Bị ông Trump dồn ép nghẹt thở, Trung Quốc còn sợ gì mà chưa tung 3 “sát chiêu” cuối cùng?

Bị ông Trump dồn ép nghẹt thở, Trung Quốc còn sợ gì mà chưa tung 3 “sát chiêu” cuối cùng?

Ngày đăng 14-05-2019…

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 10/5 tuyên bố “không thể không thực hiện các biện pháp đối phó”, tuy nhiên cơ quan này lại không tiết lộ chi tiết khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: AP Photo / Alex Brandon)

Truyền thông quốc tế nhận định, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang, Bắc Kinh rất có thể sẽ tiến hành ba biện pháp nhằm đối phó với Washington. Các biện pháp đó lần lượt là: Phá giá đồng Nhân dân tệ; bán tháo trái phiếu Mỹ; cuối cùng là phong tỏa hoàn toàn và triệt để sản phẩm đậu tương Mỹ. Tuy nhiên, các biện pháp này có thể đều sẽ phải trả một mức giá đáng kể.

Bloomberg dẫn lời Brad Setser, chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Hiệp hội Quan hệ ngoại giao Mỹ (Council on Foreign Relations, CFR) đánh giá, Trung Quốc khó có thể đáp trả trực tiếp bằng các biện pháp thuế quan vì điều này sẽ “gây hại trực tiếp cho Trung Quốc”.

Trong cuộc “giao đấu” thuế quan tháng 9/2018, đã có 110 tỉ USD hàng Mỹ trong số 150 tỉ USD kim ngạch nhập khẩu của Mỹ vào Trung Quốc bị ảnh hưởng. Nếu áp thuế lên 40 tỉ USD hàng Mỹ còn lại – gồm những mặt hàng hết sức quan trọng như các chất bán dẫn – thì chính các nhà sản xuất ở Trung Quốc sẽ chịu thiệt hại.

Trong khi đó, ngay cả khi đã áp thuế lên 250 tỉ USD hàng Trung Quốc, ông Trump vẫn còn “dư địa” để trừng phạt thêm tới 267 tỉ USD giá trị hàng hóa khác, căn cứ vào thặng dư thương mại mà Trung Quốc có được so với Mỹ.

Bắc Kinh có thể phá giá đồng Nhân dân tệ để đạt được lợi ích trong việc xuất khẩu, tương tự việc đồng tiền này mất giá 5.5% trong năm 2018. Sự mất giá này có tác dụng phụ đáng kể.

Uông Đào, chuyên gia kinh tế kiêm giám đốc nghiên cứu của Tập đoàn UBS ở châu Á nhận định, đồng tệ mất giá có thể khiến cho dòng vốn trong nước chảy ra nước ngoài, làm tổn hại nghiêm trọng niềm tin đầu tư trong nước, và có thể dẫn đến việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm thấy bất mãn, đồng thời càng tăng thêm các biện pháp trừng phạt chống lại Trung Quốc.

Kể từ năm ngoái, đã có quan chức Trung Quốc kiến nghị Bắc Kinh bán tháo khoản trái phiếu Mỹ trị giá 1.1 nghìn tỷ USD. Song theo chuyên gia Ed Al-Hussainy của Columbia Threadneedle Investments, có ba vấn đề với cách tiếp cận này.

Trước hết, do Trung Quốc hiện đang nắm giữ trái phiếu của Mỹ, và 3.1 nghìn tỷ USD tiền gửi ngoại hối, Bắc Kinh có thể sẽ không tìm thấy một nơi nào để tiếp nhận được một lượng tiền lớn như vậy.

Bloomberg đánh giá, khả năng Bắc Kinh sẽ thực hiện biện pháp phong tỏa hoàn toàn đậu tương từ Mỹ là khả thi hơn cả, đặc biệt là khi xét đến ngành trồng đậu tương – một trong những cây trồng xuất khẩu nông sản có giá trị nhất của Mỹ – là ưu tiên lớn của Tổng thống Trump.

Trung Quốc nhắm đến các sản phẩm nông nghiệp như đậu tương, cám thức ăn gia súc,… tại những vùng mà ông Trump có tỉ lệ cử tri ủng hộ lớn nhằm gây sức ép đối với Tổng thống Mỹ, tác động đến uy tín của Trump.

Tuy nhiên, CNBC cho biết, việc dịch tả lợn châu Phi hoành hành ngoài tầm kiểm soát đã khiến giá lợn trên thị trường Trung Quốc tăng cao, điều này có thể khiến Bắc Kinh buộc phải nhập khẩu thịt lợn từ thị trường Mỹ.

Hơn nữa, gần đây đã có những loài sâu bệnh gây hại nghiêm trọng đối với những cánh đồng đậu tương của Trung Quốc, việc nước này có thực sự sử dụng đậu tương như một vũ khí để tiến hành đáp trả Mỹ trong cuộc chiến thương mại hay không, hiện vẫn là một biến số.

Bài Khác