Biểu tình ở Hong Kong quay sang thương nhân Trung Quốc, xô xát xảy ra

Biểu tình ở Hong Kong quay sang thương nhân Trung Quốc, xô xát xảy ra

.

Người biểu tình ở thị trấn Thượng Thủy đụng độ với cảnh sát, ngày 13 tháng 7, 2019.

Người biểu tình Hong Kong đụng độ với cảnh sát hôm thứ Bảy tại một thị trấn gần biên giới với Trung Quốc đại lục, nơi hàng ngàn người biểu tình tụ tập phản đối sự hiện diện của các thương nhân người Trung Quốc, quay sang một nỗi bất bình khác theo sau bất ổn lớn về một dự luật dẫn độ.

Cuộc biểu tình ở thị trấn Thượng Thủy thuộc lãnh thổ Hong Kong, cách không xa thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc, bắt đầu một cách hòa bình nhưng biến thành xô xát và la hét. Người biểu tình ném dù và mũ bảo hộ vào cảnh sát và cảnh sát đáp trả bằng dùi cui và hơi cay, theo Reuters.

Sau đó, cảnh sát Hong Kong kêu gọi người biểu tình kiềm chế bạo lực và rời khỏi khu vực. Đến khoảng 8 giờ rưỡi tối (1230 GMT), hầu hết đã rút lui trong khi cảnh sát đội mũ chống bạo động và cầm khiên lớn quét qua thị trấn để giành lại quyền kiểm soát đường phố.

Reuters cho biết những người biểu tình phản đối các thương nhân nhỏ lẻ người Trung Quốc, những người thực hiện các chuyến đi ngắn vào lãnh thổ của Hong Kong để mua hàng hóa rồi sau đó đem trở lại Trung Quốc để bán.

Các thương nhân từ lâu đã trở thành nguồn cơn gây phẫn nộ cho những người ở Hong Kong nói rằng họ thúc đẩy lạm phát, đẩy giá bất động sản lên, trốn thuế và làm phai nhạt bản sắc của Thượng Thủy.

Một người biểu tình cho biết các cuộc ẩu đả ngày thứ Bảy bắt đầu khi người biểu tình xông vào cảnh sát sau khi họ đến giúp đỡ các thương nhân đại lục, những người mà trước đó đã tấn công người biểu tình, theo Reuters.

Đây là cuộc biểu tình mới nhất trong một loạt những cuộc biểu tình đã bùng lên ở cựu thuộc địa của Anh trong hơn một tháng, dẫn đến cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất kể từ khi Hong Kong được trao trả lại cho Trung Quốc năm 1997.

Các cuộc biểu tình đường phố rầm rộ đôi khi trở thành bạo động, với việc người biểu tình xông vào cơ quan lập pháp vào ngày 1 tháng 7 để phản đối dự luật dẫn độ giờ đã bị đình chỉ. Luật này nếu thông qua sẽ cho phép các nghi phạm hình sự ở Hong Kong được đưa ra xét xử tại tòa án ở đại lục vốn chịu sự kiểm soát của Đảng Cộng sản.

Các cuộc biểu tình phản đối dự luật chủ yếu diễn ra tại khu thương mại chính của Hong Kong, nhưng những người biểu tình gần đây đã bắt đầu tìm những nơi khác để mở rộng sự ủng hộ bằng cách tập trung vào các vấn đề hẹp hơn mang tính địa phương.

Nguồn: VOA

Bài Khác