Bắc Kinh kêu gọi Đại học Cornell chớ đi ngược ‘xu hướng lịch sử’

Bắc Kinh kêu gọi Đại học Cornell chớ đi ngược ‘xu hướng lịch sử’

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng

 

Ngày 31/10, Bắc Kinh kêu gọi Đại học Cornell ở New York chớ đi ngược lại “xu hướng lịch sử” sau khi trường này đình chỉ hai chương trình trao đổi với Đại học Nhân Dân Bắc Kinh về những cáo buộc rằng trường này đã đàn áp những sinh viên bênh vực quyền của người lao động.

Theo AFP, tại một cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói hoạt động trao đổi văn hóa giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã cải thiện “sự hiểu biết lẫn nhau” và “tình hữu nghị” giữa hai nước.

Trường Công nghiệp và Quan hệ Lao động (ILR) của đại học Cornell nói quyết định đình chỉ các chương trình, vốn được thành lập vào năm 2014, “bắt nguồn từ những lo ngại rằng sinh viên tại viện đại học của Trung Quốc bị phạt vì dám nói về quyền của người lao động”.

“Quyết định được đưa ra sau nhiều báo cáo đáng tin cậy cho biết Đại học Nhân Dân Bắc Kinh đã tiến hành các bước để trừng phạt những sinh viên vì đã thảo luận về các sự kiện liên quan tới người lao động trong thời gian gần đây”, AFP dẫn lời quyền hiệu trưởng trường Cornell, ông Alexander Colvin, cho biết.

Có ba sinh viên Đại học Nhân Dân đang theo học tại trường ILR và những sinh viên này sẽ được tiếp tục học như kế hoạch, ông Colvin cho biết, nhưng ông không xác định tổng cộng bao nhiêu sinh viên bị ảnh hưởng hay có sinh viên nào của trường Cornell đang ở Trung Quốc hay không.

“Trường ILR cam kết tuân thủ các hoạt động nghiên cứu và học tập của mình tại Trung Quốc, và hy vọng các chương trình bị đình chỉ sẽ tiếp tục khi điều kiện cho phép”, ông nói thêm.

Theo New York Times, Đại học Nhân Dân Bắc Kinh đã trừng phạt ít nhất một chục sinh viên tham gia một phong trào hành động quốc gia, kêu gọi phải bảo vệ tốt hơn các công nhân có thu nhập thấp.

Nguồn: VOA

Bài Khác