Biểu tình chống tăng giá xăng : Iran tố Mỹ can thiệp vào chuyện nội bộ

Biểu tình chống tăng giá xăng : Iran tố Mỹ can thiệp vào chuyện nội bộ

Thanh Phương Đăng ngày 18-11-2019 

media

Người dân Iran xuống đường phản đối việc tăng giá xăng, Teheran, ngày 16/11/2019.Nazanin Tabatabaee/WANA (West Asia News Agency) via REUTERS

Teheran lên án Hoa Kỳ can thiệp vào chuyện nội bộ của Iran sau khi Washington bày tỏ sự ủng hộ đối với « nhân dân Iran » vào lúc xảy ra nhiều cuộc biểu tình bạo động chống việc tăng giá xăng.

Trên trang mạng Twitter hôm thứ Bảy tuần trước, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã viết : « Như tôi đã nói với nhân dân Iran cách đây một năm rưỡi : Hoa Kỳ đứng về phía các bạn ».

Trong một thông cáo đưa ra đêm qua, 17/11/2019, bộ Ngoại Giao Iran cho rằng tuyên bố nói trên cho thấy ông Pompeo ủng hộ « một nhóm bạo loạn ». Bộ Ngoại Giao Iran lên án những lời lẽ « mang tính can thiệp » vào chuyện nội bộ của nước này.

Ít nhất 2 người đã chết (một thường dân và một cảnh sát) kể từ tối thứ Sáu trong các cuộc biểu tình bạo động nổ ra tại nhiều thành phố ở Iran, chỉ vài giờ sau khi chính phủ thông báo tăng giá xăng, một biện pháp khiến toàn bộ người dân ở nước này phẫn nộ.

Từ Teheran, thông tín viên Siavosh Ghazi tường trình :

« Từ ba ngày qua, người dân Iran chỉ bàn tán về chuyện giá xăng. Ai cũng bất bình, như giải thích của Mozafar, một tài xế taxi khoảng 60 tuổi, không hiểu vì sao chính phủ lại quyết định như vậy. Ông nói : Trước đây, tôi mua 20 lít xăng chỉ với giá 20 ngàn toman, nay tôi phải trả đến 60 ngàn, tức là tăng hơn 200%. Nếu chính phủ muốn tăng giá xăng, họ có thể tăng thêm 200 toman, 300 toman, hoặc 500, chứ không thể nào tăng một lúc thêm 2.000 toman như vậy. Cứ tưởng tượng anh là một người bán hàng, do phải mua xăng đắt hơn, anh sẽ phải bán hàng đắt hơn, cho dù chính phủ có bỏ bao nhiêu tiền để kiểm soát giá cả.

Quyết định tăng giá xăng đã khiến mọi người phẫn nộ, nhất là vì tổng thống Rohani đã không giải thích lý do vì sao ông đưa ra biện pháp này. Đối với Majid, một nhân viên bán hàng khoảng 30 tuổi, không gì có thể biện minh cho việc tăng giá xăng : Năm nay đã biết bao lần giá cả leo thang. Tăng giá xăng như thế có đúng không ? Chính phủ phải hủy bỏ biện pháp này. Iran đâu phải là một nước nghèo để mà làm như thế. Đất nước chúng tôi là một trong 10 quốc gia giàu nhất thế giới. Hãy nhìn xem người dân đang sống ra sao.

Người dân Iran bất bình vào lúc mà tỷ lệ lạm phát hiện đã lên đến 50% do hậu quả của các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Việc tăng giá xăng chính là giọt nước đã làm tràn ly. »

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese