anada muốn hủy thương vụ vũ khí hơn 11 tỷ USD với Arab Saudi

Canada muốn hủy thương vụ vũ khí hơn 11 tỷ USD với Arab Saudi Thủ tướng Trudeau tuyên bố sẽ tìm mọi cách chấm dứt hợp đồng bán thiết giáp cho Arab Saudi sau vụ Khashoggi bị sát hại.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố sẽ tìm cách hủy hợp đồng bán thiết giáp trị giá 11,5 tỷ USD với Arab Saudi vì nước này bị cáo buộc liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Canada cũng lo ngại Arab Saudi sẽ sử dụng số thiết giáp nói trên để tấn công người dân ở Yemen, Reuters hôm nay đưa tin.

“Hoàn toàn không chấp nhận được hành vi sát hại một nhà báo, đây là lý do Canada ngay từ đầu yêu cầu các câu trả lời và giải pháp cho vấn đề này”, Trudeau nói.

Canada ký hợp đồng bán 928 thiết giáp hạng nhẹ LAV 6 cho Arab Saudi vào năm 2014, dưới thời thủ tướng Stephen Harper. Đây được coi là thương vụ vũ khí có trị giá cao nhất trong lịch sử Canada, nhưng nước này đầu năm nay đã cắt giảm số thiết giáp LAV 6 bàn giao cho Arab Saudi xuống 742 chiếc vì chiến dịch quân sự tại Yemen của Arab Saudi gây nhiều thương vong cho dân thường.

Thủ tướng Trudeau cho biết chính phủ Canada đang tìm cách hủy hợp đồng trên mà không phải nộp khoản phạt lên đến 747,5 triệu USD. “Chúng tôi đang xem xét các giấy phép xuất khẩu để tìm cách ngừng xuất khẩu số thiết giáp này cho Arab Saudi, nhưng rất khó để tránh khoản tiền bồi thường hợp đồng rất lớn”, Trudeau cho biết.

Quan hệ giữa hai nước xấu đi trong năm nay sau khi Bộ Ngoại giao Canada nhiều lần yêu cầu Arab Saudi thả các nhà hoạt động nhân quyền. Ngày 5/8, Arab Saudi tuyên bố Canada can thiệp vào công việc nội bộ của nước này và trục xuất đại sứ Canada, yêu cầu các sinh viên đang du học tại Canada về nước và ngừng các chuyến bay hai chiều.

Cuối tháng 11, Canada công bố lệnh trừng phạt nhằm vào 17 người Arab Saudi bị cho có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi tại lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2/10. Thượng viện Mỹ mới đây thông qua nghị quyết cáo buộc Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đứng sau vụ sát hại Khashoggi, nhưng Riyadh phủ nhận.

Bài Khác