Bác sĩ ở Hà Tĩnh kéo đứt cổ, khâu lại, trẻ sơ sinh tử vong

Bác sĩ ở Hà Tĩnh kéo đứt cổ, khâu lại, trẻ sơ sinh tử vong

.

Bệnh viện Đa Khoa huyện Đức Thọ, nơi xảy ra sự việc. (Hình: VietNamNet)

HÀ TĨNH, Việt Nam – Một sản phụ ở huyện Can Lộc vào Bệnh Viện Đa Khoa huyện Đức Thọ chờ sinh được bác sĩ chẩn đoán “thai phát triển bình thường.” Thế nhưng trong lúc đỡ đẻ, đứa bé đã bị bác sĩ kéo đầu làm đứt cổ chết thảm.

Sáng 2 Tháng Bảy, 2019, ông Phạm Hồng Cường, phó giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), thừa nhận chính Bác Sĩ Nguyễn Minh Đức, trưởng Khoa Sản, đã kéo đứt cổ trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, hai nữ hộ sinh Hoàng Thị Định và Hoàng Thị Trinh đã kéo trẻ sơ sinh trước đó, nhưng không kéo được mới gọi Bác Sĩ Đức lên kéo trẻ.

“Khi hai hộ sinh không kéo được thì mời Bác Sĩ Đức lên kéo trẻ. Khi Bác Sĩ Đức đưa tay kéo thì khiến cháu bé đứt cổ. Sau đó, Bác Sĩ Đức tự tay khâu cổ trẻ lại,” ông Cường nói với báo VietNamNet.

Trước đó, theo phản ánh của ông Nguyễn Sỹ Chiến (42 tuổi, trú huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), khoảng 8 giờ sáng 30 Tháng Sáu, vợ ông là bà Nguyễn Thị Tình (37 tuổi) mang thai đủ tháng, có dấu hiệu chuyển dạ, được đưa vào Bệnh Viện Đa Khoa huyện Đức Thọ chờ sinh.

Tại đây, bác sĩ thăm khám và cho biết “cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.”

Vợ chồng ông Nguyễn Sỹ Chiến bàng hoàng khi bị mất đứa con với vết cắt ngang cổ. (Hình: VietNamNet)

Đến 6 giờ 30 phút chiều cùng ngày, bà Tình bắt đầu đau bụng dữ dội và được bác sĩ cho đưa lên bàn sinh. Tuy nhiên, đến khoảng 7 giờ 20 phút tối, ông Chiến nhận được thông báo của ê kíp bác sĩ “con anh đã chết.”

“Lúc tôi vào phòng, con tôi đã được quấn khăn trắng kín cổ. Tôi xem thì thấy cổ con tôi có vết đứt dài. Tôi hỏi bác sĩ thì họ nói con tôi không ra được do chết trước đó, phải kéo nên đứt cổ. Thai không thể chết lưu vì bác sĩ vừa chẩn đoán ‘thai phát triển bình thường.’ Đây rõ ràng là lỗi của bác sĩ, thiếu kinh nghiệm nên kéo đứt cổ con tôi,” ông Chiến nói với báo VietNamNet.

Giải thích về việc này, Bác Sĩ Nguyễn Minh Đức, trưởng Khoa Sản, người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ, cho biết ê kíp tham gia đỡ đẻ cho bà Tình có hộ sinh Hoàng Thị Định, hộ sinh Hoàng Thị Trinh và Bác Sĩ Nguyễn Hữu Quyền.

“Tôi nhận được thông báo của êkip trực có một sản nhi đầu đã ra ngoài nhưng thân và mông mắc trong mẹ nên tức tốc chạy lên. Đến nơi, qua kiểm tra, thấy đầu thai nhi trắng, có một số chỗ trượt da. Tôi dùng tay thử kéo thì em bé bị đứt cổ phải khâu tám mũi nhưng đứa trẻ đã chết trước đó,” ông Đức nói.

Hộ sinh Hoàng Thị Trinh cho biết thêm, khoảng 6 giờ 30, sản phụ bắt đầu lên cơn đau dữ dội, vỡ ối màu xanh. Sau đó sản phụ rặn đẻ nhưng thai to chỉ có phần đầu ra ngoài còn phần vai và lưng kéo không ra. Lúc này, tim thai nghe đập rột roạt. Chúng tôi đã gọi Bác Sĩ Đức đến hỗ trợ, nhưng sau đó Bác Sĩ Đức kéo phần cổ thai nhi và khiến nó bị đứt do thai lưu trước đó.”

Bác Sĩ Nguyễn Minh Đức, trưởng Khoa Sản Bệnh Viện Đa Khoa huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh. (Hình: VietNamNet)

Trước câu hỏi vì sao thai lưu trước đó nhưng hộ sinh vẫn chẩn đoán “thai khỏe mạnh, bình thường,” bà Trinh thừa nhận sai khi đã nghe nhầm tiếng nhịp tim và động mạch của sản nhi dẫn đến nhận định sai. “Tim thai nó đập bụp bụp và động mạch nó cũng đập bụp bụp như thế nên rất dễ nhầm,” bà Trinh nói.

Mặc dù thừa nhận Bác Sĩ Nguyễn Minh Đức đã kéo đứt cổ trẻ sơ sinh, nhưng Phó Giám Đốc Bệnh Viện Phạm Hồng Cường cho rằng, dựa vào kết quả chuyên môn ông nắm được thì “trẻ sơ sinh này đã chết lưu trước đó khoảng 2 đến 3 ngày.”

“Trẻ này đã chết lưu, vì khi sinh ra da lầy lụa hết ở cổ tay và cổ chân. Giả thiết hai nữ hộ sinh kéo chết do ngạt thì cơ thể trẻ sẽ bị tím, nhưng đây da lại lầy lụa hết ở cổ tay,” ông Cường nói.

Ông Cường cho rằng, theo kiến thức của ông học được thì “Thông thường, đứa trẻ sinh ra, chịu được lực kéo từ 50 đến 60 kg nhưng ở đây Bác Sĩ Đức vừa kéo một lát thì cổ đã đứt, chứng tỏ trẻ đã thối rữa, hoại tử. Trước khi lên lôi trẻ, bác sĩ không hề biết cháu bé đã chết. Lỗi của bác sĩ lôi ra thấy chết rồi mà không báo với người nhà.”

Theo phó giám đốc bệnh viện, thông thường việc nghe tim thai của trẻ là do nữ hộ sinh nghe trước, sau đó bác sĩ sẽ nghe lại, có nghĩa là Bác Sĩ Quyền ca trực hôm đó chịu trách nhiệm nghe tim thai.

“Thai nhi mới 35 tuần chứ không phải đủ tháng. Ở đây chắc chắn có sự cố, quy trình có lỗ hỏng,” ông Cường nói.

Bác Sĩ Phạm Hồng Cường, phó giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh. (Hình: VietNamNet)

Cũng theo báo VietNamNet, do bệnh viện thiếu bác sĩ khoa sản, không còn cách nào khác nên để Bác Sĩ Nguyễn Hữu Quyền, khoa Răng-Hàm-Mặt trực chính ở khoa sản, và tham gia đỡ đẻ ca sinh của sản phụ Nguyễn Thị Tình.

Nói với báo này, ông Quyền cho hay: “Ở khoa sản Bác Sĩ Nguyễn Minh Đức, trưởng khoa có trách nhiệm. Chứ tôi là bác sĩ trực nhưng không có chuyên môn về thai sản và chưa từng làm về sản nhi.”

“Tôi chỉ giúp các hộ sinh. Các hộ sinh bảo tôi làm gì, lấy cái gì thì tôi sẽ làm cái đó,” ông Quyền nói về công việc ông làm khi là người trực chính vụ sản phụ hôm đó.

Cùng ngày, Sở Y Tế tỉnh Hà Tĩnh có báo cáo khẩn gửi Bộ Y Tế về trường hợp trẻ sơ sinh vừa chào đời đã tử vong với vết đứt trên cổ, xảy ra tại Bệnh Viện Đa Khoa huyện Đức Thanọ.

Theo báo cáo được báo VietNamNet ghi lại: “Tình trạng thai nhi sau khi sổ: Da đầu bị bong trợt; da bàn tay, bàn chân, bị bong tróc, phồng rộp; da bụng, da bìu bị bong trợt, hình ảnh của thai chết lưu trên bảy ngày.”

Sự việc được Công An huyện Đức Thọ lập biên bản, để điều tra, làm rõ. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác