Anh và Mỹ lần đầu tiên tập trận chung tại Biển Đông

Anh và Mỹ lần đầu tiên tập trận chung tại Biển Đông

media

Chiến hạm Mỹ USS McCampbell – DDG85 (T) và Anh Quốc HMS Argyll -F231 – triển khai đội hình tập trận tại vùng biển Ấn Độ-Thái Bình Dương, ngày 15/01/2019(US NAVY)

Trong một động thái chắc chắn sẽ làm Trung Quốc giận dữ, lần đầu tiên hai chiến hạm của Anh Quốc và Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc tập trận chung kết thúc vào hôm nay 16/01/2019, trên vùng Biển Đông, nơi Trung Quốc đã xây dựng một số căn cứ trên các thực thể họ chiếm đóng.

Cuộc diễn tập được tổ chức trong bối cảnh Washington đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đồng minh để gây áp lực với Bắc Kinh.

Hãng tin Anh Reuters trích dẫn một thông cáo báo chí của Hải Quân Hoa Kỳ cho biết là khu trục hạm Mỹ có trang bị tên lửa dẫn đường USS McCampbell, đặt căn cứ tại Nhật Bản, và tàu khu trục Anh HMS Argyll, đang được triển khai tại châu Á, cùng tiến hành một loạt bài tập thông tin liên lạc và những bài tập trận khác từ thứ Sáu 11/01 đến thứ Tư 16/01. Mục tiêu là nhằm “giải quyết các ưu tiên an ninh chung” của hai bên.

Một phát ngôn viên của Hải Quân Mỹ khẳng định rằng ít ra là từ năm 2010 đến nay, Hải Quân Anh và Mỹ chưa từng có một cuộc tập trận chung nào ở Biển Đông.

Cuộc tập trận Anh-Mỹ diễn ra vào lúc Luân Đôn càng lúc càng có thêm những hoạt động thể hiện chủ trương dấn thân sâu hơn vào Biển Đông. Vào đầu năm 2019 này, bộ trưởng Quốc Phòng Anh đã tiết lộ ý định thiết lập một căn cứ quân sự của Anh tại khu vực ven Biển Đông, được cho là có thể ở Singapore hay Brunei.

Trước đó, vào tháng 8 năm ngoái (2018), chiến hạm Anh HMS Albion, trọng tải 22.000 tấn, đã đi sát khu vực quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và đang chiếm đóng. Đó là lần đầu tiên mà Anh Quốc trực tiếp thách thức quyền kiểm soát ngày càng tăng của Trung Quốc trên vùng Biển Đông, sau khi Mỹ tỏ ý muốn quốc tế can dự nhiều hơn vào việc bảo vệ quyền tự do hàng hải tại vùng biển này.

Bắc Kinh đã cáo buộc Luân Đôn là đã có hành động “khiêu khích”.

Về phía Mỹ, chiếc USS Campbell ngày 07/01/2019 vừa qua, cũng đã tiến vào tuần tra bên trong vùng 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa trong một chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải nhằm “thách thức các yêu sách chủ quyền trên biển quá đáng”.

Thông tin về cuộc tập trận hỗn hợp Anh-Mỹ trên Biển Đông được loan báo đúng vào lúc tư lênh Hải Quân Mỹ, đô đốc John Richardson, kết thúc chuyến thăm Trung Quốc nhằm nối lại các cuộc đối thoại để “giảm nguy cơ đối đầu” giữa hai quân đội.

Bài Khác