Ba cua-rơ gốc Việt kêu gọi hiến tủy giúp chống ung thư máu

ĐẰNG GIAO / Người Việt –

Ba cua-rơ gốc Việt kêu gọi hiến tủy giúp chống ung thư máu

.

Từ trái, Linh Mục Phạm Tâm, Bác Sĩ Đỗ Lâm và cua-rơ Đặng Dzũng. (Hình: Đặng Dzũng cung cấp)

OCEANSIDE, California – Đúng 12 giờ trưa Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu, đội “Team SuperMarrow,” gồm tám cua-rơ, trong đó có ba người gốc Việt là Bác Sĩ Đỗ Lâm, Linh Mục Phạm Tâm và anh Đặng Dzũng – một cua-rơ kỳ cựu bắt đầu cuộc đua xuyên Hoa Kỳ, khởi hành từ Oceanside, California, và kết thúc tại Annapolis, Maryland, để kêu gọi sự quan tâm đến việc ghi danh hiến tủy.

Cả ba cua-rơ gốc Việt này đều có liên quan mật thiết với bệnh nhân ung thư máu.

Đội trưởng “Team SuperMarrow Jersey” là ông Đỗ Lâm. Ông nói: “Mục đích chính của cuộc đua này là để kêu gọi mọi người gốc Việt cũng như gốc Á lưu tâm đến việc chúng ta là sắc dân có rất ít cơ hội sống sót khi bị ung thư máu. Vì thế, khi bị bệnh này, chúng ta có ít cơ hội được chữa trị hơn người da trắng rất nhiều.”

Thử thách gay go trong cuộc đua xuyên Hoa Kỳ lần này là sức khỏe và thời gian. Các cua-rơ chỉ có chín ngày để vượt qua chặng đường dài 3,070 dặm, một cuộc hành trình gồm sa mạc nắng cháy và những rặng núi chập chùng chót vót.

Theo các cua-rơ, đây là cuộc đua cam go nhất thế giới, và ngoài người Mỹ, cũng có nhiều cua-rơ từ Châu Âu và các nước khác cùng về tham dự.

Trong suốt cuộc đua, đội “Team SuperMarrow Jersey” phải có cua-rơ liên tục đạp cả ngày lẫn đêm.

“Chúng tôi phải thay nhau đạp để đội lúc nào cũng có người chạy. Nghĩa là, mỗi người được nghỉ chừng hai tiếng mỗi ngày, sao cho để lúc nào cũng có đồng đội hướng về đích. Liên tiếp, 24/24 trong suốt chín ngày,” ông Lâm tiếp.

Trở về chuyện cả ba cua-rơ gốc Việt cùng có những mối liên hệ với căn bệnh chết người này, ông Đỗ Lâm cho biết ông may mắn có đứa con trai sống sót sau khi bị bác sĩ thông báo đã bị ung thư máu.

“Năm đó, con trai tôi mới 18 tháng. Cơ hội để cháu sống sót rất thấp. Cha mẹ thường không thể giúp gì cho con cái trong trường hợp này. Ngay cả đứa em nó, lúc đó mới chín tháng, thử tủy, cũng không tương thích,” ông kể.

Nhờ một dịp may hiếm có, ngân hàng tủy tìm ra một người gốc Nhật ở Seattle, Washington, hợp tủy với cháu đến 80%, và đến nay, cháu đã 19 tuổi và rất khỏe mạnh.

Thống kê từ Asian American Donor Program, cho thấy, trong lúc người da trắng có tới 77% cơ hội tìm được người có tủy tương thích, người gốc Á Châu chỉ có 41% thôi.

Chính vì muốn tỉ số này cao hơn, đội “Team SuperMarrow Jersey” kêu gọi mọi người cùng ghi danh hiến tủy để cứu sống những người bị ung thư máu, một nghĩa cử vô cùng quý báu.

Tám cua-rơ đội “Team SuperMarrow.” (Hình: Đặng Dzũng cung cấp)

Linh Mục Tâm Phạm cho biết ông có mặt trong cuộc đua này để cổ súy việc kêu gọi người gốc Á đi hiến tủy vì ông có hai linh mục thân thiết ở Houston, Texas, hiện bị ung thư máu và đang chờ người hiến tủy. “Một là linh mục gốc Việt tên Vũ Thành, chánh xứ giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, và Linh Mục Richard Hinkley,” vị linh mục chia sẻ.

Ông Đặng Dzũng có thân nhân qua đời vì chứng ung thư máu. “Ông cụ tôi mất vì lúc đó không tìm ra người hợp máu. Tôi nghĩ, thôi cụ cũng 90 tuổi rồi, cũng không đáng tiếc lắm. Nhưng chúng ta cần thêm người ghi tên vào ngân hàng tủy để có thể cứu sống những người trẻ hơn, như con Bác Sĩ Lâm mới 18 tháng.”

Ông thành khẩn nói: “Nếu cuộc đua này của đội Team SuperMarrow Jersey mà có thể cứu sống được một mạng người thì đó là thành công rực rỡ cho tất cả anh em chúng tôi.”

Ghi danh hiến tủy là một chuyện, nhưng để được gọi hiến tủy thật sự là chuyện khác xa. “Tôi ghi danh cả 29 năm nay mà vẫn chưa ai gọi cả,” Bác Sĩ Lâm cho hay.

Cả ba cua-rơ gốc Việt cùng thường xuyên tập luyện nên rất tự tin sẽ có thừa thể lực để mang thắng lợi cho đồng đội.

Đội trưởng Đỗ Lâm, cư dân Oceanside, California, cho biết ông thường xuyên luyện tập suốt bảy năm qua và tin chắc rằng cuộc đua này không vượt quá sức chịu đựng của mình.

Linh Mục Phạm Tâm, từ Houston, Texas sang, từng ba lần tham gia giải “IRONMAN triathlon,” gồm ba thử thách là bơi 2.4 dặm (3.86 km), đua xe 112 dặm (180.25 km) và chạy việt dã 26.22 dặm (42.20 km) không ngưng nghỉ.

Ông Đặng Dzũng là thành viên đội Xe Đạp Việt ở San Jose, California, nên cũng rất thường xuyên tập luyện. Dù lớn tuổi nhất trong ba người gốc Việt (59 tuổi), ông vẫn có nhiều sức khỏe để theo toàn đội.

Năm 2015, ông Đặng Dzũng từng đạp xe cho đội Xe Đạp Việt, xuyên lộ trình dài 3,004 dặm để kỷ niệm ngày Quốc Hận lần thứ 40, và cũng để kêu gọi sự quan tâm đến nạn buôn người ở Đông Nam Á.

“Năm đó, không phải là cuộc đua như lần này nên chúng tôi vừa đạp, vừa nghỉ ngơi và mất tới 20 ngày. Lần này căng thẳng hơn nhiều. Nhưng tôi tin rằng chúng tôi sẽ về đích trước thời hạn chín ngày,” ông tuyên bố.

Cuộc đua của đội “Team SuperMarrow Jersey” sẽ được đạo diễn Joshua Allard, người đoạt giải Emmy Award, theo quay. (Đằng-Giao)

Nguồn: Người Việt

Bài Khác