Bộ chính trị CSVN ngày càng dẫm chân lên chính phủ, quốc hội

Bộ chính trị CSVN ngày càng dẫm chân lên chính phủ, quốc hội

.

Bản tin của tờ Tuổi Trẻ “Bộ Chính Trị CSVN đồng ý cho tăng mức đầu tư dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên” bị gỡ bỏ vì giẫm lên chân chính phủ và quốc hội. (Hình: MSN)

(Tư Ngộ / Người Việt)  –  Bộ Chính Trị CSVN ngày càng công khai lộ nguyên hình là cơ quan ngồi trên cả chính phủ và quốc hội, thay vì chỉ ngồi phía sau ra lệnh kín đáo.

Hôm Chủ Nhật, 26 Tháng Giêng, 2019, báo điện tử VietNamNet, một trong mấy tờ báo chính thức của Bộ Thông tin và Truyền Tthông CSVN, đưa tin “Phó Thủ Tướng Vương Đình Huệ khảo sát thực trạng FDI (đầu tư nước ngoài) tại Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nội, Bình Dương để hoàn thiện đề án trình Bộ Chính Trị. Cuộc khảo sát được thực hiện tại Bắc Ninh, Hải Phòng hôm qua và dự kiến trong tháng sau sẽ thực hiện tại Hà Nội, Bình Dương. Sau đợt khảo sát này, chính phủ sẽ hoàn thiện đề án về ‘Định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài đến năm 2030’ trình Bộ Chính Trị.”

Guồng máy công quyền của cái chế độ độc tài đảng trị tại Việt Nam từ trên xuống dưới đều hoàn toàn do đảng viên các cấp của đảng CSVN nắm giữ. Không ai không biết rằng cả chính phủ và cái Quốc Hội cũng đều là họ cả, đảng gồm cả chính phủ và quốc hội, chỉ phân chia hình thức như tay phải với tay trái còn cái thân là đảng.

Các nước dân chủ thực sự thì chính phủ, Quốc Hội hoàn toàn độc lập với nhau tuy có thể do một đảng mạnh cầm quyền và chi phối nhưng khó lòng tồn tại nếu không được lòng dân khi hết nhiệm kỳ và phải bầu lại chính quyền mới. Nếu chính phủ cầm quyền không nắm được Quốc Hội, các chính sách phải thỏa hiệp với phe đối lập mới có thể tiến hành.

Tuy nhiên, những gì người ta thấy diễn ra từ đầu năm đến nay cho thấy Bộ Chính Trị CSVN gần như điều hành trực tiếp mọi thứ tại Việt Nam, còn chính phủ và Quốc Hội chỉ là thứ tay sai cấp dưới, làm theo lệnh.

Như bản tin của VietNamNet kể trên, sau khi ông Vương Đình Huệ khảo sát xong, trình lên Bộ Chính Trị để cái cơ quan chóp bu này xét rồi phán ra sao mới được thi hành.

Theo bản hiến pháp CSVN thông qua hồi năm 2013, trong chương VIII về vai trò của chính phủ, đây là cơ quan “hành chánh cao nhất” của CSVN và là “cơ quan chấp hành của Quốc Hội.” “Chính phủ chịu trách nhiệm trước Quốc Hội và báo cáo công tác với Quốc Hội, Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội, chủ tịch nước.”

Tất cả các điều từ 109 đến điều 117 của chương “chính phủ” của hiến pháp chế độ không có một câu một chữ nào nói chính phủ phải “trình Bộ Chính Trị” để được chấp thuận cái gì trước khi đem thi hành.

Ngày 4 Tháng Giêng, 2019, nhiều báo chính thống tại Việt Nam đưa tin “Bộ Chính Trị Ban Chấp Hành Trung Ương đảng CSVN đồng ý duyệt tăng 51,712 tỷ đồng (tương đương $2.23 tỷ) cho 2 tuyến Metro TPHCM” đã bị gỡ bỏ, hoặc dẫn qua 1 bài viết khác.

Theo luật Ngân sách 2015 của chế độ, Quốc Hội mới là cơ quan “quyết định chính sách cơ bản về tài chính – ngân sách nhà nước,” không phải đảng. Như đảng “quyết” tất cả, bản hiến pháp chỉ là tờ giấy lộn không hơn không kém. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác