Ba lãnh đạo châu Âu họp với chủ tịch Trung Quốc tại Paris

Ba lãnh đạo châu Âu họp với chủ tịch Trung Quốc tại Paris

.

Từ phải sang: Thủ tướng Đức Angela Merkel, tổng thống Pháp Emmanuel Macron, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và chủ tịch UBCA Jean-Claude Juncker tại điện Elysée Palace, Paris, 26/03/2019. REUTERS/Philippe Wojazer

(Thanh Phương / RFI) – Hôm nay, 26/03/2019, ba lãnh đạo quan trọng nhất của châu Âu, tổng thống Pháp Emmanuel Macron, thủ tướng Đức Angela Merkel và chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker họp với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Paris.

Với chủ trương xây dựng một đối tác mạnh giữa châu Âu với Trung Quốc dựa trên « những cơ sở rõ ràng, nghiêm ngặt và đầy tham vọng », tổng thống Macron đã quyết định mời thủ tướng Merkel và ông Juncker đến điện Elysée để tiếp chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo nhận định của hãng tin AFP, cuộc gặp hôm nay là nhằm hai mục tiêu. Thứ nhất : chứng tỏ Liên Hiệp Châu Âu là một đối tác đáng tin cậy để thuyết phục Bắc Kinh thực hiện những tham vọng của họ theo đúng các nguyên tắc của chủ nghĩa đa phương. Thứ hai : đoàn kết châu Âu thành một khối để đối đầu với Trung Quốc, một quốc gia mà kể từ nay Ủy Ban Châu Âu xem là một « đối thủ mang tính hệ thống ».

Liên Hiệp Châu Âu hiện bị chia rẽ trước những dự án đầy tham vọng của Trung Quốc trong khuôn khổ sáng kiến « Những con đường tơ lụa mới », do ông Tập Cận Bình khởi xướng. Nhiều nước đã bị lôi kéo vào các dự án này, mà gần đây nhất là nước Ý, vừa ký một biên bản ghi nhớ với Trung Quốc nhân chuyến thăm của chủ tịch Tập Cận Bình.

Trong cuộc gặp tại điện Elysée hôm nay, tổng thống Pháp Macron đã yêu cầu chủ tịch Tập Cận Bình « tôn trọng sự đoàn kết của Liên Hiệp Châu Âu ». Về phần chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Juncker, ông bày tỏ mong muốn Trung Quốc mở cửa thị trường cho các doanh nghiệp châu Âu như mức mà châu Âu mở cửa thị trường cho doanh nghiệp Trung Quốc. Đáp lại, chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định là châu Âu và Trung Quốc “đang cùng tiến bước” và hai bên “không nên để sự nghi kỵ lấn át.”

Trong một tuyên bố chung của tổng thống Macron và chủ tịch Tập Cận Bình, Pháp và Trung Quốc khẳng định ủng hộ một « hiệp định toàn diện về đầu tư » giữa Liên Hiệp Châu Âu và Trung Quốc, theo tinh thần « đôi bên cùng có lợi và có qua có lại ».

Trung Quốc mua 300 chiếc Airbus

Hôm qua, nhân chuyến viếng thăm Pháp của chủ tịch Trung Quốc, lãnh đạo của hai nước đã chứng kiến lễ ký kết hợp đồng giữa công ty Nhà nước Trung Quốc CASC (China Aviation Supplies Holding Company) với tập đoàn châu Âu Airbus, mua 290 chiếc Airbus A320 và 10 chiếc A350, trị giá tổng cộng 35 tỉ đôla. Đây là hợp đồng quan trọng hơn dự kiến, bởi vì vào tháng 01/2018, công ty CASC đã dự trù chỉ mua 184 chiếc Airbus.

Hai nước cũng đã ký nhiều hiệp định khác, trong đó có hiệp định về việc công ty Điện lực Quốc gia Pháp (EDF) và một đối tác Trung Quốc hợp tác xây các nhà máy điện gió trên biển. Paris và Bắc Kinh còn thông báo các thỏa thuận hợp tác trong những lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, không gian và văn hóa.

Bên cạnh các hiệp định nói trên, hôm qua, tổng thống Macron và chủ tịch Tập Cận Bình đều bày tỏ quyết tâm bảo vệ chủ nghĩa đa phương, mà hiện đang bị tổng thống Mỹ Donald Trump làm suy yếu. Tổng thống Pháp nhấn mạnh : « Sẽ không một quốc gia nào, dù mạnh đến đâu, thắng cuộc, nếu cơ chế đa phương bị tan vỡ ».

Nguồn: RFI

Bài Khác