Bắc Âu rúng động vì nghi ngờ ‘rửa tiền Nga’ ở các ngân hàng

Bắc Âu rúng động vì nghi ngờ ‘rửa tiền Nga’ ở các ngân hàng

Bà Birgitte Bonnesen
Image captionBà Birgitte Bonnesen

Ngân hàng Thụy Điển Swedbank hôm thứ Năm sa thải tổng giám đốc, một ngày sau khi cảnh sát lục soát trụ sở trong cuộc điều tra rửa tiền hàng tỉ đôla, chủ yếu từ Nga.

Bà Birgitte Bonnesen là CEO thứ hai bị đá khỏi một ngân hàng Bắc Âu vì cáo buộc liên quan rửa tiền.

Tháng Chín năm ngoái, Thomas Borgen từ chức tổng giám đốc ngân hàng Đan Mạch Danske Bank, sau khi ngân hàng thừa nhận để lọt 230 tỉ đôla trong nhiều năm mà không kiểm soát nguồn gốc.

Chính quyền Estonia và Thụy Điển đang điều tra có phải khách hàng từ Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ đã chuyển hàng tỉ đôla vào châu Âu thông qua Swedbank hay không.

Swedbank là ngân hàng nhiều khách hàng nhất tại Estonia, Latvia và Lithuania.

Giống ông Borgen của Danske Bank, bà Bonnesen có nhiều năm dẫn dắt hoạt động ở vùng Baltic.

Thụy Điển đang điều tra có phải 15 cổ đông lớn nhất của Swedbank đã nhận thông tin qua cách phi pháp về liên hệ của ngân hàng với bê bối trước khi một đài truyền hình Thụy Điển đưa tin tháng trước.

Swedbank bị nghi ngờ đã báo tin cho 15 cổ đông trước khi xuất hiện phim tài liệu trên truyền hình về vụ rửa tiền.

Nghi ngờ

Bộ phim tố cáo ít nhất 4 tỉ đôla giao dịch đáng nghi đã chuyển vào các nước Baltic qua các tài khoản của Swedbank từ 2007 đến 2015.

Cũng theo phim này, một số trong đó có thể đầu tiên đã đi qua Danske Bank.

Báo Anh Financial Times nói chính phủ Mỹ đang điều tra Danske Bank của Đan Mạch, trong khi Swedbank của Thụy Điển và Nordea của Đan Mạch cũng đang đối diện nghi ngờ vì rửa tiền.

Theo tờ báo, nghi ngờ về ba ngân hàng này vẽ nên bức tranh về các đại gia Nga và các nước Liên Xô cũ dùng chi nhánh vùng Baltic của các ngân hàng để đưa hàng trăm tỉ đôla vào hệ thống ngân hàng Tây phương trong 10 năm.

Bài báo ngày 18/3 của Bloomberg dẫn lời chủ tịch Danske Bank, Karsten Dybvad, nói: “Tại các ngân hàng khác có dấu hiệu có những người liên quan.”

Bill Browder, từ Hermitage Capital Management, là người nộp đơn kiện hình sự ba ngân hàng Danske, Swedbank và Nordea.

Ông Browder nói vụ Danske có thể chỉ chiếm một phần tư tổng số tiền phi pháp đưa từ Nga vào Tây phương.

Browder ban đầu tập trung vào Danske để điều tra ai có lợi từ vụ giết người bạn, Sergei Magnitsky, một luật sư chết trong tù ở Moscow sau khi phanh phui bê bối tham ô ở Nga.

Bloomberg tính toán rằng trong 25 năm qua, có khoảng 1 ngàn tỉ đôla đã bị đưa ra khỏi Nga.

Ba nước Baltic, gồm Estonia, Latvia và Lithuania, đóng vai trò quan trọng trong vấn đề tiền bẩn từ Nga và Liên Xô cũ chảy vào phương Tây.

Lý do là vì ba nước này, với hệ thống chính trị thân Tây Âu, đã trở thành cửa ngõ đi vào Tây phương.

Một lý do nữa là tiếng Nga rất phổ biến tại vùng Baltic, và các ngân hàng Bắc Âu vội vã tiến vào vùng này như các thị trường tăng trưởng.

Bài Khác