Bắc Hàn dọa tái khởi động chương trình nguyên tử

Bắc Hàn dọa tái khởi động chương trình nguyên tử

 

Chủ Tịch Kim Jong Un (trái) và Tổng Thống Donald Trump ở Singapore hôm 12 Tháng Sáu, 2018. (Hình: AP Photo/Evan Vucci, File)

 

SEOUL, South Korea (AP) – Bắc Hàn lại đe dọa sẽ tái khởi động chương trình nguyên tử nếu Mỹ không hủy bỏ trừng phạt kinh tế đối với nước này.

Tuyên bố do Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn đưa ra hôm Thứ Sáu, 2 Tháng Mười Một, nói rằng Bình Nhưỡng có thể trở lại chính sách “pyongjin,” là phát triển nguyên tử và kinh tế cùng lúc, nếu Hoa Kỳ không thay đổi chính sách hiện nay.

.

Tuy nhiên, Bắc Hàn tố cáo Mỹ không tuân thủ những lời hứa do Tổng Thống Donald Trump đưa ra khi gặp Chủ Tịch Kim Jong Un ở Singapore hồi Tháng Sáu, trong đó, hai bên hứa tiến tới một bản đảo Triều Tiên phi nguyên tử.

Đây là lần đầu tiên Bắc Hàn nói họ có thể tái khởi động các vụ thử vũ khí nguyên tử và phát triển các chương trình khác, kể từ khi ông Kim bắn tiếng có một chính sách mới hồi Tháng Tư.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm Thứ Sáu, Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ nói ông dự trù nói chuyện với người đồng nhiệm phía Bắc Hàn vào tuần tới, rõ ràng có ý nói đến ông Kim Yong Chol, một cố vấn cao cấp của Bình Nhưỡng.

Ông Pompeo không cho biết ngày và địa điểm của cuộc nói chuyện, mà phần lớn có lẽ là thuyết phục Bắc Hàn từng bước giải trừ nguyên tử, và chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa ông Trump và ông Kim.

“Vẫn còn nhiều việc cần phải làm, nhưng tôi tin là chúng ta vẫn tiếp tục gây sức ép kinh tế cho tới khi nào Chủ Tịch Kim thực hiện những gì ông hứa với Tổng Thống Trump ở Singapore hồi Tháng Sáu,” ông Pompeo nói.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác