Blogger Mẹ Nấm: ‘Little Saigon là một phần của dân tộc Việt Nam’

LÂM HOÀI THẠCH / Người Việt –

Blogger Mẹ Nấm: ‘Little Saigon là một phần của dân tộc Việt Nam’

.

(Từ phải) Giáo Sư Đỗ Anh Tài và ông Nguyễn Kiêm Bình đại diện Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao Giải Nhân Quyền 2017 cho blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tại buổi gặp gỡ thân mật với đồng hương tại phòng hội Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

WESTMINSTER,  California (NV) – Gần ba tháng được hít thở không khí tự do, từ Houston, Texas, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã đến Little Saigon trong buổi gặp gỡ thân mật với đồng hương vào trưa Thứ Bảy, 12 Tháng Giêng, 2019 tại Hội trường Community Services Building, Westminster.

Buổi tổ chức này do Mẹ Nấm và một số bạn hữu ở Little Saigon như các anh Trương Ngãi Vinh, Uyên Vũ,… đồng tổ chức. Cùng đi chung với Mẹ Mấm là Blogger Hành Nhân, đến từ Houston, Texas.

Trên 200 quan khách, đại diện các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh và đồng hương đã tham dự buổi tổ chức này.

Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nói với phóng viên Người Việt: “Cảm giác của tôi khi mới đặt chân đến Little Saigon là đây là một phần của dân tộc Việt Nam.”

Đông đảo đồng hương đến dự buổi Mẹ Nấm gặp gỡ thân mật với đồng hương tại phòng hội Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trước mặt mọi người, Mẹ Nấm cũng đã nói: “Mục đích chính của buổi gặp gỡ này là Quỳnh muốn thay mặt mẹ và hai con của Quỳnh, xin tri ơn tình cảm, sự yêu quý và ủng hộ của đồng hương đã dành cho Quỳnh và gia đình trong suốt thời gian qua. Sự hiện diện của Quỳnh hôm nay là câu trả lời cho những ai yêu tự do; và cho những nỗ lực của cộng đồng Người Việt tại hải ngoại đã vì những người đang tranh đấu cho nhân quyền trong nước.”

Blogger Mẹ Nấm cũng đã nhắc nhở với mọi người hãy ủng hộ sự tranh đấu cho hai nhà đấu tranh đang bị nhà nước Việt Nam giam cầm, đó là Trần Huỳnh Duy Thức và Trần Thị Nga.

Ban tổ chức chiếu lại video về những cuộc đấu tranh của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh từ trong nước và khi được đến đất tự do Hoa Kỳ.

Trong video nầy Như Quỳnh đã nói: “Xin cám ơn tất cả mọi người đã mở rộng bàn tay nhân ái đối với gia đình của chúng tôi. Bây giờ, tôi đã tìm thấy hơi thở của tự do. Nhưng, tôi phải thú nhận rằng, tôi không tìm thấy niềm hạnh phúc trọn vẹn trong tôi, bởi vì, đi tìm tự do cho riêng bản thân mình ở ngoài đất nước Việt Nam chưa bao giờ là mục tiêu, là khát vọng của tôi. Tôi vẫn luôn luôn mơ ước và tranh đấu để cùng chín mươi triệu công dân Việt Nam được sống tự do; có quyền làm người được tôn trọng và bảo vệ; được có toàn quyền quyết định vận mạng của đất nước của mình.”

Cô nói thêm: “Tự do của tôi ngày hôm nay có được là do những nỗ lực không mệt mỏi; sự đóng góp của nhiều bạn bè và cá nhân tôi. Tự do mới tìm thấy nầy chỉ có ý nghĩa nếu tôi sử dụng nó như là tiếng nói của chín mươi triệu người dân đang bị áp bức tại Việt Nam. Do đó, con đường tự do cho Việt Nam của tôi sẽ tiếp tục dù tôi sống ở bất kỳ quốc gia nào.”

Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Blobger Hành Nhân trong nghi thức khai mạc buổi gặp gỡ đồng hương Little Saigon tại phòng hội Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Nhiều người đã xúc động khi xem qua cuốn video này, trong đó có bà Kim Ngân tâm tình: “Mẹ Nấm là biểu tượng đấu tranh không ngừng nghỉ, một tấm gương sáng cho tuổi trẻ phải noi theo để cùng đồng bào trong nước đứng lên đòi quyền tự do, dân chủ và nhân quyền cho dân tộc Việt Nam.”

Một phụ nữ khác, cô Kimberly Hồ, phó thị trưởng thành phố Westminster cũng chia sẻ: “Mẹ Nấm là một người phụ nữ có lòng yêu nước được thể hiện qua sự can đảm của cô. Vì cô đã tranh đấu cho tự do nhân quyền của đồng bào trong nước, và đã bị giam cầm trong ngục tù Cộng Sản hơn hai năm mà cô vẫn kiên trì giữ vững lập trường của mình. Tinh thần yêu nước của Mẹ Nấm là một gương sáng cho những ai còn nghĩ đến quê hương dân tộc.”

Có mặt tại buổi gặp gỡ, Luật Sư Trịnh Hội cho biết: “Tôi quen biết với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trước khi cô bị vào tù tại Việt Nam. Và hôm nay, tôi cảm thấy rất vui khi gặp được cô tại Little Saigon. Mặc dù mới ra khỏi tù được gần ba tháng, nhưng Mẹ Nấm đã đến nhiều nơi để chia sẻ tâm tình của mình với đồng hương tại Hoa Kỳ. Rất mong là cô sẽ tiếp tục giữ ngọn lửa đấu tranh tự do dân chủ cho Việt Nam khi cô được định cư tại hải ngoại.”

Trong khi đó, nhà văn Hồ Đắc Huân là người đồng hương ở Nha Trang với Mẹ Nấm, nói: “Nghe tin Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đến Little Saigon để gặp gỡ đồng hương hôm nay, nên tôi có mang theo hai cuốn sách về lịch sử của VNCH để tặng cho cô để cô biết thêm về chế độ của VNCH như thế nào. Từ trong nước, một phụ nữ trẻ như cô đã đứng lên tranh đấu chống chế độ độc tài của Cộng Sản đó là điều vinh dự cho dân tộc Việt Nam đã có những người can đảm như Mẹ Nấm.”

Nhà văn Chu Tất Tiến cũng đã nhận định: “Khi nghĩ về Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thì tôi nghĩ đến giới trẻ ở Việt Nam. Họ là những người có thể nói là đang nắm vận mệnh của đất nước. Đối với những người lớn tuổi như chúng tôi ở hải ngoại thì chúng tôi chỉ có thể là những loa vang rộng cho sự vùng lên của những người đấu tranh chống lại bạo quyền của Cộng Sản ở trong nước. Những người như Mẹ Nấm, Lê Thị Công Nhân và còn nhiều người trẻ khác là những người đã can đảm đứng lên chống Cộng Sản giữa một rừng công an trong nước, những người đó xứng đáng được nhận những giải thưởng nhân quyền của quốc tế, và họ cũng là điểm son cho những giới trẻ khác noi theo. Chúng tôi mong rằng, tại đất nước mình sẽ có nhiều Mẹ Nấm khác trong tương lai.”

Đến tham dự buổi gặp gỡ, nhạc sĩ Việt Khang tâm tình: “Tôi rất xúc động khi xem những hình ảnh kể về Mẹ Nấm, và nhớ lại cách nay vài năm khi mình mới vừa được ra tù. Lúc đó, tôi cũng hãnh diện vì sự quan tâm của đồng bào khắp nơi trên thế giới đã dành cho mình.”

“Như Quỳnh là người phụ nữ có hai con nhỏ nhưng phải chịu những bản án rất nặng trong thời gian qua. Những gì đã xảy ra ở quê hương Việt Nam đối với những người đã đấu tranh cho quyền làm người; đã từng bị nhà nước Việt Nam giam cầm, rồi phải đi tị nạn ở những quốc gia khác thì mới thấy được tự do. Nhưng đối với tôi, trong lòng mình vẫn còn trọng trách rất lớn là đã mang ơn đất Mẹ Việt Nam đã sinh ra mình. Cho nên Việt Khang cũng như anh Điếu Cày, Mẹ Nấm và rất nhiều anh chị em khác vẫn không quên trọng trách đối với sự an toàn của lãnh thổ Việt Nam và quyền làm người của dân tộc Việt Nam trên quê hương mình,” Việt Khang nói thêm.

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã từng chọn blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh để trao Giải Nhân Quyền Việt Nam vào năm 2017, nhưng lúc đó cô đang trong tù Cộng Sản. Trong buổi này, ông Nguyễn Kim Bình và Giáo Sư Đỗ Anh Tài, đại diện Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, đã trao giải nầy lại cho Mẹ Nấm. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác