Apple ra mắt dịch vụ truyền hình trực tuyến và thẻ tín dụng

Apple ra mắt dịch vụ truyền hình trực tuyến và thẻ tín dụng

Zoe KleinmanPhóng viên công nghệ , BBC News

  • 26 tháng 3 2019

Apple ra mắt nền tảng truyền hình trực tuyến mới của mình, Apple TV +, tại một sự kiện ở California với sự góp mặt của dàn sao hùng hậu.

Jennifer Aniston, Steven Spielberg và Oprah Winfrey là một trong số những người đã lên sân khấu tại trụ sở của Apple bật mí về việc họ tham gia vào các dự án truyền hình của gã khổng lồ công nghệ.

Nền tảng truyền hình trực tuyến của Apple sẽ bao gồm các chương trình từ các dịch vụ hiện có như Hulu và HBO.

Apple cũng tuyên bố rằng họ sẽ ra mắt thẻ tín dụng, cổng thông tin chơi game và ứng dụng tin tức nâng cao.

Sự kiện này được tổ chức tại California và Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã nhấn mạnh ngay từ đầu rằng đây sẽ là buổi ra mắt các dịch vụ mới, không phải thiết bị mới.

Đây là một sự thay đổi hướng đi cho công ty 42 tuổi này.

Apple TV

Đã có nhiều dự đoán về việc Apple sẽ thâm nhập vào thị trường truyền hình trực tuyến, đang bị thống trị bởi Amazon và Netflix.

Ứng dụng Apple TV+ đã được Steven Spielberg giới thiệu và sẽ ra mắt vào mùa Thu.

Spielberg sẽ tự mình làm một số sản phẩm cho nền tảng mới, ông nói.

Những ngôi sao khác đã lên sân khấu bao gồm Reese Witherspoon, Steve Carell, Jason Momoa, Alfre Woodard, diễn viên hài Kumail Nanjiani và Big Bird từ Sesame Street.

Ứng dụng sẽ lần đầu tiên xuất hiện trên các thiết bị đối thủ, đến với TV thông minh Samsung, LG, Sony và Vizio cũng như Firestick và Roku của Amazon.

Thẻ tín dụng Apple

Image captionThẻ tín dụng Apple được làm bằng titan và không có số thẻ hoặc chữ ký trên đó

Thẻ tín dụng Apple Card sẽ ra mắt tại Mỹ vào mùa Hè năm nay.

Sẽ có cả trên iPhone và phiên bản vật lý, với ưu đãi hoàn lại tiền cho mỗi lần mua.

Thẻ tín dụng sẽ không có phí trả trễ, phí thường niên hoặc phí quốc tế, Phó chủ tịch Apple Pay, Jennifer Bailey cho biết.

Nó được ra đời ra với sự trợ giúp của Goldman Sachs và MasterCard.

Apple News+

Apple cũng tiết lộ một dịch vụ mới, Apple News+, sẽ bao gồm hơn 300 tạp chí như Marie Claire, Vogue, New Yorker, Esquire, National Geographic và Rolling Stone.

Tờ LA Times và Wall Street Journal cũng sẽ là một phần của nền tảng, công ty cho biết.

Apple nói thêm rằng sẽ không theo dõi những gì người dùng đọc hoặc cho phép các nhà quảng cáo làm như vậy.

Người xem Apple News+ sẽ phải trả 9,99 đôla một tháng và dịch vụ này sẽ hoạt động ngay lập tức tại Hoa Kỳ và Canada, và sẽ có mặt tại châu Âu vào cuối năm nay.

Không giống như TV+, nền tảng tin tức sẽ chỉ có mặt trên các thiết bị của Apple.

Apple Arcade

Image captionApple Arcade sẽ cung cấp 100 trò chơi độc quyền

Một nền tảng trò chơi mới, Apple Arcade, sẽ cung cấp hơn 100 trò chơi độc quyền từ cửa hàng ứng dụng, tất cả sẽ có thể chơi mà không cần kết nối internet, trái ngược với nền tảng phát trực tuyến Stadia được công bố gần đây của Google.

Nó sẽ được tung ra trên 150 quốc gia vào mùa Thu nhưng chưa đưa ra mức giá.

Năm 2018, công ty phân tích IHS Markit đã định giá thị trường trò chơi toàn cầu trên iOS, hệ điều hành của Apple, ở mức 33,5 tỷ đôla.

Phân tích

Dave Lee, phóng viên công nghệ Bắc Mỹ, tại Nhà hát Steve Jobs

Apple đang có những bước tiến mạnh mẽ vào nhiều thị trường khác nhau, và chỉ nhờ vào quy mô khổng lồ của mình, họ ngay lập tức trở thành một người chơi lớn.

Dịch vụ truyền hình của Apple đã được xúc tiến từ lâu và Apple đã tích lũy được một đội ngũ các ngôi sao lớn, như kỳ vọng.

Điều đang được quan tâm hơn là những ý tưởng sáng tạo đó sẽ đi tới đâu – rất nhiều thành công của Netflix là do tìm kiếm tài năng mới, chứ không phải ném tiền vào những cái tên đã nổi tiếng.

Cũng phải băn khoăn về việc Apple sẵn sàng đi xa tới đâu với những nỗ lực sáng tạo của mình: nếu họ cũng kiểm soát truyền hình như đang làm với thương hiệu của mình, họ sẽ tạo ra một dịch vụ thiếu phần chấp nhận rủi ro.

Nhưng TV chỉ là một phần nhỏ trong những gì Apple đang muốn làm. Họ muốn (và cần) biến các thiết bị của mình thành nơi mà thông qua đó bạn làm mọi thứ khác – TV / phim, chơi game, đọc tin tức … và cả những thứ khác nữa trong tương lai rất gần.

Việc ra mắt thẻ tín dụng cho thấy Apple đã chuẩn bị rất kỹđể đảm bảo bạn có thể làm mọi thứ thông qua iPhone của mình.

Như Oprah đã nói trên sân khấu: “iPhones đang ở trong một tỷ túi quần của chúng ta, các bạn ạ.”

Bài Khác