Apple gợi ý giảm giá bán iPhone vì doanh số giảm

Apple gợi ý giảm giá bán iPhone vì doanh số giảm

Ông chủ Apple Tim Cook nói bóng gió về việc giảm giá iPhone ở một số nơi trong nỗ lực thúc đẩy doanh số bán sản phẩm.

Doanh thu từ iPhone, vốn chiếm phần lớn lợi nhuận của Apple, đã giảm 15% trong Quý 4 – 2018.

Tổng doanh thu Quý 4 của Apple thì giảm 5% so với cùng kỳ, xuống còn 84,3 tỷ đôla, thấp hơn kỳ vọng.

Sự chững lại này đã được dự kiến từ trước, khi gã khổng lồ công nghệ đưa ra cảnh báo đến các nhà đầu tư hồi đầu tháng này.

Apple đổ lỗi cho vấn đề một phần là do sự suy thoái kinh tế ở Trung Quốc. Doanh thu bán hàng trung bình mỗi Quý của Apple ở Trung Quốc Đại Lục, Hồng Kông, Đài Loan… đã giảm 25%.

Con số này ở Châu Âu là khoảng 3%.

Ở Châu Mỹ – thị trường lớn nhất của công ty – doanh số lại tăng gần 5%.

Tim Cook nhận định nhiều khách hàng còn băn khoăn vì mức giá quá cao của các mẫu iPhone mới. Việc đồng USD đang có vị thế vững mạnh khiến iPhone mới trở nên tương đối đắt hơn tại nhiều thị trường mới nổi, làm tổn hại đến doanh số bán hàng.

CEO Apple nói công ty đã bắt đầu quá trình định giá lại điện thoại của mình để bảo vệ khách hàng (ở một số thị trường) khỏi các biến động tiền tệ.

Dù vậy, Apple đã đưa ra dự đoán mức giảm 3,4% doanh thu trong 3 tháng đầu năm 2019.

“Những thay đổi trong tình hình kinh tế vĩ mô, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi, sẽ tiếp tục tồn tại”, Luca Maestri, Giám đốc tài chính của Apple cho biết.

Khó khăn không chỉ đến với gã khổng lồ Apple. Theo số liệu phân tích thị trường của Canalys, doanh số bán điện thoại thông minh toàn cầu đã giảm đến 5% trong năm 2018.

Giá cổ phiếu của Quả Táo giảm 1/3 (kể từ tháng 10/2018) đã khiến các nhà đầu tư lo ngại iPhone đang mất dần sức hấp dẫn trên thị trường.

Nỗi lo sợ càng gia tăng sau khi hãng công nghệ tuyên bố sẽ ngừng báo cáo doanh số bán ra mỗi Quý đối với các sản phẩm iPhone, iPad và Macbook.

Giữa cơn bão, Apple đón nhận tín hiệu đáng mừng khi cổ phiếu bất ngờ tăng 4% sau phiên giao dịch 29/1. Điều này phần nào giúp củng cố sức mạnh của gã khổng lồ.

Doanh thu từ các mảng dịch vụ như iTunes, Apple store, Apple Pay… cũng tăng 19%, lên mức kỷ lục 10,9 tỷ đô la trong Quý cuối cùng của năm 2018.

Dù Quý 4 -2018 được xem là giai đoạn tệ nhất của Apple trong nhiều năm qua, những tin xấu đã bị loại bỏ nhờ tăng trưởng tốt của mảng dịch vụ.

Apple đang dần dịch chuyển sang loại hình công ty không quá phụ thuộc vào các sản phẩm phần cứng, và những con số này cho thấy quá trình chuyển đổi đang diễn ra tốt đẹp.

Với 245 tỷ đô la, Apple hoàn toàn có thể vung tiền để mua lại một vài công ty lớn trong lĩnh vực giải trí.

Tim Cook cho biết ông vẫn tự tin vào kết quả kinh doanh nhờ doanh số tăng mạnh mẽ của iPad, Mac và sự tăng trưởng ở mảng dịch vụ.

Tổng lợi nhuận của quý vẫn chưa giảm quá 1%, ở mức 19,97 tỷ đôla.

“Mặc dù thật đáng thất vọng khi lợi nhuận thấp hơn dự kiến, chiến lược của Apple là dài hạn và kết quả này chứng minh rằng sức mạnh nền tảng của Apple rất vững chắc”, Tim Cook kết luận.

Bài Khác