Bamboo Airways tố Vietnam Airlines ‘chơi xấu’

Bamboo Airways tố Vietnam Airlines ‘chơi xấu’

.

Quầy làm thủ tục check-in của Bamboo Airways tại phi trường Tân Sơn Nhất . (Hình: Tân Sơn Nhất)

HÀ NỘI, Việt Nam – Tin cho hay, hôm 24 Tháng Tư, Hãng Hàng Không Bamboo Airways đề nghị nhà chức trách làm rõ vụ Hãng Vietnam Airlines gửi báo cáo về việc Bamboo Airways “có hành vi giành giật phi công của Vietnam Airlines”.

Bamboo Airways thuộc sở hữu của đại gia Trịnh Văn Quyết, được cho là hãng hàng không phát triển “thần tốc”, chỉ sau hơn nửa năm thành lập đã cất cánh chuyến bay thương mại đầu tiên vào giữa Tháng Giêng, 2019.

Hãng hàng không thứ 5 của Việt Nam công bố trên các báo nhà nước rằng từ khi chính thức hoạt đông đến nay, họ “đã thực hiện gần 4,000 chuyến bay với tỷ lệ đúng giờ cao”.

Theo báo Tuổi Trẻ hôm 24 Tháng Tư, trong văn bản được cho là của Vietnam Airlines đề gửi Bộ Giao Thông-Vận Tải CSVN, Cục Hàng Không VN, Ủy Ban Quản Lý Vốn Nhà Nước Tại Doanh Nghiệp, Vietnam Airlines tố cáo Bamboo Airways “giành giật lực lượng phi công của Vietnam Airlines, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động, khiến Hãng Hàng Không Quốc Gia Việt Nam thiệt hại lên tới hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm”.

Báo cáo nêu trên cũng đề xuất Bộ Giao Thông-Vận Tải CSVN “dừng xem xét cấp chứng chỉ khai thác (AOC) đối với phi cơ Boeing 787 của Bamboo Airways vì không đảm bảo an toàn hàng không”.

Tờ báo của Thành Đoàn CSVN ở Sài Gòn viết thêm: “Hãng Bamboo Airways nhấn mạnh báo cáo này đóng dấu ‘Mật’ và có chữ ký của lãnh đạo Vietnam Airlines. Bamboo Airways đề nghị làm rõ đây có phải là báo cáo giả mạo hay không. Bamboo Airways cho rằng cáo buộc giành giật phi công là bịa đặt, thực tế hãng này tuyển dụng công khai đúng quy định.”

Tờ Tuổi Trẻ cũng cho biết Vietnam Airlines hiện chưa có phản hồi về vụ việc.

Tờ Nikkei Asian Review của Nhật Bản gần đây cho hay, Vietnam Airlines lên sàn giữa lúc thị phần giảm, cạnh tranh tăng. Tờ báo dẫn lời một chuyên gia phân tích tại Công Ty Chứng Khoán SSI, nói rằng Vietnam Airlines có thể sẽ gặp nhiều khó khăn thách thức trong hai năm tới. Các hãng hàng không nội địa khác là Vietjet Air và Bamboo Airways đang khiến cho cạnh tranh ngày càng thêm gay gắt và xâm lấn thị phần của Vietnam Airlines.

Tính đến Tháng Mười Hai, 2018, thị phần hàng không nội địa của Vietnam Airlines là 37%, sụt giảm đáng kể so với mức 80% vào năm 2011 khi Vietjet – hãng hàng không giá rẻ đầu tiên của Việt Nam – bắt đầu hoạt động.”

Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc (giữa) hiện diện tại lễ ký thỏa thuận Bamboo Airways mở đường bay thẳng đến Praha, thủ đô Cộng Hòa Tiệp. (Hình: Facebook Trinh Van Quyet)

Đáng lưu ý, áp dụng cùng chiêu thức “ăn theo tên tuổi lãnh đạo” với Vietjet, các sự kiện quảng bá thương hiệu của Bamboo Airways thường xuyên có sự hiện diện của Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc.

Trong một sự kiện gần đây nhất, ông Trịnh Văn Quyết viết trên trang cá nhân hôm 17 Tháng Tư: “Bamboo Airways ký thoả thuận mở đường bay thẳng đến Praha, thủ đô Cộng Hòa Séc, dưới sự chứng kiến của Thủ Tướng [CSVN] Nguyễn Xuân Phúc. Cộng đồng người Việt đông đảo tại Séc hiện lên tới gần 70,000 người và đã được Chính Phủ Séc công nhận là một trong các dân tộc thiểu số tại nước này. Quan hệ giao thương Việt-Séc cũng đang tăng trưởng nhanh chóng. Tuy nhiên, việc chưa có hãng hàng không Việt Nam nào mở đường bay thẳng đến Séc khiến quá trình đi lại giữa hai nước gặp nhiều bất tiện với những chuyến bay quá cảnh kéo dài.”

“Chúng tôi hy vọng, đường bay thẳng Việt-Séc sắp tới của Bamboo Airways [dự trù đầu năm 2020] sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa hoạt động du lịch, giao thương của kiều bào, người dân và doanh nghiệp giữa hai đất nước tuy cách trở về địa lý, nhưng đã có mối quan hệ thân thiện gần gũi từ rất nhiều năm,” theo Facebook Trinh Van Quyet. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác