Báo Anh : Bắc Kinh cân nhắc việc thay thế trưởng đặc khu Hồng Kông

Báo Anh : Bắc Kinh cân nhắc việc thay thế trưởng đặc khu Hồng Kông

Thụy My – Đăng ngày 23-10-2019 

media

Lãnh đạo đặc khu, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), tới trụ sở nghị viện Hồng Kông, Trung Quốc, ngày 17/10/2019REUTERS/Kim Kyung-Hoon

Bắc Kinh có thể đang xem xét việc thay thế trưởng đặc khu Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam). Reuters và AFP hôm nay 23/10/2019 dẫn tin từ Financial Times cho biết như trên. Tuy nhiên ngoại trưởng Trung Quốc nói rằng đó chỉ là tin đồn.

Tờ báo Anh dựa theo một số nguồn thạo tin nói rằng đang có việc bàn bạc trong nội bộ chính quyền trung ương, để soạn thảo ra một kế hoạch thay thế bà Lâm bằng một « quyền trưởng đặc khu ». Nhưng cũng theo các nguồn tin trên, tất cả còn tùy thuộc vào tình hình tại chỗ. Nếu trật tự quay trở lại, thì Bắc Kinh mới ra lệnh cho bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga ra đi, để không tạo cảm giác là nhường bước trước đòi hỏi của người biểu tình.

Trong trường hợp ông Tập Cận Bình chấp nhận việc thay thế bà Lâm, mà nhiệm kỳ còn kéo dài đến năm 2022, tân trưởng đặc khu sẽ nhậm chức vào tháng Ba sang năm. Những khuôn mặt ứng viên đang được cân nhắc là ông Trần Đức Lâm (Norman Chan), cựu chủ tịch cơ quan quản lý tiền tệ Hồng Kông và ông Đường Anh Niên (Henry Tang), cựu chánh văn phòng chính quyền Hồng Kông, đối thủ của ông Lương Chấn Anh trong cuộc bầu cử năm 2012.

Việc bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga phải ra đi là một trong năm yêu sách chính của phong trào phản kháng ở Hồng Kông : hủy bỏ dự luật dẫn độ, bà Lâm từ chức, điều tra về bạo lực cảnh sát, phổ thông đầu phiếu và trả tự do cho những người biểu tình bị bắt.

Nghị Viện Hồng Kông đã chính thức rút lại dự luật dẫn độ vào hôm nay, còn bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga vẫn là trung tâm chỉ trích của người phản kháng, nhất là sau khi ra lệnh cấm che mặt lúc biểu tình. Theo các thăm dò mới nhất, tỉ lệ ủng hộ bà chỉ khoảng 22%. Trong một băng ghi âm được Reuters tiết lộ vào tháng Chín, bà Lâm thổ lộ nếu được chọn lựa, thì bà sẽ từ chức.

Nhà phân tích chính trị Thành Danh (Dixon Sing) cho rằng kế hoạch thay thế bà Lâm được đưa ra quá trễ, khó thể tin rằng người dân Hồng Kông sẽ ngưng biểu tình. Ông Ben Bland, giám đốc dự án Đông Nam Á của Lowy Institute nhận định, vấn đề chính là các nhà lãnh đạo Hồng Kông không có được tính chính danh, vì họ do Bắc Kinh chọn lựa.

Bài Khác