Apple chuẩn bị đường thoái lui về Mỹ?

Apple chuẩn bị đường thoái lui về Mỹ? - Ảnh 4.

TTO – Nếu Mỹ áp thuế suất 25% đối với smartphone nhập khẩu từ Trung Quốc như Tổng thống Donald Trump mong muốn, hãng Apple dự kiến sẽ ngừng sản xuất điện thoại tại Trung Quốc.

Apple chuẩn bị đường thoái lui về Mỹ? - Ảnh 1.

Ông Tim Cook – Giám đốc điều hành Apple đến thăm nhà máy lắp ráp điện thoại Apple ở Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam Trung Quốc) – Ảnh: APPLE

Ngày 13-12, Apple đã công bố chi tiết các dự án đầu tư trong năm năm để tạo thêm việc làm mới ở Mỹ.

Xây trụ sở mới ở Austin

Apple sẽ đầu tư 1 tỉ USD xây dựng thêm trụ sở thứ hai ở Austin (bang Texas) ngoài trụ sở ở Cupertino (bang California). Trụ sở mới được xây dựng trên diện tích rộng 538.000 m2, dự kiến ban đầu sẽ tiếp nhận 5.000 nhân viên với con số cuối cùng 15.000 người, chủ yếu là kỹ sư .

Trong ba năm tới Apple cũng sẽ tạo thêm 1.000 việc làm ở Seattle, San Diego và ngoại ô Los Angeles đồng thời mở rộng hoạt động ở Pittsburgh, New York, Boulder, Boston và Portland (bang Oregon).

Apple còn dự kiến đầu tư 10 tỉ USD trong năm năm tới cho các trung tâm dữ liệu mới, trong đó chi 4,5 tỉ USD trong hai năm tới.

Hồi đầu năm, Apple đã thông báo sẽ tạo 20.000 việc làm ở Mỹ trong vòng năm năm trong khuôn khổ chương trình đầu tư 30 tỉ USD. Năm nay Apple đã tạo được 6.000 việc làm, nâng số nhân viên tại Mỹ hiện nay lên 90.000 người.

Hãng tin AFP ghi nhận Apple không đầu tư xây nhà máy mới ở Mỹ như Tổng thống Donald Trump mong muốn, song thông báo đầu tư nêu trên có thể là cử chỉ nhằm xoa dịu ông chủ Nhà Trắng trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Tài năng, tính sáng tạo và các ý tưởng cải tiến cho tương lai không bị hạn chế bởi khu vực hay mã vùng. Với lần mở rộng mới này, chúng tôi gia tăng gấp đôi cam kết vun đắp lĩnh vực công nghệ cao và nhân công ở tầ vóc quốc gia

Thông báo của Apple ngày 13-12-2018

Apple chuẩn bị đường thoái lui về Mỹ? - Ảnh 3.

Dự án phát triển trụ sở thứ hai của Apple tại Austin – Ảnh: THE BUSINESS JOURNALS

Nếu thuế lên 25%, rút khỏi Trung Quốc

Tháng trước, trả lời báo Wall Street Journal, ông Trump nói đến khả năng sẽ tăng thuế đối với các sản phẩm công nghệ cao lắp ráp ở Trung Quốc, đặc biệt là điện thoại di động và máy tính xách tay. 

Theo Blomberg, chủ trương của Apple là vẫn duy trì sản xuất ở Trung Quốc nếu thuế suất không quá 10%. Một khi thuế tăng đến 25%, các nhà thầu phụ Trung Quốc của Apple đã sẵn sàng chuyển sang nước khác.

Cái khó đối với Tim Cook – Giám đốc điều hành Apple, là mỗi tháng sản xuất hàng triệu máy iPhone tại Mỹ là điều khó thực hiện được.

Cách đây mấy năm ông mô tả tình hình như sau: “Mỹ không còn nhiều công nhân và nhân viên làm việc trong lĩnh vực công nghiệp. Tôi muốn nói ở Mỹ bạn chắc chắn có thể gom hết thợ chế tạo công cụ hoặc thợ nguội Mỹ trong một căn phòng, còn ở Trung Quốc bạn phải cần nhiều sân bóng đá. Mục tiêu giáo dục của họ là thế”.

Mới đây, Tim Cook phải “giải độc dư luận” với khẳng định nói Apple không sản xuất iPhone ở Mỹ là sai. Ông giải thích chỉ có khâu lắp ráp cuối cùng được làm ở Trung Quốc còn một số linh kiện điện thoại chủ yếu vẫn được sản xuất ở Mỹ như kính, laser trong camera TrueDepth hay vi mạch.  

Bài Khác