin trong việc tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ.

Tổng thống Trump đã thông báo quốc hội về quyết định trên, theo Nhà Trắng. Với tư cách mới, Brazil có thể mua thiết bị quân sự của Mỹ, tham gia các đợt đấu giá của Lầu Năm Góc và xuất hiện trong các cuộc tập trận và huấn luyện quân sự với lực lượng Mỹ.

17 quốc gia khác, bao gồm Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc, đang giữ quan hệ tương tự với Mỹ.

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Brazil Jair Bolsonaro tại Nhà Trắng vào tháng 3, ông Trump cho hay từng cân nhắc khả năng kết nạp nước này vào khối NATO. Tuy nhiên, điều khoản 10 của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, ký kết tại Washington D.C vào tháng 4.1949, quy định các thành viên chỉ có thể mời các quốc gia châu Âu tham gia khối quân sự.

NATO hiện gồm 29 quốc gia thành viên.

Reuters dẫn lời cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton xác nhận quan hệ mới với Brazil, cho hay hợp tác song phương tập trung vào các vấn đề Venezuela, Iran và Trung Quốc.

Việc Brazil được công nhận làm đồng minh không thuộc NATO cũng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng chính trị diễn ra tại Venezuela. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Fernando Azevedo de Silva cho hay Brazil không có ý định can thiệp quân sự vào tình hình nước láng giềng.

Bài Khác