Asean và Trung Quốc họp bàn về COC vào cuối tháng 2

Asean và Trung Quốc họp bàn về COC vào cuối tháng 2

.

Bản đồ Biển Đông với đường lưỡi bò do TQ đơn phương công bố nhằm chiếm trọn Biển Đông, vị trí dàn khoan HD 981 và dàn khoan thứ hai do TQ thiết lập hồi tháng 6 năm 2014. AFP

ASEAN và Trung Quốc sẽ nhóm họp vào cuối tháng 2 để thảo luận về Bộ quy tắc về Ứng xử của các bên trên Biển Đông (gọi tắt là COC). Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết như vậy hôm 16/2 tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức.

Ông Ng nói rằng các biện pháp xây dựng lòng tin giữa các bên giúp giảm thiểu những nguy cơ tính toán sai lầm, xây dựng sự tin tưởng giữa quân đội các nước nước.

COC đã được ASEAN và Trung Quốc bàn tới kể từ sau khi hai bên đạt được tuyên bố chung về ứng xử các bên ở Biển Đông vào năm 2002, và được coi như là một biện pháp nhằm giúp tránh những xung đột trên vùng nước tranh chấp. Tuy nhiên chỉ mãi đến tháng 3 năm ngoái, những đàm phán chính thức về COC mới bắt đầu sau khi các bên thông qua một thỏa thuận khung về COC vào năm 2017.

Hiện Trung Quốc là quốc gia đòi chủ quyền phần lớn diện tích Biển Đông. Các quốc gia khác cũng đòi chủ quyền ở vùng nước này bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Nguồn: RFA

Bài Khác