Apple bỏ ra $2 tỉ giúp California giải quyết khủng hoảng nhà ở

Apple bỏ ra $2 tỉ giúp California giải quyết khủng hoảng nhà ở

November 4, 2019

Tổng Giám Đốc Tim Cook của Apple. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Công ty kỹ thuật Apple công bố sẽ bỏ ra $2.5 tỉ để giúp California đối chọi với khủng hoảng nhà ở.

Theo National Public Radio, California bị chỉ trích vì chỉ có việc làm trong các ngành dịch vụ, kỹ thuật và còn làm số người vô gia cư tăng lên.

Thống Đốc Gavin Newsom ghi trong thông cáo: “Giá nhà của California đắt đỏ không chỉ với người thuê mà còn đối với chủ nhà. Đây là một trở ngại lớn đối với hàng triệu gia đình và chỉ có thể vượt qua được bằng cách xây thêm nhà. Sự hợp tác với Apple sẽ giúp California làm được điều đó.”

Theo nhu cầu của cư dân, California phải xây thêm ba triệu căn nhà mới từ đây đến năm 2025.

Trong kế hoạch của Apple, công ty này sẽ dành ra $1 tỷ để hỗ trợ trả tiền nhà cho người mới mua nhà lần đầu và $1 tỷ để xây nhà cho người có thu nhập thấp đến trung bình.

California đang phát triển rất nhiều về mặt kỹ thuật, nhưng vẫn còn hàng triệu người chưa được hưởng lợi từ việc này và chưa tìm được chỗ ở ổn định.

Trong số những người đó là các nhân viên kỹ thuật không có lương cao, phải sống trong xe. Các thành phố lớn như Los Angeles và San Francisco đang bị chỉ trích vì cấm cư dân sống trong xe.

Theo thống kê của Liên Đoàn Nhà Giá Rẻ Hoa Kỳ, 45% cư dân California thuê nhà và mức lương trung bình của họ là $22.79/giờ. Tuy vậy, để thuê được một căn nhà hai phòng theo giá thị trường, họ phải kiếm được $34.69/giờ mới đủ.

Ngoài Apple ra, các công ty lớn như Facebook và Google cũng tuyên bố bỏ $1 tỉ để giải quyết tình trạng không có chỗ ở trong những tháng vừa qua.

Cục Thống Kê Dân Số cho biết số người nghèo ở Hoa Kỳ giảm nhiều trong năm năm vừa qua, nhưng sự chênh lệch lương bổng ở California cao nhất nước và ngày càng trầm trọng hơn.

Tổng Giám Đốc Tim Cook của Apple cho biết: “Chỗ ở giá rẻ sẽ giúp cư dân có sự ổn định, có tự trọng và cơ hội. Nếu những điều này quá xa tầm tay của quá nhiều người, chúng ta biết hướng đi hiện nay là sai. Vì vậy, Apple sẽ nỗ lực để trở thành một phần của giải pháp.” (TL)

Bài Khác