ASEAN-Biển Đông: Philippines muốn đẩy nhanh đàm phán về COC

ASEAN-Biển Đông: Philippines muốn đẩy nhanh đàm phán về COC

Anh Vũ – Đăng ngày 29-10-2019 

media

Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 35 sẽ mở ra tại Thái Lan vào thượng tuần tháng 11/2019. Ảnh minh họa./06/2019.REUTERS/Soe Zeya Tun

Đài truyền hình CNN trích dẫn các nguồn tin ngoại giao Philippines hôm qua 28/10/2019 cho biết: Tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 35 sắp diễn ra vào đầu tháng 11 này tại Thái Lan, tổng thống Rodrigo Duterte sẽ thúc ép các nước bàn thảo để sớm hoàn tất bộ Quy Tắc Ứng Xử trên Biển Đông COC. Bắc Kinh vẫn trù trừ muốn kéo dài thảo luận văn kiện này đến năm 2022.

Thứ trưởng Ngoại Giao Philippines Juniver Mahilum-West cho biết từ ngày 02 đến 04/11/2019, tổng thống Rodrigo Duterte tới Bangkok tham dự thượng đỉnh ASEAN lần thứ 35 và tiếp xúc với nhiều lãnh đạo các nước khác. Ông sẽ thúc đẩy để hoàn tất bộ Quy Tắc Ứng Xử trên Biển Đông.

Theo thứ trưởng Mahilum-West, thảo luận về COC là một chủ đề không “ tránh được” tại hội nghị ASEAN – Trung Quốc lần này.

Quan chức ngoại giao Philippines tuyên bố trước báo giới tại Manila: “Chúng tôi sẽ đưa vấn đề này ra thảo luận và hy vọng các nước sẽ đưa ra lập trường của mình”.

Philippinnes đảm nhiệm vai trò điều phối viên Quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc cho tới năm 2021 và Manila muốn đạt được bộ Quy Tắc Ứng Xử trên Biển Đông trong nhiệm kỳ tổng thống Duterte.

Từ hai thập niên qua, ASEAN muốn có một bộ quy tắc mang tính ràng buộc pháp lý để giải quyết các vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, nhưng các cuộc thảo luận diễn ra chậm, chủ yếu do Trung Quốc muốn cản trở, kéo dài thời gian chờ thời điểm thích hợp có lợi cho họ để đưa ra các điều kiện.

Các nước liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông cùng ASEAN, năm 2002 đã đưa ra bản Tuyên Bố Ứng Xử trên Biển Đông (DOC). Văn kiện trên mới chỉ mang tính chính trị để phòng ngừa leo thang căng thẳng trong các khu vực có tranh chấp chủ quyền.

Bài Khác