Bị điều động ‘tréo cẳng ngỗng,’ ông Hải ‘dẹp vỉa hè’ ngậm đắng ‘vì đảng’

Bị điều động ‘tréo cẳng ngỗng,’ ông Hải ‘dẹp vỉa hè’ ngậm đắng ‘vì đảng’

.

Ông Đoàn Ngọc Hải. (Hình: Thanh Niên)

SÀI GÒN, Việt Nam – Sáng 4 Tháng Sáu, 2019, ông Đoàn Ngọc Hải nổi tiếng với “tuyên chiến” giành lại vỉa hè không còn làm phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Quận 1, mà về làm doanh nghiệp – nơi mà ông không có chuyên môn, theo lệnh của đảng CSVN. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi nhận quyết định điều động, ông Hải nộp đơn xin từ chức vì “không phù hợp.”

Theo báo Thanh Niên, Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố ở Sài Gòn vừa điều động ông Đoàn Ngọc Hải, phó chủ tịch quận 1, làm phó tổng giám đốc Tổng Công Ty Xây Dựng Sài Gòn – một doanh nghiệp trực thuộc ủy ban thành phố.

Ông Hải được biết đến qua phát ngôn “Nếu không làm được sẽ cởi áo từ quan” và hình ảnh có phần hung hăng khi quyết liệt giành lại vỉa hè ở Sài Gòn các năm trước.

Hình ảnh của ông được các báo nhà nước và mạng xã hội nhìn nhận như một biểu tượng “dân túy” và được lòng số đông có cảm giác hả dạ khi thấy các doanh nghiệp lấn vỉa hè bị người của chính quyền xông vào đập phá phần lấn chiếm cũng như những “người giàu đi xe hơi” bị phạt vì lỗi đậu xe trên vỉa hè.

Trong vụ điều động ông Hải nhận chức danh mới, người ta thấy đảng CSVN lòi ra sự bổ nhiệm cán bộ hết sức tùy tiện và không hề căn cứ vào năng lực chuyên môn cũng như nguyện vọng của đương sự.

Báo Thanh Niên hôm 4 Tháng Sáu dẫn lời ông Đoàn Ngọc Hải: “Tôi đã trình bày rất rõ về nguyện vọng của tôi. Trước đây tôi muốn về huyện Cần Giờ, hoặc cán bộ Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc của huyện này, nhưng chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố và trưởng Ban Tổ Chức Thành Ủy chưa chấp thuận vấn đề này và chưa trả lời.”

“Lãnh đạo nhiều lần mời tôi lên nhận nhiệm vụ, trong đó có lần mời tôi làm phó Ban An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm của thành phố. Tôi không được học hành gì về ngành y, không được học về sinh hóa cũng như học về bác sĩ. Rồi lãnh đạo tính điều tôi làm tổng giám đốc Tổng Công Ty Vàng Bạc Đá Quý, và bây giờ là phó tổng giám đốc Tổng Công Ty Xây Dựng Sài Gòn,” ông Hải được trích lời.

“Thực sự, với công việc mới này, tôi không học qua kỹ sư hay kỹ sư xây dựng để làm tốt. Tuy nhiên, với tư cách là một đảng viên, ba năm quân ngũ, 25 năm công tác tại quận 1, tôi nghĩ mình sẽ chấp hành các quyết định về cán bộ, tổ chức. Tuy nhiên, tôi sẽ có hành động phù hợp với người cán bộ đảng viên trong tình hình hiện nay. Tôi cũng xin cảm ơn lãnh đạo thành phố,” theo báo Thanh Niên.

Ông Đoàn Ngọc Hải trong một lần dẹp trật tự vỉa hè ở Sài Gòn. (Hình: VietNamNet)

Tuy nhiên, ngay trong chiều cùng ngày, ông Đoàn Ngọc Hải đã nộp đơn xin từ chức phó tổng giám đốc Tổng Công Ty Xây Dựng Sài Gòn.

Báo VNExpress trích nội dung ông Hải viết trong đơn: “Những lần dự định như thế này có thể nói là tùy tiện trong công tác điều động cán bộ, đã làm tổn thương đến cá nhân tôi. Đây là điều trăn trở lớn nhất đối với tôi từ trước tới nay. Phải chăng việc tôi chỉ huy đi dọn dẹp vỉa hè đã đụng chạm đến lợi ích của nhiều người có máu mặt và kết quả với tôi ngày hôm nay là như vậy.”

Ông Hải cho rằng vị trí vừa được điều động là không phù hợp. “Tôi nhận thấy mình không có trình độ chuyên môn về ngành xây dựng, không phù hợp với năng lực, sở trường chuyên môn được đào tạo thì không thể làm tốt được công việc này. Nếu tôi miễn cưỡng nhận nhiệm vụ trái với sở trường, chuyên môn và tâm huyết thì có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng; sẽ làm tổn thương đến uy tín của đảng, tiền bạc, tài sản của nhân dân, nên tôi xin từ chức,” ông Hải viết.

Trong khi chờ được giải quyết cho thôi việc sớm 10 năm, ông Hải xin nghỉ việc hai tháng không hưởng lương.

Báo Thanh Niên cho hay, ông Đoàn Ngọc Hải (50 tuổi, quê quán Thanh Trì, Hà Nội), trình độ chuyên môn thạc sĩ chính trị, cử nhân luật, cử nhân kinh tế, cử nhân xã hội học. Trước khi làm phó chủ tịch quận 1, ông Hải làm ở bí thư và chủ tịch Phường Cầu Ông Lãnh, chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Quận Ủy Quận 1.

Facebooker Phạm Đăng Quỳnh bình luận trên trang cá nhân: “Theo tôi, ông Đoàn Ngọc Hải ‘ăn theo’ cái tác phong, ‘làn gió mới mà ông Đinh La Thăng thổi vào thành phố lúc mới vào. Khi ông Thăng ‘rụng,’ ông Hải mất đi cái chỗ mà ông ấy nghĩ là bám víu được. Một người học luật, ra trường làm ở cơ quan thuế, rồi qua chính quyền nắm mảng quản lý đô thị, giờ lại bị đẩy sang công ty xây dựng của nhà nước. Đảng viên sao mà giỏi thế? Hèn gì có người nói đảng ‘Trăm tay nghìn mắt.’”

“Ông Hải biết mình không có ‘nghề’ xây dựng, nhưng bất đắc dĩ chấp hành. Còn lãnh đạo thành phố thì nói ‘Trong quá trình làm việc nếu có gì khó khăn, thậm chí nếu khó đến mức không thể tiếp tục nhiệm vụ thì nhanh chóng báo cáo lãnh đạo thành phố tháo gỡ.’ Bố trí công việc cho đảng viên cán bộ theo kiểu hên xui như thế nên nát bét hết,” theo Facebook Phạm Đăng Quỳnh. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese