Bắt giữ hơn 9 tấn ngà voi tại Đà Nẵng

Bắt giữ hơn 9 tấn ngà voi tại Đà Nẵng

.

Lực lượng chức năng kiểm đếm số ngà voi. baohaiquan.vn

Lực lượng chức năng Đà Nẵng vừa bắt giữ 1 container chứa hơn 9 tấn ngà voi nhập khẩu từ Congo vào cảng Tiên Sa vào ngày 20/3.

Truyền thông trong nước loan tin ngày 28/3, trích dẫn thông tin từ Trưởng phòng Phòng Chống Ma túy và Tội phạm, Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng đưa ra trong cùng ngày, cho biết thêm đây là vụ bắt giữ ngà voi lớn nhất nước tính từ đầu năm 2019 đến nay.

Tin cho biết, Cục Hải quan thành phố Đà Nẵng, Cục Cảnh sát môi tường thuộc Bộ Công an cùng các cơ quan chức năng Đà Nẵng đã khám xét một đơn hàng gồm 3 container của Công ty TNHH Tâm Kiều nhập khẩu vào Cảng Tiên Sa bằng tàu Sunshine Bandama.

Trong đó, 1 container chứa hơn 9.100 kg ngà voi được giấu kỹ trong các thanh gỗ xẻ và được che bằng mùn cưa, 2 container còn lại chất gỗ xẻ thành phẩm.

Lượng hàng này hiện đã bị niêm phong nhằm phục vụ công tác giám định và hoàn thiện hồ sơ để chuyển cơ quan sảnh sát điều tra, làm rõ.

Trước đó, vào ngày 1 tháng 2, Hải quan Hồng Kông đã bắt giữ một vụ buôn lậu lớn các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng từ châu Phi, thu giữ một lượng vảy tê tê kỷ lục cùng với hơn 1.000 ngà voi, trị giá lên đến gần 8 triệu đô la, tất cả đều đang trên đường chuyển đến Việt Nam.

Tình trạng ngà voi, vảy tê tê, sừng tê giác… vẫn tiếp tục bị nhập lậu vào Việt Nam bất chấp những luật lệ trong lĩnh vực chống buôn bán động vật hoang dã nguy cấp.

Nguồn: RFA

Bài Khác