Bắc Triều Tiên mở lại đàm phán với Mỹ ngày 05/10

Bắc Triều Tiên mở lại đàm phán với Mỹ ngày 05/10

Thanh PhươngĐăng ngày 01-10-2019 

media

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một khu vực thử tên lửa, ảnh do KCNA công bố ngày 10/09/2019.KCNA via REUTERS

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc trích thông tấn xã chính thức của Bắc Triều Tiên KCNA ngày 01/10/2019, cho biết là Bình Nhưỡng và Washington sẽ mở lại đàm phán về hạt nhân ngày 05/10.

Theo KCNA, thứ trưởng Ngoại Giao Choe Son Hui thông báo là Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ đã chấp nhận sẽ có các cuộc « tiếp xúc sơ bộ » ngày 04/10 và hôm sau sẽ mở các cuộc thảo luận. Theo bà, các cuộc đàm phán này sẽ « thúc đẩy việc phát triển tích cực quan hệ giữa Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên và Hoa Kỳ ». Tuy nhiên, thứ trưởng Ngoại Giao Bắc Triều Tiên không nói rõ là đàm phán lần này diễn ra ở đâu.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus hôm nay cũng vừa xác nhận là Hoa Kỳ sẽ nối lại đàm phán với Bắc Triều Tiên trong vài ngày tới, nhưng không cho biết thêm chi tiết về cuộc họp.

Đàm phán về hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington đã gặp bế tắc nhiều tháng kể từ sau thượng đỉnh Kim Jong Un – Donald Trump vào tháng 02/2019 tại Hà Nội. Thượng đỉnh này đã thất bại do phía Mỹ bác bỏ yêu cầu của Bắc Triều Tiên bãi bỏ các trừng phạt đổi lấy việc Bình Nhưỡng từ bỏ một phần khả năng hạt nhân của nước này.

Thông báo về việc mở lại đàm phán được đưa ra sau khi Bắc Triều Tiên vào tháng 09 đã ca ngợi tổng thống Donald Trump vì ông đã tuyên bố có thể Washignton sẽ có một « phương pháp mới » trong đàm phán với Bình Nhưỡng. Chính quyền Bắc Triều Tiên cũng đã hoan nghênh việc ông Trump cách chức cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, một nhân vật diều hâu, vẫn chủ trương thái độ cứng rắn với chế độ Kim Jong Un.

Theo các nhà phân tích được hãng tin AFP trích dẫn, có thể là việc cách chức ông Bolton đã tạo điều kiện cho việc mở lại đàm phán giữa hai nước.

Phủ tổng thống Hàn Quốc hôm 01/10 đã hoan nghênh việc Bình Nhưỡng và Washington nối lại đối thoại. AFP trích lời Koh Yu Hwan, một giáo sư chuyên về Bắc Triều Tiên tại Đại học Dongguk ở Seoul, nhận định rằng thông báo về việc mở lại đàm phán có thể là một dấu hiệu cho thấy bên trong hậu trường, hai bên đã thu hẹp được những bất đồng.

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese