Bờ kè trị giá 80 tỷ ở Đồng Tháp mới xây xong đã sụt lún

Bờ kè trị giá 80 tỷ ở Đồng Tháp mới xây xong đã sụt lún

.

Nhiều điểm của bờ kè khu dân cư chợ Trường Xuân bị sụt lún. (Hình:Thanh Niên)

ĐỒNG THÁP, Việt Nam  – Xây xong mới được hơn một năm, công trình bờ kè trị giá hơn 80 tỷ đồng để bảo vệ Khu dân cư chợ Trường Xuân, huyện Tháp Mười đã sụt lún nghiêm trọng.

Theo báo Thanh Niên ngày 13 Tháng Mười Hai, 2018, bờ kè Khu dân cư chợ Trường Xuân dài chỉ 1 cây số, thuộc Dự án nạo vét kênh Đồng Tiến – Lagrange, do Ban Quản Lý Đầu Tư Và Xây Dựng Thủy Lợi 10, Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn làm chủ đầu tư, với tổng vốn trên 80 tỷ đồng, hoàn thành hồi Tháng Ba, 2016.

Đến ngày 8 Tháng Ba, 2017, công trình được nghiệm thu và bàn giao cho Sở Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Đồng Tháp quản trị.

Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó, bờ kè bắt đầu sụt lún ở nhiều đoạn vỉa hè, vị trí nằm sát thành kè, gây bất bình và lo ngại cho người dân. Đến nay, tình trạng sụt lún đang có nguy cơ lan rộng. Nếu không được sớm tu sửa, thì tình trạng sụt lún phần vỉa hè bờ kè có thể sẽ nghiêm trọng hơn.

Cụ thể, đi dọc theo bờ kè Khu dân cư chợ Trường Xuân, có thể nhìn thấy nhiều điểm trên vỉa hè bị sụt lún, có chỗ rộng gần 2 mét. Quan sát các điểm sụt lún, bên dưới gạch lát nền bị hổng là những hang sâu có miệng rộng cỡ cái thúng. Người dân đã phải dùng nhiều vật dụng để cảnh báo nguy hiểm.

Phía dưới bờ kè là những lỗ hổng lớn. (Hình:Thanh Niên)

“Nhà nước đầu tư gần cả trăm tỷ đồng để xây dựng bờ kè nhưng mới sử dụng chỉ được hơn một năm đã xảy ra sụt lún. Nhìn bằng mắt thường cũng thấy phía trên còn gạch chứ ở dưới bị rỗng, bước đi mạnh sẽ bị sụp liền. Người dân ở đây không ai dám cho con cháu ra bờ kè chơi,” ông T.K., nhà ở gần bờ kè nói.

Tin cho hay, để thực hiện bờ kè này, hàng chục gia đình ở ấp 5A, xã Trường Xuân phải di dời tài sản, nhà cửa để giao mặt bằng cho đơn vị thi công là Công Ty Xây Dựng Cadaco và nhận bồi thường giải tỏa mặt bằng của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Tháp gần 930 triệu đồng từ nguồn ngân sách Trung ương.

Do tình trạng sụt lún diễn ra ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, ngày 30 Tháng Mười Một, 2017, Ủy Ban Nhân Dân huyện Tháp Mười đã ra văn bản kiến nghị Sở Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Đồng Tháp “ xem xét, hỗ trợ kinh phí cho huyện sửa chữa bờ kè” nhưng đến nay vẫn chưa thấy phản hồi.

Nói với báo Thanh Niên về tình trạng trên, ông Đinh Minh Dũng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Tháp Mười, cho rằng: “Do việc đổ bê tông thi công bờ kè còn nhiều khe hở ở thân kè nên cát lọt ra ngoài sông, gây sụt lún. Giờ chỉ có thể khắc phục bằng cách trám các khe hở này và đổ cát vào xử lý lại.”

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Công, giám đốc Sở Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Đồng Tháp, lại đổ thừa do “hiện tại tình hình sạt lở ở tỉnh diễn ra khá phức tạp. Vì vậy, tùy vào tính chất và mức độ của các vụ sạt lở ở các địa phương mà có cách xử lý.” 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác