Bầu cử giữa nhiệm kỳ thúc đẩy quyền lực cho TT Trump?

.Trump_MAGA_rally

Tổng thống Donald Trump trong cuộc tập trung chiến dịch tại Huntington hôm 2/11. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

.

Tổng thống Donald Trump đã hoan nghênh cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ là “thành công to lớn” cho chính phủ của ông sau khi Đảng Cộng hòa mở rộng đa số tại Thượng viện, duy trì số đông thống đốc bang và chỉ để Đảng Dân chủ nắm giữ đa số mong manh tại Hạ viện thay vì bị cuốn đi bởi cái gọi là “làn sóng xanh” như dự báo ban đầu của truyền thông cánh tả.

Đảng Cộng hòa đã giành được thêm 3 ghế tại Thượng viện và đảm bảo giữ khoảng cách 2 ghế thống đốc các bang. Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 7/11, ông Trump đã gọi màn thể hiện của Đảng Cộng hòa là “rất gần tới chiến thắng hoàn hảo” và nói với báo giới rằng ông thích Đảng Dân chủ nắm đa số mong manh tại Hạ viện, vì khi đó họ sẽ là bên chịu trách nhiệm cho việc chậm trễ ban hành luật, điều mà trong gần hai năm qua, Đảng Dân chủ luôn cáo buộc Đảng Cộng hòa.

Với việc mở rộng đa số tại Thượng viện sẽ cho phép Đảng Cộng hòa tiếp tục xác nhận các đề cử của ông Trump cho các vị trí lãnh đạo quan trọng trong nhánh Hành pháp và Tư pháp. Trong gần hai năm tại nhiệm vừa qua, ông Trump đã bổ nhiệm thành công 2 thẩm phán Tòa án Tối cao và chỉ định thêm hàng loạt các thẩm phán bảo thủ tại các tòa án cấp thấp, giúp định hình lại hệ thống tư pháp Mỹ cho nhiều thập kỷ.

Các chiến thắng của Đảng Cộng hòa chắc chắn sẽ củng cố quyền lực của tổng thống khi ông đã tổ chức các buổi tập trung chiến dịch thành công cùng các ứng viên Cộng hòa thông qua nghị trình “Nước Mỹ trên hết”. Thông điệp này đã được cử tri đón nhận với minh chứng rằng 9/11 ứng viên mà ông Trump tổ chức tập trung chiến dịch trong tuần cuối cùng trước ngày bầu cử đã giành thắng lợi chung cuộc.

Chúng tôi đã làm điều này một cách nhẹ nhàng bất chấp việc gặp bất lợi trước nguồn ngân sách ấn tượng của Đảng Dân chủ nhờ các nhà tài trợ giàu có và các lợi ích đặc biệt, cùng sự thù địch của truyền thông”, ông Trump nói tại Nhà Trắng.

Đã nắm quyền kiểm soát Hạ viện, Đảng Dân chủ sẽ có cơ hội chuyển những tuyên bố của họ thành hành động. Dân biểu Adam Schiff có thể sẽ là Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, trước đó đã từng khẳng định muốn tiếp tục theo đuổi cuộc điều tra cáo buộc chiến dịch Trump thông đồng với Nga. Với khát khao thỏa mãn mong đợi của đảng mình, những Dân biểu Dân chủ trong các ủy ban khác khả năng cũng sẽ tiến hành các cuộc điều tra của riêng họ nhắm vào ông Trump. Nhiều người thậm chí đã từng công khai về việc luận tội tổng thống đương nhiệm.

Nhưng tiền lệ lịch sử cho thấy rằng một chiến lược gây hấn nhắm vào tổng thống có thể sẽ càng giúp ông tái cử vào năm 2020. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham, người đã lãnh đạo nỗ lực luận tội Tổng thống Bill Clinton, cảnh báo các đồng nghiệp Dân chủ về những nguy hiểm của cách tiếp cận đó. Đảng Cộng hòa đã mất ghế tại Hạ viện sau khi tập trung vào luận tội tổng thống năm 1998. Ngoài ra, bất kỳ một cuộc điều tra nào nhắm vào ông Trump cũng sẽ bị đáp trả bằng các cuộc điều tra tương tự nhắm vào Dân chủ tại Thượng viện nơi Cộng hòa nắm đa số.

Trong tweet đăng hôm 7/11, ông Trump đã cảnh báo: “Nếu Đảng Dân chủ nghĩ họ sẽ lãng phí thời gian tại Hạ viện vào việc điều tra Tiền Thuế của chúng tôi, thì tương tự tại Thượng viện, chúng tôi sẽ buộc phải xem xét điều tra họ về tất cả hành vi rò rỉ Thông tin Mật và nhiều thứ khác. Hai bên có thể chơi trò chơi đó!

Bất kỳ cuộc điều tra nào nhắm vào tổng thống cũng có thể đối mặt với số phận như cuộc điều tra Nga mà Biện lý đặc biệt Robert Mueller đang tiến hành. Sau gần 18 tháng, ông Mueller chưa đưa ra được bất kỳ bản cáo trạng nào liên quan tới sự thông đồng với Nga – chủ đề trung tâm của cuộc điều tra này. “Họ chẳng tìm thấy điều gì. Zero”, ông Trump nói.

Tác động có khả năng nhất của các cuộc điều tra tại Hạ viện sẽ là một loạt các vấn đề pháp lý cho Nhà Trắng. Nhưng điều này có thể lại chiếu sáng cho Đảng Cộng hòa của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020, trong khi không đem lại bất kỳ kết quả nào để thỏa mãn các cử tri ủng hộ Đảng Dân chủ. Trong khi đó, Thượng viện của Đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục xác nhận các phương án đề cử của ông Trump cho các tòa án và có thể kiểm tra bất kỳ luật nào do Đảng Dân chủ đưa ra tại Hạ viện.

Đa số thống đốc Cộng hòa, cùng với việc đảng này chiến thắng trong cuộc đua giành chức thống đốc tại các bang cạnh tranh quyết liệt có thể cũng thúc đẩy ông Trump trong năm 2020, vì các thống đốc giữ quyền phủ quyết đối với các biện pháp tái phân chia khu vực bầu cử.

Ứng viên Cộng hòa Ron DeSantis đã vượt qua đối thủ Dân chủ Andrew Gillum với chưa tới 1 điểm phần trăm trong cuộc đua thống đốc bang Florida; Ứng viên Cộng hòa Mike DeWire giành thắng lợi tại Ohio; và Ứng viên Cộng hòa Brian Kemp thắng ứng viên Dân chủ Stacey Abrams với 1,6 điểm phần trăm tại bang Georgia.

Tổng thống Trump cũng đã đề xuất hòa giải với Đảng Dân chủ tại Hạ viện thay vì hai bên đối đầu thông qua các cuộc điều tra lẫn nhau. Ông Trump đã ủng hộ bà Nancy Pelosi giữ chức Chủ tịch Hạ viện và nói rằng hai đảng đã đầu tư công bằng trong việc đưa ra các dự luật về cơ sở hạ tầng, chăm sóc sức khỏe, giá thuốc kê đơn và các vấn đề cựu chiến binh.

Bây giờ là thời điểm các thành viên của hai đảng tham gia cùng nhau, đặt ngoài lề tính đảng phái, và giữ cho sự kỳ diệu kinh tế Mỹ tiếp tục mạnh mẽ”, ông Trump nói.

Một yếu tố khác cũng sẽ góp phần thúc đẩy quyền lực cho Tổng thống Trump là việc Thượng viện đã loại được hai Thượng nghị sĩ Cộng hòa chống Trump là Jeff Flake, bang Arizona và Bob Corker, bang Tennessee. Cả hai đều không tham gia tái tranh cử và người thay thế hai ông là hai bà Martha McSally và Marsha Blackburn đều đã chiến thắng trước các ứng viên Dân chủ Kyrsten Sinema và Phil Bredesen. Đặc biệt, hai ứng viên này đều nhận được sự hỗ trợ của ông Trump trong các buổi tập trung chiến dịch trước bầu cử.

Tân Bình (Theo The Epoch Times)

Nguồn: Tri Thức VN

Bài Khác