Biểu tình Hong Kong: Người biểu tình đu dây trốn thoát

Biểu tình Hong Kong: Người biểu tình đu dây trốn thoát

  • 19 tháng 11 2019

Some protesters used rope ladders to escape the building
Image captionNhiều người biểu tình đu dây xuống để thoát khỏi trường đại học đang bị cảnh sát bao vây

Một số người biểu tình đã trốn thoát khỏi khuôn viên trường đại học Bách Khoa Hong Kong, vốn vẫn bị cảnh sát bao vây, bằng cách đu dây từ cầu xuống đường và được nhiều người lái xe máy đến đón đi.

Khoảng 100 người khác cố gắng rời khỏi Đại học Bách khoa đã phải đối mặt hơi cay và đạn cao su. Một số đã bị bắt giữ.

Nhà chức trách cho biết có 116 người bị thương trong vụ bạo lực hôm thứ Hai.

Trong tuần qua, khuôn viên trường đại học này đã trở thành chiến trường cho các biểu tình chống chính phủ.

Bạo lực là một trong những vấn đề tồi tệ nhất trong những tháng bất ổn vừa qua tại vùng lãnh thổ bán tự trị này thuộc Trung Quốc. Các cuộc biểu tình bắt đầu từ việc phản đối dự luật dẫn độ, và giờ đã phát triển thành các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Trung Quốc đã cảnh báo rằng “đừng ai đánh giá thấp quyết tâm [của họ] để bảo vệ chủ quyền và sự ổn định của Hong Kong”, và đại sứ Trung Quốc tại Anh nói rằng chính quyền trung ương sẽ không ngồi yên nếu tình hình trở nên “mất kiểm soát”.

Hong Kong là một phần của Trung Quốc, và các cuộc biểu tình xảy ra là vì người dân lo sợ các quyền tự do đặc biệt mà lãnh thổ này được hưởng từ khi là thuộc địa cũ của Anh đang bị Bắc Kinh thu hẹp dần.Bỏ qua socialnetworki tin bởi @nathanlawkc

More than 200 devastated parents are sitting outside #PolyU and hoping to see their kids. Several hundred setudents are still locked in PolyU and these parent are helpless. They can only wait. #HongKong

Xem hình ảnh trên Twitter

2.30805:19 – 18 thg 11, 2019Thông tin và quyền riêng tư Quảng cáo Twitter2.379 người đang nói chuyện về điều này

Hôm thứ Hai, Tòa án tối cao của Hong Kong đã ra phán quyết rằng lệnh cấm người biểu tình đeo mặt nạ là vi hiến. Luật cấm mặt nạ là một lệnh khẩn cấp thời thuộc địa được chính quyền áp dụng vào tháng 10, nhưng phần lớn người biểu tình phản đối nó.

Chính phủ Hong Kong cho biết bạo lực vào cuối tuần đã “làm giảm khả năng” các cuộc bầu cử quận có thể được tổ chức vào Chủ nhật như dự kiến, theo đài truyền hình RTHK. Trì hoãn hoặc hủy bỏ các cuộc bầu cử có thể làm gia tăng biểu tình.

Vương quốc Anh đã thúc giục “chấm dứt bạo lực và tất cả các bên nên đối thoại” trước các cuộc bầu cử. Trao đổi với BBC hôm thứ Hai, cựu Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã cáo buộc một số người biểu tình cố gắng “kích động một cuộc đối đầu quân sự với Trung Quốc”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Mike Pompeo kêu gọi chính phủ Hong Kong giải quyết các mối quan ngại của công chúng.

“Chính phủ Hong Kong chịu trách nhiệm chính trong việc đem lại yên bình cho Hong Kong. Tình trạng bất ổn và bạo lực không thể giải quyết chỉ bằng những nỗ lực của lực lưỡng thực thi pháp luật,” ông Pompeo nói.

Chuyện gì đang xảy ra?

Cảnh sát vẫn đang bao vây trường đại học nơi hàng trăm người biểu tình được cho là bị mắc kẹt. Các sĩ quan đã ra lệnh cho người bên trong buông vũ khí đầu hàng. Một người biểu tình bên trong trường đại học nói với BBC rằng lượng thực, nước uống cả thiết bị sơ cứu đang cạn kiệt.

Trong khi đó, một đám cháy bùng phát trong khuôn viên trường và nhiều tiếng nổ lớn đã được nghe thấy, theo Bưu điện Hoa Nam.Bỏ qua socialnetworki tin bởi @robindbrant

Arrests made after protestors make a run for it on tunnel entrance highway by #hongkong Polytechnic

Xem hình ảnh trên Twitter

Xem hình ảnh trên Twitter

Xem hình ảnh trên Twitter

Xem hình ảnh trên Twitter

10921:50 – 17 thg 11, 2019Thông tin và quyền riêng tư Quảng cáo Twitter118 người đang nói chuyện về điều này

Vào tối thứ Hai, một số nhân vật đặc biệt đã được cảnh sát cho phép vào khuôn viên trường để hòa giải và thuyết phục hàng chục người biểu tình rời đi. “Tình hình ngày càng trở nên nguy hiểm hơn”, ông Jasper Tsang, một chính trị gia thân Bắc Kinh, cựu chủ tịch Hội đồng Lập pháp Hong Kong, nói với hãng tin Reuters ngay sau khi ông đến trường.

PolyU đã bị người biểu tình chiếm đóng trong vài ngày. Vào tối Chủ nhật, cảnh sát đã cảnh báo những người biểu tình là họ có đến 22:00 (21:00 giờ Việt Nam) để rời khỏi khuôn viên trường, nói rằng họ có thể sử dụng đạn thật nếu các cuộc tấn công tiếp tục.

Những người biểu tình cố gắng rút khỏi PolyU bị chặn bởi hơi cay

Vào Chủ nhật, trường đại học cho biết khuôn viên đã bị “phá hoại nghiêm trọng“.

Một số người biểu tình còn lại trong trường đại học đã tự nhận mình là sinh viên của trường nhưng không rõ chính xác con số thực tế là bao nhiêu.

Presentational grey line

Nước mắt tự hào

Grace Tsoi, BBC News, Hong Kong

Nhiều phụ huynh có con mắc kẹt trong Đại học Bách khoa đã tham gia nhóm 200 người biểu tình ôn hòa vào tối thứ Hai ở phía đông Tsim Sha Tsui, một khu du lịch chỉ cách khuôn viên bị bao vây 300 m.

Bà Ng – người chỉ muốn cho biết họ của mình – mới biết con trai bà nằm trong số những người bị mắc kẹt trong trường vào tối Chủ Nhật và đã ở lại con đường gần trường đại học kể từ đó. “Thằng bé sợ hãi vì chưa bao giờ phải đối mặt với bất kỳ tình huống khẩn cấp nào như thế này”.

Người mẹ mắt đẫm lệ tự hào về đứa con trai 18 tuổi của mình bất chấp hoàn cảnh. “Con trai tôi không khóc. Cậu bé mạnh mẽ và thích giúp đỡ người khác”, cô nói. “Tôi nói với con trai tôi rằng con không làm gì sai và con là một đứa trẻ xuất sắc. Mẹ sẽ không trách con.”

Bà bảo con ở lại trong khuôn viên trường và đợi bà đến đón. Bà Ng nói chính phủ nên chịu trách nhiệm về sự hỗn loạn ở Hong Kong.

“Chính phủ của chúng tôi ngày càng liều lĩnh hơn. Họ bỏ qua những yêu cầu rất cơ bản từ người dân!” bà nói. “Tôi không sinh ra ở Hong Kong nhưng tôi yêu Hong Kong rất nhiều! Hong Kong là một nơi tuyệt vời nhưng nó đã biến thành thế này. Điều này làm tan nát trái tim tôi!”

Bài Khác