Bình Thuận: CS xử tù thêm 30 người biểu tình, cấm gia đình nhận giúp đỡ

Bình Thuận: CS xử tù thêm 30 người biểu tình, cấm gia đình nhận giúp đỡ

 

Người nhà của các bị cáo không được vào dự phiên tòa. (Hình: Thanh Niên)

 

BÌNH THUẬN, Việt Nam – Tin cho hay 30 người biểu tình chống Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng ở Bình Thuận hôm 10 Tháng Sáu bị đưa ra xét xử tại Tòa Án Nhân Dân thành phố Phan Thiết.

Theo báo Thanh Niên, trong vụ án này có 32 bị cáo nhưng chỉ đưa ra xử 30 người. Trong hai người còn lại, một người “có dấu hiệu bệnh tâm thần”, người kia “có con nhỏ”.

.

Tờ Thanh Niên dẫn cáo trạng viết: “Từ khoảng 17 giờ đến 24 giờ ngày 10 Tháng Sáu, cả 30 bị cáo có hành vi tụ tập trước cổng trụ sở Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Thuận để hò hét, ném đá, bom xăng tự chế vào lực lượng công an đang làm nhiệm vụ. Hành vi của các bị cáo gây mất trật tự, hỗn loạn, gây ách tắc giao thông nhiều giờ liền ở khu vực này.”

Đến cuối ngày, Hội Đồng Xét Xử tuyên phạt các bị cáo từ 2 năm tù đến 3 năm 6 tháng tù.

Liên quan đến những người biểu tình ở Bình Thuận, nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh cho biết trên trang cá nhân: “Hơn 30 gia đình những người tù vì biểu tình chống luật đặc khu ở Phan Rí hiện đang rất khó khăn do lao động chính (lao động duy nhất đối với nhiều gia đình, đặc biệt nghề đi biển phải là đàn ông còn trẻ) thì bị đi tù 3, 4 năm. Hội Đồng Hương Phan Rí đang nỗ lực quyên góp giúp đỡ bà con. Quỹ 50K ghé vai cùng, mỗi tháng giúp bà con Phan Rí 10 triệu đồng ($428). Nhưng bà con đang bị đe dọa, khủng bố, nghiêm cấm nhận giúp đỡ.”

“Tôi phản đối công an đe dọa, ngăn chặn. Người có tội (nếu có, theo phán quyết của nhà cầm quyền) thì đã bị trừng phạt bằng tù đày, việc sách nhiễu, cấm đoán những người hảo tâm giúp đỡ cơm áo cho gia đình họ lúc túng đói là vi phạm pháp luật hiện hành, và đi ngược lại với đạo lý ‘lá lành đùm lá rách’ của loài người nói chung, của ngàn đời dân Việt nói riêng,” bà Hạnh viết.

Hồi Tháng Chín, báo Việt Nam đưa tin 15 người biểu tình khác ở Bình Thuận, bị Tòa Án Nhân Dân huyện Bắc Bình tuyên phạt từ 2 năm đến 3 năm 6 tháng tù về tội “gây rối trật tự công cộng”.
Những người này đều bị cáo buộc “quá khích, bao vây la hét vu cáo công an đánh người, rồi dùng dùng bom xăng, gậy gộc, gạch đá… tấn công lực lượng thi hành nhiệm vụ.”

Hàng ngàn người đã tham gia các cuộc biểu tình diễn ra đồng loạt vào hôm hôm 10 Tháng Sáu tại Sài Gòn, Hà Nội, Nha Trang, Bình Thuận… Giới hoạt động cáo buộc công an đã đánh đập và bắt giữ hàng trăm người biểu tình, nhiều người trong số đó hiện vẫn bị giam mà chưa xét xử.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác