Biên Phòng Mỹ chặn bắt lượng fentanyl kỷ lục ở biên giới Mexico và Arizona

Biên Phòng Mỹ chặn bắt lượng fentanyl kỷ lục ở biên giới Mexico và Arizona

.

Số lượng fentanyl và meth tịch thu được ở Nogales, Arizona. (Hình: Mamta Popat/Arizona Daily Star via AP)

PHOENIX, Arizona (AP) – Các giới chức cơ quan Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ (CBP) hôm Thứ Năm, 31 Tháng Giêng, loan báo việc chặn bắt số lượng thuốc fentanyl lớn nhất từ trước đến nay, vào khoảng 254 pound (chừng 114 kg), dấu trong sàn một rờ moọc chở rau cải do xe vận tải kéo từ Mexico vào Mỹ.

Giám đốc trạm quan thuế biên giới ở thành phố Nogales, ông Michael Humphries, nói rằng vụ này xảy ra vào sáng Thứ Bảy, 26 Tháng Giêng tuần qua, sau khi máy dò thấy có “sự bất thường” trên xe và chó của quan thuế đánh hơi có chất thuốc.

Fentanyl là loại thuốc tổng hợp dùng để giảm đau, đặc biệt cho các bệnh nhân ung thư thời kỳ cuối và bị đau đớn nặng nề. Thuốc này được coi là mạnh hơn heroin gấp 50 lần và 100 lần hơn morphine, với cùng liều lượng.

Số lượng fentanyl bị tịch thu lần này có trị giá vào khoảng $3.5 triệu trên thị trường. Phần lớn số fentanyl này ở dạng bột trắng, nhưng có khoảng 2 pound (chừng 1 kg) là dạng thuốc viên. Nhân viên CBP cũng tịch thu gần 395 pound (khoảng 179 kg) methamphetamine, có trị giá khoảng $1.18 triệu, theo ông Humphries.

“Chỉ cần một nhúm nhỏ, bằng chừng ít hạt muối, của loại fentanyl này, vốn là thuốc giảm đau có ma túy rất nguy hiểm, cũng đủ làm một người thiệt mạng trong thời gian ngắn. Việc tịch thu số lượng lớn lao fentanyl này đã giúp được nhiều gia đình khỏi bị hại,” cũng theo ông Humphries.

Cơ quan bài trừ ma túy liên bang Mỹ (DEA) nói rằng kỷ lục tịch thu fentanyl trước đây là vào Tháng Tám, 2017, khi 145 pound (chừng 66 kg) tìm thấy trong một căn chúng cư ở khu Queens, thành phố New York, có liên hệ với thành phần băng đảng ma túy Sinaloa Cartel ở Mexico.

Thành phần băng đảng ma túy ở Mexico đang gia tăng việc chuyển ma túy fentanyl vào Mỹ, phần lớn dấu trong xe tư nhân và các xe tải kéo theo rờ moọc, qua các cửa biên giới ở Nogales, Arizona và vùng San Diego ở California.

Các cái chết vì quá liều fentanyl đang tăng vọt khắp nơi ở Mỹ.

Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Liên Bang Mỹ (CDC) nói rằng fentanyl nay là loại ma túy gây ra nhiều cái chết nhất trong nước, với khoảng hơn 18,000 vụ, tức 29% trong khoảng 63,000 vụ chết vì quá liều ma túy ở Mỹ năm 2016. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác