Bí thư ‘tai tiếng’ Hà Giang được đảng ‘điều về trung ương’

Bí thư ‘tai tiếng’ Hà Giang được đảng ‘điều về trung ương’

.

Ông Triệu Tài Vinh. (Hình: VietNamNet)

HÀ NỘI, Việt Nam – Bộ Chính Trị đảng CSVN đã điều động, bổ nhiệm ông Triệu Tài Vinh, bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang, người có nhiều “tai tiếng,” giữ chức phó trưởng Ban Kinh Tế Trung Ương.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, chiều 2 Tháng Bảy, 2019, Ban Kinh Tế Trung Ương tổ chức “Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính Trị về công tác cán bộ.” Theo đó, ông Triệu Tài Vinh sẽ thôi tham gia Ban Chấp Hành, Ban Thường Vụ và thôi giữ chức bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang nhiệm kỳ 2015-2020, để đảm nhiệm chức phó trưởng Ban Kinh Tế Trung Ương.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Bình, trưởng Ban Kinh Tế Trung Ương, nói: “Tin tưởng, với năng lực, trình độ, bề dày công tác, được đào tạo bài bản, trưởng thành từ cơ sở, trải qua nhiều vị trí, trên cương vị công tác mới ông Triệu Tài Vinh tiếp tục nỗ lực để có nhiều đóng góp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được đảng và nhà nước giao phó.”

Bày tỏ khi được phân công đảm nhận nhiệm vụ mới, ông Triệu Tài Vinh khẳng định “sẽ nỗ lực hết mình hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, hợp tác chặt chẽ của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức của ban để đưa Ban Kinh Tế Trung Ương ngày càng phát triển vững mạnh.”

Điều đáng nói là ông Triệu Tài Vinh đã từng bị báo chí phản ánh trong hai vụ bê bối khá đình đám, mà gần như mọi người đều biết đến.

Cụ thể, hồi Tháng Chín, 2016, báo chí Việt Nam đã thông tin về việc hàng loạt người thân trong gia đình của ông Triệu Tài Vinh giữ nhiều vị trí lãnh đạo tại các cơ quan ở tỉnh Hà Giang sau khi bị lan truyền trên mạng xã hội.

Nói với báo VNExpress khi đó, ông Vinh cho rằng “quy trình bổ nhiệm đối với những người này đều tuân thủ đúng quy định của đảng, nhà nước,” nhưng lại biện minh: “Tôi không cảm thấy vui khi những người trong gia đình mình được bầu, bổ nhiệm làm lãnh đạo.”

Đến Tháng Bảy, 2018, ông Vinh càng nổi tiếng hơn trước thông tin con gái mình được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông Quốc Gia. Trong việc này, ông Vinh giải thích với báo chí: “Mới đầu thấy con gái điểm cao thì nghĩ năm nay con sẽ đỗ đại học.” Tuy nhiên, sau đó với việc “cháu bị sửa điểm, tôi có hỏi con và thấy cũng hơi buồn, còn việc nâng thế nào thì tôi không biết. Có thể ai đó làm việc trên nhằm đưa con của lãnh đạo vào tròng.”

“Con gái tôi nói riêng và những học sinh khác của tỉnh nếu điểm thi cao đúng với học lực thì cần động viên, biểu dương. Trường hợp điểm thi không đúng, tôi không dung túng để em nào đó học kém nhưng lại đỗ vào các trường đại học tốt,” ông Vinh ngụy biện.

Hôm 22 Tháng Năm, 2019 mới đây, bên hành lang Quốc Hội nói với báo chí về vấn đề xử lý gian lận thi cử ở hai tỉnh Hà Giang, Sơn La, ông Vinh nói: “Tôi còn nóng hơn các anh. Vấn đề là xử lý những người có tên liên quan, ví dụ như cá nhân tôi đúng không? Tôi thì dư luận phán xét xong rồi. Cái gì cũng có quy trình của nó. Khởi tố vụ án liên quan đến con người thế nào, trách nhiệm ra sao, vụ việc đang trong quá trình xử lý.”

Theo báo VietNamNet, ông Triệu Tài Vinh, 51 tuổi, dân tộc Dao; quê quán xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang; có chuyên môn nghiệp vụ: kỹ sư Nông nghiệp; học hàm học vị: tiến sĩ nông nghiệp; lý luận chính trị: cử nhân. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác