Ấn Độ và Singapore tập trận ở Biển Đông

Ấn Độ và Singapore tập trận ở Biển Đông

.

Tàu INS Shakti của Hải quân Ấn Độ tại cảng Changi ở Singapore, 10/05/2018. REUTERS

Hải quân Singapore và Ấn Độ hôm 19/5 đã bắt đầu cuộc diễn tập hàng hải song phương lần thứ 26, viết tắt là SIMBEX, ở Biển Đông, theo trang India Times.

Theo một tuyên bố chính thức của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, cuộc thao dượt hải quân kéo dài bốn ngày và sẽ bao gồm các hoạt động, trong đó có “bắn vũ khí nhắm vào các mục tiêu trên không và trên mặt đất”.

Ngoài tàu chiến Ấn Độ như Kolkata và Shakti, máy bay tuần tra hàng hải tầm xa P8I cũng sẽ tham gia cuộc tập trận này cùng với các tàu chiến tuần dương Steadfast và Valiant cùng máy bay tuần dương Fokker-50 và chiến đấu cơ F-16 của Hải quân Singapore.

“Sau khi kết thúc thành công triển lãm và hội hội thảo quốc phòng IMDEX-19, tàu Kolkata và Shakti tiếp tục lưu lại Singapore để tham gia cuộc tập trận SIMBEX-19,” thông cáo cho biết thêm.

“Trong những năm qua, tập trận SIMBEX đã không ngừng thể hiện cam kết của quốc gia [Ấn Độ] trong việc tăng cường hợp tác hàng hải giữa hai hải quân và tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước. Hải quân Ấn Độ đã triển khai các tàu chiến tốt nhất cho SIMBEX-19 với mục đích tăng cường lòng tin lẫn nhau, tăng cường khả năng tương tác và xây dựng sức mạnh tổng hợp lớn hơn để giải quyết các mối quan ngại hàng hải chung giữa hai hải quân,” cũng theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

Ngoài các tàu Kolkata, Shakti của Ấn Độ, máy bay tuần tra hàng hải tầm xa Poseidon-8I (P8I) cũng sẽ tham gia tập trận SIMBEX-19, theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

Phía Singapore có các tàu chiến của hải quân tham gia như tàu Steadfast và tàu Valiant, cùng máy bay tuần tra hàng hải Fokker-50 (F-50) và máy bay chiến đấu F-16.

Cuộc tập trận SIMBEX 19 cũng sẽ kết thúc việc triển khai tàu Kolkata và tàu Shakti của Ấn Độ tới Biển Đông trong thời gian hai tháng, nhằm mục đích mở rộng các cầu nối hữu nghị thông qua các tương tác văn hóa, kinh tế và hàng hải với các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á.

Nguồn: VOA

Bài Khác