Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

.

Tập Cận Bình (trái) và Kim Jong Un duyệt đội quân danh dự ở Bắc Kinh. (Hình: Korean Central News Agency/Korea News Service via AP)

WASHINGTON, DC – Các nhà nghiên cứu thuộc Trung Tâm CSIS ở Mỹ vừa tìm ra thêm một căn cứ hỏa tiễn đạn đạo bí mật của Bắc Hàn, một trong 20 nơi mà chế độ Bình Nhưỡng chưa hề tiết lộ, trong lúc Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un chuẩn bị họp vào Tháng Hai.

Bản tin của NBC News nói rằng báo cáo của chương trình nghiên cứu có tên “Beyond Parallel,” được sự bảo trợ của Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS), công bố bản báo cáo hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, sau khi có tin tức nói rằng Tổng Thống Trump dự trù sẽ gặp Chủ Tịch Kim Jong Un trong Tháng Hai “ở địa điểm sẽ được loan báo sau.”

Ông Victor Cha, một trong các tác giả của cuộc nghiên cứu, khẳng định rằng “Phía Bắc Hàn sẽ không bao giờ chịu đàm phán về những gì họ không tiết lộ.” Theo ông Cha, căn cứ hỏa tiễn Sino Ri mới được phát giác qua các ảnh chụp vệ tinh và các nguồn tin khác.

Ông Victor Cha nói thêm rằng: “Phía Bắc Hàn sẽ vẫn có đầy đủ khả năng tấn công bằng hỏa tiễn của họ, ngay cả trong trường hợp họ phá hủy tất cả những nhà máy nguyên tử mà mọi người đã biết.”

Theo nhận định của nhóm nghiên cứu CSIS, căn cứ này “rõ ràng là một địa điểm quan trọng của lực lượng hỏa tiễn chiến lược” nhưng chưa bao giờ thấy trong danh sách để thảo luận về giải trừ võ khí nguyên tử.

Ông Cha, một cựu giới chức Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ, đặc trách các vấn đề Á Châu, nói việc Kim Jong Un đi Bắc Kinh mới đây là một chỉ dấu Bắc Hàn đang chuẩn bị cho cuộc họp với Mỹ.

“Điều này cũng xảy ra lần trước đây. Kim Jong Un có thêm lợi thế trong cuộc họp nếu ông ta gặp lãnh đạo Trung Quốc. Phía Trung Quốc cũng muốn gặp Kim Jong Un trước khi ông này gặp phía Mỹ.”

Nguồn: Người Việt

Bài Khác