Anh có thể điều tra hình sự vụ tiết lộ nội dung cuộc họp về Huawei

Anh có thể điều tra hình sự vụ tiết lộ nội dung cuộc họp về Huawei

Huawei sign at conference

Chính phủ Anh “không thể loại trừ” việc mở cuộc điều tra hình sự đối với vụ tiết lộ thông tin cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC).

Bộ trưởng Văn hóa Jeremy Wright lên án việc tiết lộ thông tin cho báo Daily Telegraph về nội dung thảo luận với chủ đề dùng công nghệ Huawei cho mạng lưới 5G của Anh như thế nào.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Sir Michael Fallon nói vấn đề này “quá nghiêm trọng”, không thể chỉ mở cuộc điều tra tiết lộ thông tin như các vụ thông thường, và nói cần phải yêu cầu cảnh sát tham gia.

Hội đồng An ninh Quốc gia gồm các thành viên cao cấp trong nội các Anh.

Do thủ tướng chủ trì, hội đồng họp hàng tuần nhằm thảo luận về các mục tiêu của chính phủ liên quan tới vấn đề an ninh quốc gia. Thành phần tham dự có cả các quan chức cao cấp từ các lực lượng vũ trang và các cơ quan tình báo, nếu cần.

Đây là nơi mà tin tình báo có thể được GCHQ, MI6 và MI5 chia sẻ, và tất cả các cơ quan này đều đã ký vào Đạo luật Bí mật Chính thức.

Tuy nhiên, sau cuộc họp hôm thứ Ba, tờ Daily Telegraph tường thuật rằng NSC đã đồng ý để Huawei, hãng công nghệ khổng lồ của Trung Quốc, được tham gia xây dựng mạng 5G mới của Anh, giữa lúc có các cảnh báo về nguy cơ rủi ro cho an ninh quốc gia.

Báo này cũng tường thuật rằng nhiều bộ trưởng, quan chức cao cấp đã nêu quan ngại về kế hoạch trên.

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia, Lord Ricketts nói với BBC rằng đây là lần đầu tiên có người tiết lộ thông tin quan trọng từ NSC ra, kể từ khi hội đồng bắt đầu hoạt động, 2010.

Ông nói thêm rằng ông ủng hộ việc có một cuộc điều tra đầy đủ, mà có thể có sự tham gia của các điều tra viên thuộc MI5, “để kẻ chủ mưu cảm thấy rất không thoải mái”.

Theresa May
Image captionPhát ngôn viên của bà Theresa May nói an ninh quốc gia là “quan trọng nhất”

Sir Michael, từng giữ chức bộ trưởng quốc phòng từ 2014 đến 2017, nói tất cả những ai có mặt tại cuộc họp cần phải bị “điều tra thỏa đáng bởi Scotland Yard”, và sự việc “tiết lộ các thông tin bí mật từ cơ quan bí mật nhất trong các cơ quan chính phủ, tức Hội đồng An ninh Quốc gia, là một hành vi phạm tội”.

Phát ngôn viên của thủ tướng từ chối xác nhận liệu có xảy ra cuộc điều tra về vụ tiết lộ thông tin này không.

Nội dung gì bị tiết lộ?

Các thành viên NSC họp bàn việc liệu có cho các thiết bị của Huawei được sử dụng cho việc xây dựng mạng lưới dữ liệu 5G mới ở Anh hay không, một quyết định có thể sẽ có những hậu quả dài hạn cho an ninh quốc gia.

Có những lo sợ rằng việc này sẽ trao cho công ty của Trung Quốc một vai trò then chốt trong dự án, qua đó sẽ mở cửa cho hệ thống mạng của Anh bị do thám.

Theo Daily Telegraph, Huawei có thể tham gia giúp xây dựng các phần “không trọng yếu” trong mạng 5G của Anh, chẳng hạn như phần antenna.

Hiện chưa có xác nhận chính thức về vai trò của Huawei trong mạng 5G, và chính phủ Anh nói quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào cuối mùa xuân.

Cabinet room
Woman on smartphone and interactive touchscreen
Image caption5G hứa hẹn đem lại nhiều lợi ích, nhưng có thể cũng đem lại nhiều rủi ro an ninh

Bài Khác