Bên miếng hố chiến tranh

FB NGUYỄN AN DÂN –

Bên miếng hố chiến tranh

.

Nhà giàn ở Bãi Tư Chính của Việt Nam

Gạt bỏ qua cảm xúc dân tộc mang một chút vui vẻ khi Trump đánh thuế hàng hoá Trung Quốc thêm 10% thì đọng lại trong tôi là nỗi lo ngại chiến tranh.

Động thái này của Trump lúc này hẳn nhiên để củng cố niềm tin của các đồng minh nhỏ là Mỹ sẽ không vì kinh tế mà bỏ dở cuộc cờ. Đồng thời cũng phá vỡ âm mưu của Tập. Đó là việc Tập tung tin sẽ mua nông sản của Mỹ nhưng đồng thời ra tay quấy rối các đồng minh nhỏ mà Mỹ đang kêu gọi. Nếu Mỹ im lặng không có động thái thì các nước nhỏ sẽ nghĩ rằng Mỹ-Trung đã bắt tay về kinh tế rồi Mỹ bỏ rơi mình.

Từ bài đánh giá Mỹ muốn chiến tranh ở tầm chiến lược trước đây, đến nay cái lò lửa chiến tranh đã đến sát miệng hố hơn và đi dần vào chiến thuật của phe đồng minh và Trung Quốc. Hai bên bắt đầu lôi nhau vào lửa sát hơn.

Như chúng ta đã phân tích là Mỹ chỉ còn 10 năm để kềm chế sức mạnh quân sự của Trung Quốc nên tạo ra nhiều mặt trận như chiến tranh tình báo, ngoại giao, kinh tế, nhân quyền dân chủ… và thậm chí là chuẩn bị cho một cuộc chiến quân sự cục bộ để làm Trung Quốc chậm đà tiến lên.

Trung Quốc cũng biết điều đó và Trung Quốc biết rõ hơn chúng ta là nếu sa vào một cuộc chiến cục bộ thì không có nhiều xác suất ưu thế. Nên bài toán mà Trung Quốc đang đưa ra để giải thế bao vây toàn diện của Mỹ là cho Mỹ và phe đồng minh thấy cuộc bao vây này có thể dẫn đến chiến tranh thế giới, là điều tất cả đều lo ngại chung.

Mỹ hiểu rõ lá bài này của Trung Quốc và cách ứng phó của Mỹ là không tỏ ra e ngại để Trung Quốc không thể dựa vào đó mà nắm thóp Mỹ. Chúng ta thấy gần đây với các điểm nóng trên toàn cầu như Iran, Venezuela, Syria, Triều Tiên, Biển Đông…thì Mỹ không đàm phán gì nữa. Tất cả thông điệp chung mà Mỹ đưa ra là ai thích đánh nhau thì cứ cho đánh nhau.

Mỹ dẫn đầu phe đồng minh đang tỏ ra cứng rắn với phe độc tài do Trung Quốc đứng sau trên toàn thế giới.

Thậm chí Quốc hội Mỹ đã chi thêm cho Trump 2,5 tỷ USD để nhanh chóng xây tường biên giới. Đây là một trạng thái “đóng cổng thành” để chuẩn bị chiến tranh mà tôi từng phân tích trước đây.

Một bên thì Mỹ phớt lờ đàm phán và tiếp tục thúc đẩy phía sau cho các phe đối lập tiếp tục đối đầu với Trung Quốc. Một bên là Trung Quốc quyết phá thế thập diện mai phục của Mỹ khiến tình hình ngày càng căng thẳng hơn.

Đầu tiên là Hong Kong, mặc dù quan chức quân đội Trung Quốc đã phát đi thông điệp đe dọa không ngại dùng sức mạnh quân sự để đàn áp dân chủ nhưng phe biểu tình ở Hong Kong không lùi bước. Dân Hong Kong có đủ lòng tin chiến lược với tư bản khi tàu chiến Mỹ ghé thăm xứ này mấy ngày trước đây.

Hiện nay người dân Hong Kong đang kêu gọi cho cuộc biểu tình lớn tiếp theo vào thứ hai tới đây. Điều đáng quan tâm là nếu ở các lần trước thì các doanh nghiệp nhỏ, tiểu thương và văn phòng kinh doanh nhỏ kêu gọi tham gia thì lần này là các cá mập tư bản lớn hơn. Ví dụ như là nhân viên của nhóm bốn công ty kiểm toán gồm KPMG, EY, Deloitte và PWC cũng nhận được tin nhắn không chính thức kêu gọi biểu tình vào thứ 2.

Đài Loan cũng thế, động thái bắn tên lửa dằn mặt Trung Quốc của Đài Loan được Trung Quốc đáp lại bằng việc tàu chiến nước này đâm vỡ tàu hàng Đài Loan như một bằng chứng cho sự gia tăng căng thẳng của hai bên. Sau hai sự kiện căng thẳng này, Đài Loan vẫn lớn giọng với Trung Quốc. Dĩ nhiên thái độ cứng rắn liên tục của Đài Loan cũng là thông điệp của Mỹ ở phía sau.

Tình hình Iran cũng không sáng sủa cho ý định đàm phán của Nga và EU để tháo ngòi ở các xứ này khi Trung Quốc vẫn mạnh tay thúc đẩy thêm. Mỹ đáp trả bằng cách cho rò rỉ ra những thông tin không chính thức là Mỹ đã sẵn sàng phát động chiến tranh. Gần đó là Israel tấn công liên tục vào liên minh Syria-Iran ở Syria như một động thái khẳng định về việc Mỹ không cần đàm phán gì nữa ở khu vực này.

Venezuela cũng thế, Trung Quốc thúc đẩy Maduro gây sự lằng nhằng ở nước này thì Mỹ cho rò rỉ ra là muốn phát động chiến tranh ngắn hạn để giải giáp Maduro ngay lập tức. Canada đang ngăn cản Mỹ làm điều này nhưng có trời biết Canada sẽ gật đầu cùng Mỹ khi nào.

Vùng Đông Bắc Á cũng không yên tĩnh. Rocket Boy ở Triều Tiên liên tục thử tên lửa như một sự thách thức và Hàn Quốc đang muốn tháo ngòi bằng chính sách mềm dịu. Chính sách mềm dịu của Hàn Quốc đi ngược lại chính sách cứng rắn không sợ chiến tranh chung của phe đồng minh nên dễ hiểu vì sao chúng ta thấy Nhật-Hàn căng thẳng lên. Mỹ-Nhật muốn Hàn Quốc phải cứng rắn với Triều Tiên hơn để phe độc tài không thể nắm thóp phe đồng minh như đã nói ở trên.

Sau cùng là vùng Biển Đông cũng không yên tĩnh như chúng ta đã biết rõ. Đặc biệt là việc Mỹ đã chuẩn bị cho diễn tập lục quân và không vận quân đội như một động thái để các đồng minh nhỏ yên tâm là Mỹ đã sẵn sàng cho chiến tranh dù Mỹ ở xa.

Biển Đông của Việt Nam là một chiến trường dự bị và Mỹ muốn giúp Việt Nam thì hai bên phải có thoả thuận chi tiết quốc phòng song phương. Nếu điều này chậm đến vì khác biệt chính trị hai nước thì phe đồng minh cũng không bỏ rơi Việt Nam. Thoả thuận quốc phòng Việt Nam-EU sắp tới đây do cựu bộ trưởng quốc phòng Đức thúc đẩy cho thấy EU đang khẩn trương chuẩn bị cho cuộc chiến toàn cầu nếu Trung Quốc thích mang điều này ra đe dọa nhau.

Tổng kết lại những diễn biến thế giới cho thấy phe đồng minh vẫn nhất quán với đường lối quân sự và tự tin ở sức mạnh quân sự của họ, đó là “muốn hoà bình thì phải sẵn sàng chuẩn bị chiến tranh”.

Thoả thuận quốc phòng Việt Nam-EU và những bài đánh võ mồm của đảng trên báo đảng với phía Trung Quốc cũng như phát biểu cứng rắn của Ủy viên Bộ Chính Trị Phạm Bình Minh tại Asean vừa qua cho thấy cuộc tình hai đảng anh em Việt-Trung phải tan vỡ là điều tất yếu. Về mặt quốc tế thì Việt Nam đến nay tạm ổn, vấn đề còn lại là niềm tin của nhân dân với đảng trong đối nội mà thôi.

Phát biểu của thái tử Trần Quốc Vượng phê bình Hải Phòng trong vụ sòng bạc Our City không chỉ là quan điểm của ông mà còn là đường lối của đảng CSVN phải làm tới đây sau Đại Hội 13. Dù đảng muốn hay không, tự nguyện hay miễn cưỡng thì đảng cũng phải thanh lọc các khối ung thư Trung Quốc trong cơ thể Việt Nam.

Đảng CSVN biết rõ hơn chúng ta là đảng CSTQ sẵn sàng dùng lá bài dân tuý để dựng lên một đảng em khác ở VN nếu ông em CSVN không nghe lời ông anh CSTQ của mình thường xuyên.

Cái cần làm lúc này là Việt Nam không chỉ vui mừng vì Trung-Mỹ đánh nhau mà Việt Nam cũng phải chuẩn bị chiến tranh để giữ hoà bình cho mình.

H.M

Nguồn: FB Minh Hữu Quang

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese